Màn hình 4K HDR 144Hz của Asus và Acer phải giảm chất lượng ảnh ở chế độ chơi game

Màn hình 4K HDR 144Hz của Asus và Acer phải giảm chất lượng hình ảnh khi sử dụng ở chế độ làm tươi nhanh để chơi game do bị giới hạn giao tiếp dây.

Trong tháng trước, cả Asus và Acer đã ra mắt bộ đôi màn hình cao cấp nhất với thông số ấn tượng, đó là màn hình 4K HDR 144Hz. Tuy nhiên, sau khi bán ra, một số người tiêu dùng đã phàn nàn trên trang xã hội Reddit rằng chất lượng hình ảnh bị giảm sút khi sử dụng màn hình ở chế độ gaming 120Hz và 144Hz.

Theo phỏng đoán, lượng thông tin mà máy tính gửi tới những màn hình này là quá lớn, quá giới hạn của chuẩn dây cao cấp nhất hiện nay là DisplayPort 1.4. Do đó, khi chỉnh tốc độ làm tươi quá 98Hz, những màn hình này không thể tái tạo được đủ chuẩn màu 4:4:4 của màn hình thông thường. Mà cần giảm xuống 4:2:2 nên chất lượng ảnh chỉ còn 1.920 x 2.160.

Kỹ thuật này được gọi là chroma subsampling, đánh đổi về chất lượng màu sắc và độ nét hình ảnh để có tần số làm tươi cao, phục vụ cho việc chơi game của các game thủ.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có phương pháp nào cụ thể để sửa chữa màn hình có hiện tượng này, do đó, người dùng cần chọn giữa độ nét của ảnh và tần số làm tươi.

Thật đáng tiếc vì với một chiếc màn hình có giá đến 50 triệu đồng như hình 4K HDR 144Hz mà lại gặp giới hạn vì dây dẫn.

Chưa có câu trả lời nào