Cấu hình mạng LAN thông qua WAN ?

Em có mô hình sau: Rất mong được sự giúp đỡ! Em có 2 routers sử dụng 2 cổng WAN để kết nối cho nhau. mỗi Routers có một mạng LAN( dùng cổng LAN để kết nối). Em có yêu cầu là 2 mạng LAN ở hai đầu Rourers nhìn thấy nhau. em sử dụng Ip tĩnh cấu hình từ mạng LAN 1 qua Router 1. Routers 1 nối với Routers 2 bằng cổng wan. Từ LAN 1 Ping thông qua Routers 1 sang Router 2 nhưng chỉ tới cổng wan của Routers 2. không qua được cổng lan của routers 2 và đến LAN 2 như ý muộn Rất mong sự giúp đỡ cấu hình để 2 LAN thông được nhau! Mô phỏng như sau: Pc1->pc2->pc3->pc4. Pc2 và pc3 có 2 card mạng. Pc2: Card 1 nối với pc1 và card 2 nói với pc3 Pc3: Card 1 nối với pc2 và card 2 nói với pc4 Yêu cầu PC1 thông được pc4 .
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Bạn cố gắng tập cách trình bày vấn đề cho rõ ràng và cụ thể hơn để những người muốn giúp bạn không khó khăn trong việc hiểu xem vấn đề bạn đang gặp phải là gì. Theo bạn mô phỏng nếu vẽ ra giấy bạn sẽ thấy rằng trong mô hình đó 2 con PC 2 và PC3 sẽ đóng vai trò như 1 Router. Tuy nhiên có 1 điểm cần làm rõ ở đây là "Cổng WAN" mà bạn đang đề cập là mạng WAN do bạn tự tạo hay "Cổng Wan" có được từ nhà cung cấp ISP. Vì nếu "cổng Wan" hay có thể gọi là public IP do ISP cấp nó sẽ khác hoàn toàn với cổng Wan do bạn tự setup trong nhà. Với TH1: IP WAN do bạn tự setup (không thông qua ISP). VD network ID của PC 1 là 10.0.0.x PC4 là 192.168.1.x thì trên PC2 chỉ cần add cái route để đi tới 192.168.1.x thì phải đi qua PC3. Add thêm 1 cái route trên PC3 để đi tới 10.0.0.x thì đi qua PC2. Default gateway của PC1 trỏ về PC2. Default gateway của PC4 trỏ về PC3. Là xong. Với TH2: IP WAN do ISP cung cấp . Lúc này thì phiền hơn 1 chút. Setup VPN site-to-site giữa 2 cái PC2 và PC3 thì mới ping thấy nhau được. Còn lý do tại sao thì bạn phải tìm hiểu căn bản về network từ từ sẽ sáng ra thôi.