Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bí quyết thi công băng cản nước PVC tốt nhất?

AvatarNguyễn Minh Ngọc -
Lượt xem: 72

Băng cản nước là một thiết bị không thể thiếu trong ngành xây dựng, giúp việc thi công các công trình trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về băng cản nước chống thấm qua bài viết sau đây của vatgia.com nhé!

 
 

1. Băng cản nước: sản phẩm chống thấm xây dựng hiệu quả

1.1 Giới thiệu về băng cản nước

Băng cản nước hay tấm chắn nước là sản phẩm công nghiệp chống thấm được sử dụng để chèn, bịt kín các khe co giãn, mạch ngừng cho bê tông đổ tại chỗ trong thi công xây dựng. Băng cản nước giúp ngăn chặn hiệu quả hiệu quả hiện tượng nước bị rò rỉ qua các kết cấu bê tông, vị trí mạch ngừng. 

Trong rất nhiều các phương án thi công chống thấm mạch ngừng bê tông khác nhau, băng cản nước được ưa chuộng không chỉ bởi khả năng chống thấm tốt, mà còn tiết kiệm được một lượng lớn chi phí cho nhà đầu tư. Sản phẩm còn đặc biệt dễ thi công và phù hợp cho những công trình bê tông lớn hoặc có kết cấu phức tạp.

Băng cản nước giúp chống thấm cấu kiện bê tông

Băng cản nước giúp chống thấm cấu kiện bê tông

Được sản xuất chủ yếu từ nhựa PVC, băng cản nước chống thấm có độ bền rất cao trong mọi điều kiện sử dụng. Sản phẩm có độ co giãn tốt, ít bị ăn mòn bởi nước hay các loại hóa chất, kim loại, bởi vậy tuổi thọ của băng cản nước PVC có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm năm. Ngoài ra, sản phẩm còn có độ kết dính rất tốt, hiệu quả trong thi công mạch ngừng bê tông xây dựng.

Băng cản nước chống thấm khe co giãn

Băng cản nước chống thấm khe co giãn

1.2. Vị trí cần sử dụng băng cản nước

Trong ngành công nghiệp xây dựng, băng cản nước PVC được sử dụng trong thi công chống thấm mạch ngừng sau đây:

  • Mạch ngừng thi công giữa móng và cột
  • Mạch ngừng thi công có móng giật cấp
  • Mạch ngừng thi công giữa sàn và cột
  • Mạch ngừng thi công ở dầm
  • Mạch ngừng thi công ở vỏ vòm
  • Mạch ngừng thi công ở các công trình chạy dài như: đường băng, đường ô tô…

Thi công với băng cản nước chống thấm

Thi công với băng cản nước chống thấm

  • Băng cản nước PVC V200
  • Băng cản nước PVC V250

2. Tại sao cần sử dụng băng cản nước trong thi công mạch ngừng?

2.1. Chống thấm hiệu quả, tăng độ bền

Trong điều kiện thời tiết khí hậu nóng ẩm ở nước ta, việc tạo mạch ngừng trong thi công bê tông liền khối là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm đó làm thường bị ẩm, thấm nước, ảnh hưởng tới chất lượng lâu dài của cấu kiện bê tông. Bởi vậy, băng cản nước được xem là một trong những giải pháp chống thấm hiệu quả nhất hiện nay. Băng cản nước PVC có công dụng giảm co ngót, tránh việc bê tông bị nứt vỡ trong quá trình thi công.

Băng cản nước màu vàng và xanh

Sử dụng băng cản nước giúp tăng tuổi thọ công trình

Được sản xuất từ nhựa PVC, sản phẩm không chỉ có độ dẻo, độ bền cao mà còn có rất nhiều mẫu mã, kích thước phù hợp với các kiến trúc công trình khác nhau. Chỉ cần được thi công và lắp đặt đúng cách, băng cản nước sẽ giúp cấu kiện bê tông được thi công luôn bền chắc với thời gian.

2.2. Tiết kiệm thời gian, chi phí

Băng cản nước chống thấm PVC còn được sử dụng rộng rãi nhằm đơn giản hóa quá trình thi công đối với những kết cấu bê tông với hình dạng phức tạp, liền khối và có khối lượng lớn. Nếu việc đổ bê tông liên tục gây ra không ít những khó khăn, thi công với băng cản nước PVC sẽ giúp nhà thầu tiết kiệm được một lượng thời gian và chi phí khá lớn, đồng thời đảm bảo chất lượng bê tông thành phẩm luôn đạt yêu cầu đề ra. Ngoài ra, tấm chắn nước còn được ứng dụng trong quá trình thi công đổ bê tông nhằm tăng hiệu suất sử dụng cốp pha.

Băng cản nước PVC với 2 màu xanh và vàng

Băng cản nước PVC với 2 màu xanh và vàng

Chính vì vậy, băng cản nước để thi công chống thấm cho mạch ngừng bê tông là một hạng mục cần thiết để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho kết cấu, đồng thời nâng cao hiệu quả thi công, hiệu quả kinh tế cho nhà thầu xây dựng.

3. Lưu ý khi thi công với băng cản nước

Là một sản phẩm chống thấm mang rất nhiều những ưu điểm tuyệt vời, băng cản nước PVC được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều công trình mạch ngừng bê tông. Tuy nhiên, không phải lúc nào băng cản nước PVC cũng mang lại hiệu quả chống thấm tuyệt đối. Để việc xây dựng được chính xác, quá trình thi công chống thấm mạch ngừng với băng cản nước cần được kiểm tra sát sao, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Bạn đọc có thể tham khảo những lưu ý sau đây trước khi bắt tay vào việc chống thấm với băng cản nước.

