Tại sao nói quy luật mâu thuẫn là hạt nhân của phép biện chứng?

nguyen huu lam
Trả lời 14 năm trước
[:-P]
nguyễn ngọc toàn
Trả lời 14 năm trước
Cho đến ngày hôm nay, chưa có một nền văn minh nào hay học thuyết nào chỉ ra được trong vạn vật của vũ trụ có một vật là vĩnh cửu hay tuyệt đối. Tự thân vận động là một quá trình phát triển không ngừng trong vũ trụ này và những mặt mâu thuẫn của nó gây nên. Từ sự phủ định này đi đến sự phủ định khác diễn ra không ngừng. Phép biện chứng được xây dựng trên cơ sở lấy sự thay đổi của vạn vật làm lý luận. Mà bạn gọi là "mâu thuẫn". Sự thay đổi đó bắt nguồn từ những mâu thuẫn tự có của chất và lượng. Mọi diễn biến trong vũ trụ hay xã hội này dẫn đến sự thay đổi (phát triển hoặc tàn lụi) đều do cơ cấu mâu thuẫn chất với lượng, nên nếu nói rằng cái gì đó là vĩnh cửu, muôn năm đều là mị hư.
Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước
Cảm ơn giải thích của bạn. Đọc dễ hiểu hơn cô giáo của mình giảng
cao thi thu hien
Trả lời 14 năm trước
[:D]
Mai Ngọc
Trả lời 4 năm trước

Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác Lênin, quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập, còn gọi là quy luật mâu thuẫn, là quy luật cơ bản nhất, hạt nhân của phép biện chứng duy vật. Bởi quy luật này chỉ ra rằng mâu thuẫn tồn tại khách quan, phổ biến của mọi sự vật, hiện tượng. Chính mâu thuẫn nội tại là nguồn gốc của sự vận động và phát triển. Do đó, muốn sự vật phát triển thì phải phát hiện ra mâu thuẫn và phân loại từng mâu thuẫn để xác định mâu thuẫn nào là cơ bản, mâu thuẫn nào là chủ yếu, mâu thuẫn nào là không cơ bản, mâu thuẫn nào là thứ yếu để giải quyết mâu thuẫn ở từng thời điểm cho phù hợp. Trong đó mâu thuẫn cơ bản, mâu thuẫn chủ yếu là mâu thuẫn quy định sự phát triển và tồn tại của sự vật cho nên mâu thuẫn này được ưu tiên giải quyết trước.

Mị Nương Võ
Trả lời 4 năm trước

Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác Lênin, quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập, còn gọi là quy luật mâu thuẫn, là quy luật cơ bản nhất, hạt nhân của phép biện chứng duy vật. Bởi quy luật này chỉ ra rằng mâu thuẫn tồn tại khách quan, phổ biến của mọi sự vật, hiện tượng. Chính mâu thuẫn nội tại là nguồn gốc của sự vận động và phát triển. Do đó, muốn sự vật phát triển thì phải phát hiện ra mâu thuẫn và phân loại từng mâu thuẫn để xác định mâu thuẫn nào là cơ bản, mâu thuẫn nào là chủ yếu, mâu thuẫn nào là không cơ bản, mâu thuẫn nào là thứ yếu để giải quyết mâu thuẫn ở từng thời điểm cho phù hợp. Trong đó mâu thuẫn cơ bản, mâu thuẫn chủ yếu là mâu thuẫn quy định sự phát triển và tồn tại của sự vật cho nên mâu thuẫn này được ưu tiên giải quyết trước.

Minh Nguyen
Trả lời 4 năm trước

Trước mình tìm được câu trả lời như thế này, bạn tham khảo nhé:

Tự thân vận động là một quá trình phát triển không ngừng trong vũ trụ này và những mặt mâu thuẫn của nó gây nên. Từ sự phủ định này đi đến sự phủ định khác diễn ra không ngừng. Phép biện chứng được xây dựng trên cơ sở lấy sự thay đổi của vạn vật làm lý luận. Mà bạn gọi là "mâu thuẫn". Sự thay đổi đó bắt nguồn từ những mâu thuẫn tự có của chất và lượng. Mọi diễn biến trong vũ trụ hay xã hội này dẫn đến sự thay đổi (phát triển hoặc tàn lụi) đều do cơ cấu mâu thuẫn chất với lượng.

Hung Nguyen
Trả lời 3 năm trước
cảm ơn các bác, em tìm mãi mới tìm được câu này