Sức khỏe, sắc đẹp > Chăm sóc sức khỏe > Phòng bệnh

27 tuổi, tiêm văcxin HPV được không?

Một người 27 tuổi, chưa lập gia đình nhưng đã và đang quan hệ tình dục có thể tiêm văcxin HPV? Có cần xét nghiệm gì không?

tun cua di

Ung thư cổ tử cung là một trong hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV (human papilloma virus). Nhiễm HPV thường gặp và có thể gây:

- Ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo (chủ yếu HPV 16, 18, 31 và 45).

- Mụn cóc sinh dục (chủ yếu HPV 6, 11).

Hiện nay trên thị trường VN có hai loại văcxin dự phòng nhiễm HPV:

Văcxin nhị giá: Cervarix: phòng ngừa hai type HPV 16 và 18. Tiêm ba lần (0, 1, 6 tháng). Văcxin tứ giá: Gardasil: phòng ngừa bốn type HPV 6,11,16, và 18. Tiêm ba liều (0, 2 và 6 tháng).

Văcxin được dung nạp tốt, tác dụng phụ thường gặp nhất là đau tại chỗ tiêm (18%), chóng mặt (11%), xây xẩm (11%), sốt (9%) và buồn nôn (9%).

Tuổi được Bộ Y tế VN khuyến cáo tiêm hiện nay là 9-26 tuổi (không khuyến cáo tiêm ngừa HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi). Tuy nhiên một vài nước trên thế giới vẫn áp dụng tiêm ngừa cho lứa tuổi trên 26. Hiệu quả thế nào chưa được chứng minh rõ ràng. Cho dù tiêm ngừa hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nhưng ở những người từng quan hệ tình dục, việc tiêm ngừa vẫn có hiệu quả dự phòng. Không cần thiết xét nghiệm HPV trước tiêm ngừa.

Hỏi đáp đề xuất

Phòng bệnh

Trẻ tuổi có thể bị áp huyết cao không ???}

hanabenh 17 năm
Bệnh áp huyết cao thường hay xảy ra nơi người lớn tuổi và phần lớn trường hợp đều không có nguyên nhân rõ rệt gọi là... Xem thêm
Phòng bệnh

Uống nhiều Nattospes có được không?}

17 năm
Nattospes đạt các yêu cầu về an toàn như các thực phẩm thông thường: không ngộ độc do quá liều. Đã có nhiều trường hợp... Xem thêm
Phòng bệnh

Tiêm ngừa mèo cắn, nay uống nhầm 5mg Prednisolone(Corticoite) sẽ có nguy hiểm gì?}

tun cua di 15 năm
Trước tiên bạn theo dõi xem có triệu chứng gì ko, như đi ngoài, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, nêu nặng thì nên đi bác... Xem thêm
Phòng bệnh

Khám sức khỏe tiền hôn nhân + tiêm ngừa vắc xin trước khi cưới ở đâu?}

pqy 14 năm
Em vừa cưới 8/1 năm 2011 này, em có một số ít ỏi kinh nghiệm nè. Đầu tiên nếu bạn ở TP.HCM bạn nên đến Pasteur xét... Xem thêm
Phòng bệnh

Tuổi nào nên tiêm phòng vắc xin HPV?}

tun cua di 14 năm
Đây là loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung do virus Human Papiloma Virus (virus HPV) gây ra. Loại vắc xin này ở... Xem thêm
Phòng bệnh

Nhìn sắc mặt có đoán biết được bệnh không?}

Phan Thông An Khương 13 năm

Có thể nhưng chắc ăn là nước da trong đông y sẽ nói lên sức khỏe của bạn khá nhiều đó