Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Mên mua máy vắt sổ loại nào?

AvatarNguyễn Thị Mỹ Linh -
Lượt xem: 1.134

Máy vắt sổ là sản phẩm không thể thiếu trong ngành công nghiệp may mặc. Nếu máy may tạo ra “linh hồn” sản phẩm thì máy vắt sổ chính là gia vị làm nên điều đó. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về máy vắt sổ nhé.

1. Giới thiệu về máy vắt sổ

Sau khi cắt, phần vải bên ngoài thường bị xơ, điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm vì đường may có thể bị sổ ra. Chính vì điều này, máy vắt sổ ra đời như một “vị cứu tinh” xử lí những vấn đề này trong ngành công nghiệp may mặc.

Máy vắt sổ tạo ra những sản phẩm may hoàn thiện

Đây là loại máy chuyên dụng vắt sổ được thiết kế đặc thù có hình zích zắc có cộng dụng vừa giáp nối, vừa cuốn mép chi tiết, giúp vải sau khi cắt thành phẩm không bị sờm xơ, giúp cho sản phẩm may có chất lượng hơn.

Vắt sổ là một công đoạn không thể thiếu, đây là khâu đầu tiên các bạn cần chuẩn bị sau khi cắt vải. Việc làm trên sẽ giúp vải không bị sờm sơ. Đây cũng được xem là công đoạn, kĩ năng cơ bản mà một người mới học may cần thành thạo trước khi bắt tay vào may.

 • Máy vắt sổ 4 ống Juki MO-6714S
 • Máy vắt sổ 2 kim 4 chỉ SIRUBA 747K-514M2-24
 • Máy vắt sổ 3 kim 6 chỉ Siruba 767K-516M2-324

2. Có những loại máy vắt sổ nào?

2.1 Máy vắt sổ 1 chỉ

Những loại máy vắt sổ 1 chỉ thường là những loại máy cầm tay gọn nhẹ và đơn giản. Các mũi may được hình thành từ máy vắt sổ 1 chỉ có duy nhất một loại chỉ, dạng máy vắt sổ này thường dùng cho các loại vải dày.

2.2 Máy vắt sổ 2 chỉ

Máy vắt sổ 2 chỉ

Đường may của máy vắt sổ được hình thành từ 2 loại chỉ: chỉ kim và chỉ suốt. Nguyên lý hoạt động của máy khá đơn giản là chỉ suốt (chỉ dưới) được kết hợp với chỉ kim, trụ kim có thể quay trục tạo đường may zích zắc. Khi may, người dùng chỉnh chỉ kim chạy theo đường mép vải và một đường phía bên trong, tùy thuộc vào kích thước thiết kế của độ mở của trục kim.

 • Máy vắt sổ SIRUBA 737K-504M1-15
 • Máy vắt sổ Brother 3034D
 • Máy vắt sổ Brother 1334D
 • Máy vắt sổ gia đình Brother 2104D

2.3 Máy vắt sổ 3 chỉ

Máy vắt sổ 3 chỉ

máy vắt sổ có đường may được hình thành kết hợp từ 3 loại chỉ: 1 chỉ kim và 2 chỉ dưới. Đặc điểm nổi bật của loại máy vắt sổ 3 chỉ là có thể vắt qua nhiều loại vải cơ bản.

2.4 Máy vắt sổ 4 chỉ

Máy vắt sổ 4 chỉ

Đây là loại máy vắt sổ có 2 chỉ trên và 2 chỉ dưới. Loại máy vắt sổ này có ưu điểm vượt trội hơn so với 3 loại máy kể trên là có độ co giãn ở đường may  nên áp dụng trong việc may các loại vải cotton, co giãn.

2.5 Máy vắt sổ 5 chỉ

Có lẽ đây là loại máy vắt sổ tạo ra đường may ấn tượng nhất trong tất cả những loại máy vắt sổ kể trên… Đường may từ máy vắt sổ 5 chỉ là sự kết hợp “ăn ý” từ đường may vắt sổ 3 chỉ và đường may ráp với mũi may móc xích kép, tạo ra đường chỉ vắt sổ vừa chắc chắn, vừa đẹp mắt.

Máy vắt sổ 5 chỉ

Với tính năng nổi bật này, máy vắt sổ 5 chỉ thường được dùng khi “đối đầu” với những loại vải dệp kim dày.

3. Nên lựa chọn máy vắt sổ như thế nào?

Mỗi người đều có một nhu cầu khác nhau. Nếu bạn chỉ có nhu cầu việc “kim chỉ” ít hoặc phục vụ trong gia đình thì lựa chọn 1 chiếc máy may đa năng có thể “đảm nhận” luôn công việc của một chiếc máy sổ là một sự lựa chọn sáng suốt. Vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm chỉ phí lẫn không gian đúng không nào? Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đường vắt sổ của những loại máy này thường không được đẹp và không thể thực hiện được những thao tác khó.

Dựa vào nhu cầu cá nhân để lựa chọn loại máy vắt sổ thích hợp

Nếu bạn muốn thực hiện những đường kĩ thuật cao hơn hoặc đặc thù công việc của bạn liên quan nhiều đến may mặc, thiết kế...sản phẩm của bạn cần phải chú trọng đến từng đường kim mũi chỉ chứ không phải đơn giản chỉ phục vụ trong gia đình nữa thì bạn có thể chọn máy vắt sổ 4 chỉ hoặc 5 chỉ.

Những loại máy vắt sổ này có thể “xử lý” hầu hết tất cả các loại vải “khó nhằn” mà những loại máy vắt sổ kia tỏ ra khá “khó khăn”, đường chỉ được tạo ra từ 2 loại máy vắt sổ này cũng đảm bảo độ thẩm mỹ và chắc chắn.

Tuy nhiên, vấn đề mà bạn phải đối mặt đó là giá thành của những loại máy này thường cao gấp 2, gấp 3 so với giá máy vắt sổ  1 chỉ, 2 chỉ hay 3 chỉ.

Gía máy vắt sổ cũng là yếu tố đáng quan tâm

Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi đưa ra lựa chọn của mình, mỗi loại máy vắt sổ thường có đặc thù khác nhau và chênh lệch về mức giá. Bạn có thể xem xét nhu cầu và số tiền có thể bỏ ra cho một chiếc máy vắt sổ để lựa chọn chiếc máy phù hợp.

Một số lưu ý nhỏ về lỗi thường gặp khi sử dụng máy vắt sổ:

 • Lỗi đứt chỉ
 • Lỗi rối chỉ
 • Lỗi đường may không đẹp
 • Lỗi do bỏ múi…

Hi vọng với những chia sẻ đến từ vatgia.com sẽ giúp bạn “bỏ túi” cho mình những kiến thức quý giá về máy vắt sổ nói riêng và may mặc nói chung. Chúc bạn may vá vui vẻ!

 • Máy vắt sổ 2 kim 5 chỉ Juki MO-6516S-DF6-40K
 • Máy vắt sổ 2 kim 5 chỉ JUKI MO-6516S-DS-640K
 • Máy vắt sổ 2 kim 5 chỉ JACK JK-768BDI-516M2-35
 • Máy vắt sổ 2 kim 5 chỉ Siruba 757K-516M2-35
Theo: Nguyễn Thị Mỹ Linh