Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Top 5 kinh nghiệm chọn mua kính hiển vi trường học tốt nhất

AvatarSen Nguyễn -
Lượt xem: 1.590

Kính hiển vi trường học là một trong những thiết bị thí nghiệm trường học quan trọng phục vụ việc nghiên cứu hay quan sát các mẫu thí nghiệm tại trường học. Tuy nhiên, mỗi loại kính hiển vi lại cho một kết quả quan sát là khác nhau, vì vậy nếu bạn chưa biết cách chọn một chiếc kính hiển vi trường học phù hợp nhất thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Kính hiển vi trường học có điểm gì đặc biệt?

1.1 Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi trường học

Kính hiển vi trường học

Kính hiển vi là một chiếc kính cho phép phóng đại một đối tượng có kích thước vô cùng nhỏ bé để xem chi tiết nó. Mỗi loại kính lại cho mức độ phóng đại và tạo ra những hình ảnh khác nhau.

Kính hiển vi trường học là loại kính hiển vi được sử dụng tại các trường học, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu hóa sinh.

1.2 Cấu tạo

Cấu tạo kính hiển vi

Cấu tạo kính hiển vi 

Một chiếc kính hiển vi trường học thường bao gồm một số bộ phận chính sau đây:

 • Thị kính: dùng để quan sát mẫu

 • Bàn sa trượt hay giá đỡ mẫu: bề mặt cố định để đặt mẫu vật

 • Khung tay nắm: nối chân đế với thị kính giúp di chuyển vị trí đặt kính hiển vi.

 • Vật kính: Phóng đại hình ảnh của mẫu vật

 • Nút chỉnh: có 2 nút chỉnh là chỉnh thô và tinh chỉnh. Nút chỉnh thô thường được thiết kế nằm ngay cạnh bên của kính hiển vi giúp di chuyển ống kính mục tiêu vào hoặc ra khỏi bản chiếu để tìm mẫu vật và tập trung vào chi tiết đó. Nút tinh chỉnh được thiết kế nhỏ hơn giúp bạn có thể chỉnh nét những gì bạn đang nhìn dưới kính hiển vi.

 • Đèn chiếu sáng: đặt ở chân đế và hướng lên giá đỡ mẫu, cung cấp ánh sáng cho bạn nhìn rõ hình ảnh hơn.

 • Tụ quang: nằm dưới bàn sa trượt, cho phép bạn điều chỉnh lượng ánh sáng khi quan sát mẫu vật.

 • Kính hiển vi 1 mắt XSP-105B

1.3 Phân loại

 • Kính hiển vi tổng hợp

Kính hiển vi tổng hợp

Kính hiển vi tổng hợp

Đây là loại kính hiển vi quang học phổ biến nhất. Kính hiển vi tổng hợp được hợp thành bởi nhiều ống kính khác nhau nên cho kết quả phóng đại khác nhau, trong đó 1 ống kính phóng to gấp 10 lần vật thể và các thấu kính còn lại có thể phóng đại gấp 40 hoặc 100 lần vật thể mẫu. 

 • Kính hiển vi phân tích

Kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi

Đây cũng là 1 trong những dạng kính hiển vi quang học, cụ thể là kính hiển vi soi nổi hoặc âm thanh nổi. Loại kính này sử dụng 2 loại ống kính khác nhau và tạo ra hình ảnh 3 chiều của mẫu vật. Tuy nhiên độ phóng đại của kính hiển vi soi nổi thường nhỏ hơn 100 lần.

 • Kính hiển vi hình ảnh

Độ phân giải và phóng đại của kính hiển vi này cao hơn nhiều so với kính hiển vi quang học. Thường được sử dụng chùm tia các loại bức xạ hoặc hạt khác nhau như tia X, tia laser,.. để cung cấp hình ảnh mẫu vật. Loại kính này được dùng để đo lường kết cấu bề mặt của vật mẫu trên quy mô nhỏ, thậm chí là tầm nguyên tử.

2. Kinh nghiệm chọn mua kính hiển vi trường học tốt nhất

2.1 Độ phóng đại

Phóng đại mẫu vật dưới kính hiển vi

Phóng đại mẫu vật dưới kính hiển vi

Vì mỗi loại kính hiển vi sẽ cho ra hình ảnh và độ phóng đại khác nhau nên bạn cần cân nhắc bạn muốn quan sát được gì từ mẫu vật có sẵn. Nếu kính hiển vi trường học có thể nghiên cứu đến các cấu trúc của mẫu vật thì bạn hoàn toàn nên chọn một chiếc kính hiển vi soi nổi

 • Kính hiển vi 1 mắt L500A

2.2 Cho hình ảnh 2D hay 3D?

Nếu đơn thuần bạn chỉ muốn quan sát từng chi tiết nhỏ ở mẫu vật thì bạn có thể chọn kính hiển vi tổng hợp. Nhưng nếu mục đích là dành cho các đề tài nghiên cứu khoa học cao hơn thì bạn nên chọn kính hiển vi phân tích hoặc hình ảnh sẽ cho hình ảnh 3 chiều của mẫu vật cực kỳ sinh động. Đồng thời các loại thiết bị thí nghiệm trường học này còn có phần mềm xử lý hình ảnh sắc nét ở các tầm nhìn khác nhau.