Cuộn băng cản nước màu vàng

Cần tuân thủ quy trình thi công băng cản nước

3.1. Đặt băng cản nước đúng vị trí

Trong thi công mạch ngừng với băng cản nước chống thấm PVC, vị trí đặt sản phẩm cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chính xác gần như tuyệt đối. Nếu không, băng cản nước có thể bị xây dựng trong quá trình đổ bê tông, giảm hiệu quả chống thấm cho kết cấu bê tông.

Để việc thi công được dễ dàng hơn, bạn có thể dùng dây thép buộc chắc, cố định băng cản nước qua các lỗ có sẵn trên sản phẩm để giữ băng ở đúng vị trí yêu cầu. Sau đó, đổ đầy bê tông xung quanh vị trí đặt sản phẩm sẽ giúp băng cản nước chìm vào trong bê tông và phát huy hiệu quả chống thấm, tránh hiện tượng bê tông bị rỗ.

Sản phẩm băng cản nước với nhiều kích thước khác nhau

Sản phẩm băng cản nước với nhiều kích thước khác nhau

Trong cả thi công mạch ngừng và khe co giãn, người xây dựng cần chú ý quá trình đổ bê tông lần thứ nhất đảm bảo băng cản nước chìm một nửa trong bê tông. Nửa còn lại cần được kiểm tra kỹ, tránh gãy gập, sai vị trí trước khi tiếp tục xây dựng. Bạn cũng có thể sử dụng vòi nước xịt sạch bê tông bám trên sản phẩm, nâng cao hiệu quả thi công.

3.2. Thao tác đúng cách với băng cản nước

Hiện nay trên thị trường, nhà thầu có thể tìm mua được rất nhiều loại băng cản nước chống thấm PVC với kích thước, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào sản phẩm cũng đáp ứng được nhu cầu về kích cỡ cũng như thẩm mỹ của công trình. Bởi vậy, việc cắt, nối hay hàn băng cản nước thường xuyên được áp dụng trong quá trình thi công mạch ngừng, khe co giãn kết cấu bê tông.

Thi công với băng cản nước PVC

Thi công với băng cản nước PVC

Cắt băng cản nước là một thao tác khá đơn giản nhưng cần sự cẩn thận tuyệt đối để tăng thẩm mỹ cũng như hiệu quả chống thấm. Để cắt băng cản nước PVC, chúng ta cần sử dụng dao, kéo sắc bén để phần cắt được gọn gàng và thẳng hàng, giúp quá trình nối băng trở nên dễ dàng hơn. Với các sản phẩm bị cắt lỗi, không nên tái sử dụng cho các vị trí khác để đảm bảo chất lượng bê tông.

Với quá trình hàn băng cản nước, người thi công cần sử dụng dao hàn băng cản nước chuyên nghiệp, đồng thời tuân thủ đúng kỹ thuật hàn nối băng. Hiện nay, băng cản nước chống thấm PVC được nối chủ yếu bằng 2 cách sau đây:

  • Hàn chồng: Đầu tiên, người thi công cần dùng dao sắc cắt vuông góc 2 cạnh cần hàn nối. Sau khi cắt, đặt 2 cạnh hàn nối trên cùng một mặt phẳng rồi sử dụng dao hàn băng cản nước chuyên nghiệp hàn đủ nóng chảy. Ép 2 cạnh nối vào 2 mặt của lưỡi dao hàn điện, chời 2 cạnh hàn nóng chảy khoảng 5mm rồi ép 2 cạnh nối dính lại với nhau sau khi rút dao hàn. Chờ khoảng 3 phút để mối hàn nguội đi, bạn đã hàn chồng thành công sản phẩm băng cản nước chống thấm nhựa PVC.

Sử dụng dao hàn chuyên dụng để hàn nối băng cản nước

Sử dụng dao hàn chuyên dụng để hàn nối băng cản nước

  • Hàn đối đầu: Khác với hàn chồng, hàn đối đầu sẽ hàn nối trực tiếp 2 đầu của băng cản nước. Người thực hiện sẽ đốt nóng cùng lúc 2 đầu của mối hàn bằng dao hàn điện chuyên nghiệp để lớp nhựa PVC nóng chảy đều. Sau đó, lấy dao ra và ép chặt 2 mối nối để mối nối hạ nhiệt và dính chặt vào nhau.

Dù thực hiện nối băng cản nước PVC bằng phương pháp hàn nào, người thợ cũng cần kiểm tra kỹ mối hàn và tổng thể sản phẩm để đảm bảo băng cản nước đạt yêu cầu kỹ thuật, đạt khả năng chống thấm nước tốt.

3.3. Lưu ý khi thi công chống thấm cho mạch ngừng

Mẫu sản phẩm băng cản nước chống thấm PVC

Mẫu sản phẩm băng cản nước chống thấm PVC

Băng cản nước chống thấm PVC chỉ phát huy được tác dụng khi 2 mặt của sản phẩm được áp sát và chìm sâu trong cấu kiện bê tông. Bởi vậy, người thi công cần luôn đảm bảo tuân thủ tuyệt đối quá trình thao tác, cố định sản phẩm đúng theo thiết kế ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cốp pha để việc tháo lắp, xây dựng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cốt pha không nên cao quá 4m, tránh hiện tượng rỗ bê tông mặt ngoài.

Trên đây là những thông tin cơ bản về băng cản nước cũng như một số lưu ý cần thiết khi thi công cùng sản phẩm công nghiệp xây dựng này. Mong rằng bài viết trên đây đã mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc về băng cản nước chống thấm PVC.

Thi công với băng cản nước PVC
 
Theo: Nguyễn Minh Ngọc