Có những chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh như thế nào?

e thấy các anh chị làm bên sale hay tính lương bằng trích phần trăm cố định, hoặc tính hoa hồng theo nấc bậc thang. 2 cách tính này như thế nào ạ? tính theo cách nào thì lợi hơn?

Phan Đình Đức
Trả lời 4 năm trước

1.Trích phần trăm cố định chủ yếu sử dụng nếu sản phẩm của bạn có mức giá và cách thức phát triển thị trường tương đương nhau, nghĩa là không có sự khác biệt lớn giữa các dòng sản phẩm. Việc làm này đảm bảo sự công bằng cho tất cả nhân viên vì cùng mức độ làm việc như nhau với các sản phẩm như nhau.
Ví dụnhư một sản phẩm bán ra nhân viên bán hàng được hưởng 5% giá trị thanh toán, giả sử giá trị hóa đơn là 600.000. Như vậy nhân viên này được nhận hoa hồng cho sản phẩm này là 600.000 x 5% = 30.000

2.Tính hoa hồng theo nấc bậc thang khá phổ biến hiện nay, cụ thể nó là hình thức chia nhỏ hóa đơn theo mỗi khoảng tương ứng để nhân giá trị rồi cộng lại. Ví dụ hóa đơn có giá trị:

  • Từ 0 đến 200.000 => 3%
  • Từ 200.000 đến 500.000 => 5%
  • Trên 500.000 => 10%

Giả sử hóa đơn của khách hàng là 700.000 thì tiền hoa hồng bạn nhận được là:
200.000 x 3% + (500.000 - 200.000) x 5% + (700.000 - 500.000) x 10% = 41.000
Với các giá trị hợp đồng lớn hơn thì tiền hoa hồng sẽ nhiều hơn.

Nguyen Bao Quan
Trả lời 4 năm trước

bạn có thể vào link này tham khảo thêm này

https://vatgia.com/hoidap/4491/279047/cach-tinh-phan-tram-hoa-hong-doi-voi-nhan-vien-kinh-doanh.html

1)Trích phần trăm cố định

Ưu điểm: có tính hấp dẫn cao đối với các NVKD xuất sắc & NVKD làm đến đâu, cty trả đến đó nên cty không lo bị thiệt. Tuy nhiên, lương cứng cơ bản + %/hợp đồng biến động khiến lương kinh doanh/tháng tương đối biến động. Điều này khiến tâm lý của NVKD không ổn định, bộ máy nhân sự không được ổn định. Người quản lý doanh nghiệp khó ổn định nhân sự cho các kế hoạch kinh doanh.

2)Tính hoa hồng theo nấc bậc thang

Ưu điểm, người quản lý dễ tăng lương cứng, giúp nhân viên ổn định cuộc sống sau một thờ gian làm việc, tăng sự gắn bó của NVKD đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ chịu thiệt một chút khi doanh thu của NVKD biến động. Nếu tổng ký trên tháng nào đó thấp thì mình vẫn phải trả lương cứng của mức doanh thu cao.