Hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện Sharp?

Chào các mẹ, nhà em mới mua cái nồi cơm điện tử của Sharp KS-ZA101 nhưng có nhiều điều không biết vì hướng dẫn toàn tiếng Thái, có mẹ nào đã sử dụng dòng này rồi hướng dẫn em với vì nồi ghi có nhiều chức năng quá mà đến hâm cơm em cũng chưa biết ấn vào nút nào, em cảm ơn.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Với nồi cơm điện Sharp việc chuẩn bị những bữa cơm thơm ngon cho gia đình sẽ trở nên tiện lợi, nhanh chóng mà lại vô cùng tiết kiệm điện.

1. NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI SỬ DỤNG NỒI CƠM ĐIỆN TỬ Sharp

- Không ngâm nồi vào nước.

- Không đặt nồi trên sàn ẩm thấp, ngoài trời hay gần bếp gas.

- Khi nấu không đặt nồi gần các vật liệu dễ cháy như rèm cửa, quần áo.

- Trong và ngay sau khi nấu, vùng gần lỗ thoát hơi nước nhiệt độ rất cao, không chạm vào hoặc mở nắp nồi ra để tránh bị phỏng.

- Không để vải hoặc những đồ dùng tương tự trên nắp nồi cơm khi đang nấu.

- Tháo phích cắm khi không sử dụng nồi. Không dùng chung phích cắm với các thiết bị khác.

- Không dùng lòng nồi khác so với lòng nồi của nhà sản xuất.

- Để nồi tránh xa tầm tay của trẻ em.

- Không tự ý tháo nắp và sửa chữa nồi vì có thể gây điện giật, hãy liên hệ với đại lý ủy quyền của nhà sản xuất nếu nồi gặp trục trặc.

- Nếu dây nguồn bị hỏng phải được thay thế bởi nhà sản xuất hoặc những người có trình độ tương đương để tránh xảy ra sự cố.

- Sản phẩm này không được sử dụng bởi những người thiếu kiến thức và kinh nghiệm, trừ khi được hướng dẫn bởi người có hiểu biết.

- Phích cắm phải được gắn chặt vào ổ cắm, khi rút phích cắm phải nắm vào vỏ phích để rút ra không nên cầm trực tiếp lên dây dẫn.

- Không sử dụng khi lòng nồi bị hỏng.

- Không dùng lòng nồi để nấu trên các nguồn nhiệt khác như bếp gas vì sẽ làm biến dạng nồi và hỏng nồi.

- Không để muỗng nhựa trong nồi khi đang nấu hoặc hâm nóng.

- Sản phẩm này chỉ dùng trong gia đình và các ứng dụng tương tự như:

+ Khu vực bếp, văn phòng.

+ Hộ gia đình.

+ Khách sạn, nhà nghỉ.

2. CÁCH SỬ DỤNG NỒI CƠM ĐIỆN TỬ Sharp

Cách sử dụng nồi cơm điện tử Sharp KS-COM18V

Hình ảnh cấu tạo và các bộ phận của nồi cơm điện tử KS-COM18V

- Đo lượng gạo trước khi nấu (thang đo trên cốc tương ứng 0.18l hay 180cc)

- Vo gạo riêng (vo gạo trong nồi sẽ làm trầy lớp chống dính bên trong nồi)

- Cho gạo vào nồi và cho nước vào tương ứng với thang chia trong nồi.

Ví dụ: Khi nấu 4 cốc gạo thường thì cho nước đến thang đo thứ 4

- Đặt nồi vào đúng đĩa phát nhiệt, lắc nhẹ nồi để nồi vào đúng vị trí.

Chú ý: Làm sạch hơi nước, bụi bẩn, gạo thừa bám bên ngoài nồi và trên đĩa phát nhiệt.

- Đậy nắp nồi, khi nắp nồi được đậy kín sẽ nghe thấy tiếng “cách” được phát ra.

- Cắm điện vào, nhấn phím “Menu” để bắt đầu nấu theo ý bạn. Sau khi nấu xong, nồi sẽ tự động phát ra 3 tiếng “tít”, sau đó đèn WARM sẽ sáng.