2.3 Sự thoải mái

Kính hiển vi 1 mắt

Kính hiển vi 1 mắt

Hầu hết mọi người dùng đều cho rằng kính hiển vi có từ 2 ống kính trở lên sẽ phục vụ quan sát mẫu vật tốt hơn đồng thời cũng thoải mái hơn so với kính hiển vi 1 mắt. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì 1 chiếc kính hiển vi quang học có 1 ống kính lại thích hợp hơn, dễ quan sát hơn.

2.4 Giá bán

Kính hiển vi 3 mắt

Kính hiển vi 3 mắt

Mỗi loại kính hiển vi trường học khác nhau sẽ có mức giá bán khác nhau. Thông thường, kính hiển vi 1 mắt sẽ có giá bán rẻ hơn so với loại kính hiển vi 2 mắt trở lên. 

Một số loại kính được giới thiệu là tích hợp sẵn rất nhiều chức năng khác nhau, cùng với đó chi phí cũng sẽ đắt hơn nhưng bạn cần dựa trên nhu cầu thực tế của bạn, vì có thể những chức năng đó bạn không cần sử dụng đến.

2.5 Địa chỉ phân phối uy tín

Để chọn mua được kính hiển vi quang học tốt nhất, bạn nên tìm đến những cơ sở chuyên phối thiết bị kỹ thuật uy tín trên thị trường. Bạn có thể tìm thông tin về các cơ sở này thông qua internet, người thân giới thiệu. Cùng với đó, bạn cần phải nắm được những thông tin chi tiết về chiếc kính hiển vi như cấu tạo, chức năng và loại bạn đang tìm là loại nào. Từ đó việc tham khảo ý kiến của người tư vấn cũng sẽ phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

3. Nên mua kính hiển vi trường học ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, giáo dục đã chú trọng “học đi đôi với hành”, bên cạnh lý thuyết thì học sinh, sinh viên cũng như các thầy cô giảng dạy sẽ được trải nghiệm thực tế. Đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu hóa sinh, cả thầy và trò đều ưu tiên làm các thí nghiệm hay thu thập mẫu vật để có thể quan sát và kiểm chứng lý thuyết đã được học. Vì vậy, kính hiển vi ngày càng đóng vai trò quan trọng trong trường học. 

Kính hiển vi trường học được phân phối bởi Tiến Minh

Kính hiển vi trường học được phân phối bởi Tiến Minh

Hiểu được nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực thiết bị thí nghiệm trường học, thị trường cũng không ngừng đưa ra những mẫu kính hiển vi khác nhau nhằm đáp ứng cho học sinh, sinh viên và thầy cô giáo cho tất cả các cấp bậc.

Công ty TNHH TM- DV- KT Tiến Minh là 1 trong những đơn vị cung cấp các thiết bị kỹ thuật từ các hãng sản xuất uy tín, trong đó có kính hiển vi trường học tốt nhất hiện nay. Công ty phân phối một loạt loại kính hiển vi bao gồm kính hiển vi 1 mắt, kính hiển vi soi nổi, kính hiển vi 2 mắt,...

Bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ và mua sản phẩm tại:

Công ty TNHH TM- DV- KT Tiến Minh

 • Địa chỉ: 52/4T Xuân Thới 3, ấp Xuân Thới Đông 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, Tp.HCM.

 • Điện thoại: (+84) 28 3710.6697/ 6254.5296/ 6254.5246

 • Fax: (+84) 28 3710.0687

 • Email: info@tienminhvn.com - tienminhets.company@gmail.com

4. Lưu ý khi sử dụng kính hiển vi trường học

Lưu ý khi sử dụng kính hiển vi

Lưu ý khi sử dụng kính hiển vi 

Khi sử dụng thiết bị thí nghiệm trường học, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để giữ cho kính hiển vi trường học hoạt động được bền lâu và hạn chế được những tác động có thể xảy ra trong quá trình thí nghiệm:

 • Kiểm tra tình trạng sử dụng kính

 • Kiểm tra nguồn sáng cho kính

 • Lau chùi, vệ sinh kính hiển vi hàng ngày bằng khăn lau sạch, mềm, đặc biệt là phần ống kính hay phần đèn phát sáng.

 • Không được làm xước hay làm bẩn ống kính, nếu bộ lọc hay thấu kính bị bẩn thì phải dùng khăn giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylen hoặc cồn và lau sạch.

 • Không chạm tay vào nguồn sáng bởi sẽ dễ bị bỏng.

 • Nguồn sáng phát ra tia cực tím của kính hiển vi huỳnh quang có thể ảnh hưởng cho sức khỏe nếu tiếp xúc liên tục.

 • Bạn có thể sử dụng dầu nhúng khi quan sát với vật kính có độ phóng đại lớn.

 • Tắt nguồn điện và che phủ kính cẩn thận sau khi kết thúc quá trình thí nghiệm.

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết dưới đây đã giúp các bạn hiểu hơn về các loại kính hiển vi nói chung và kính hiển vi trường học nói riêng. Nếu đang tìm mua sản phẩm này thì hãy đến với Tiến Minh để chọn được kính hiển vi trường học tốt nhất nhé!

Theo: Sen Nguyễn