Hỏi về Tjunction của Core 2 Duo ?

Tôi có đọc một số thông tin về Tjunction của Core 2 Duo, họ nói: 1. Loại có Tjunction là 100 độ C: Loại này cực kì nóng, nhiệt độ full load thường ở mức 65-80 độ. 2. Loại có Tjunction là 85 độ C: Mát hơn, trung bình full load chỉ ởmức 45-50 độ C. Cho hỏi thực hư của chuyện này ra sao. Xin cho biết thêm về Tjunction.
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Trong những bộ vi xử lí Core 2 Duo có 03 bộ cảm biến đo 02 nhiệt độ khác nhau : * Một bộ cảm biến để đo nhiệt độ của Die ( Die : vùng chứa mạch điện của CPU ) nó nằm ở vị trí giữa các nhân gọi là Tcase * 02 bộ cảm biến , mỗi bộ cảm biến này để đo nhiệt độ của từng nhân gọi là Tjunction . Chính vì thế gây ra sự hiểu nhầm của những tính năng kỹ thuật , cũng như sự khác nhau giữa những chương trình đo nhiệt độ và thông báo cho người dùng . Kết quả của Tcase đo nhiệt độ lúc nghỉ và lúc làm việc . Kết quả của Tjunction đo nhiệt độ lúc nghỉ và lúc làm việc đồng thời cho biết nhiệt độ của nhân nóng nhất . Nguồn nhiệt bên trong những nhân và nóng nhất bao giờ cũng là ở những vị trí cảm biến Tjunction . Nguồn nhiệt này sẽ toả ra toàn bộ CPU tới Socket và Motherboard và tới Bộ phận phát tán nhiệt tích hợp ( Intergrated Heat Spreader ) - ở đó chính là bộ phận cảm biến Tscale nằm ở đó giữa những lõi của CPU và nhiệt độ này thường thấp hơn nhiệt độ của Tjuntion là khoảng 15oC . Nguồn nhiệt này được truyền tới bộ phạn làm mát của CPU và cuối cùng tới luồng không khí bên trong vỏ máy tính . Nhiệt độ mà các bạn hay thấy bên trong BIOS đó chính là Tcase . Độ chính xác của những bộ cảm biến này được sai số là +/- 1oC Nhiệt độ Tcase , cũng như Tjunction phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó phải kể đến : cấu trúc thiết kế , tốc độ xung nhịp , công việc thực hiện ….của bộ vi xử lí .