Chú ý: Nếu bạn muốn thay đổi cách nấu trong lúc nồi đang hoạt động, nhấn phím WARM/OFF, sau đó nhấn menu để nấu theo ý bạn.

- Nhấn phím WARM/OFF, sau đó rút phích cắm khi không sử dụng nồi.

Chú ý:

+ Nếu nhấn phím WARM/OFF 1 lần sẽ thực hiện chức năng giữ ấm, nhấn 2 lần để tắt nồi.

+ Không nên để chế độ giữ ấm quá 12 giờ, nếu không cơm sẽ rất khô.

+ Không để chế độ giữ ấm khi cơm còn quá ít trong nồi.

+ Không thêm gạo hay nguyên liệu khác khi đang giữ ấm.

+ Chức năng nấu Pain Rice Program chỉ thích hợp để nấu gạo như: Gạo thơm Thái, gạo nàng Thơm,… nhưng không thích hợp cho gạo lứt hay gạo nếp.

3. CÀI ĐẶT CHẾ ĐỘ NẤU HẸN GIỜ

Cách sử dụng nồi cơm điện tử Sharp KS-COM18V

Tính năng hẹn giờ tự động của nồi cơm điện tử KS-COM18V

- Cho gạo và nước vào lòng nồi, đặt lòng nồi vào sau đó đậy nắp cẩn thận.

- Nhấn phím lựa chọn cách nấu

Lưu ý: Không nên chọn chế độ hẹn giờ để nấu cơm trộn, cơm sẽ không ngon do thành phần trộn dễ bị hư.

- Nhấn phím “Time”, thời gian hẹn giờ sẽ hiện ra.

- Khoảng thời gian cài đặt là từ 1 giờ đến 24 giờ, mỗi lần nhấn phím “Time” thời gian hẹn sẽ tăng thêm 30 phút.

- Thời gian hiển thị là thời gian hoàn tất quá trình nấu.

- Sau khi nấu xong, nồi sẽ phát ra 3 tiếng “tít”

- Sau khi dùng nồi xong, nhấn phím “OFF” và rút điện ra.

Cách nấu Lượng gạo (cốc) Thời gian nấu (gần đúng)
(Giờ : Phút)
Gạo thường 2 - 10 0:28 – 0:41
Gạo lứt 2 - 7 0:57 – 1:07
Gạo nếp 2 - 6 0:55 – 1:03
Cháo thịt 0.5 – 2.5 0:49 – 1:04
Cháo trắng 0.5 – 1.5 0:55 – 1:02
Nấu kỹ
Tùy thuộc vào lượng nước và nguyên liệu nấu
Bánh/Bánh mỳ

Cách sử dụng nồi cơm điện tử Sharp KS-COM18V

6 chế độ nấu tự động trên nồi cơm điện

Lưu ý:

- Thời gian nấu có thể thay đổi phụ thuộc vào số lượng và loại nguyên liệu dùng để nấu.

- Thời gian nấu hoạt động ở điện áp định mức, nhiệt độ môi trường và nước dùng 20 – 25oC, lượng nước theo thang đo trong nồi.

- Không cần phải ngâm gạo nếp trước khi nấu.

- Khi nấu gạo nếp Thái nên cho ít nước.

- Dùng gạo tấm để nấu cháo, cháo sẽ ngon hơn.

4. CÁCH HẤP THỨC ĂN

- Cho nước vào lòng nồi (lượng nước tùy thuộc vào số lượng và loại nguyên liệu)

- Đặt xửng vào nồi hấp.

- Cho thức ăn vào xửng hấp, đặt lòng nồi vào nồi cơm (lau sạch bên ngoài lòng nồi trước khi đặt vào nồi).

- Đậy nắp (khi đậy nắp nồi chặt sẽ nghe tiếng “tách” phát ra). Nếu đậy không kín hay bị hở khi hấp, có thể làm thức ăn không ngon.

- Cắm điện vào, nhấn phím CAKE/BREAD sau đó nhấn phím COOKING TIME để chọn thời gian nấu. Sau khi hấp xong nồi sẽ phát ra 3 tiếng “tít”và đèn Warm sẽ sáng.

- Sau khi hấp xong, nhấn phím WARM/OFF, rút điện và dùng đồ gắp bằng nhựa để lấy xửng hấp ra.

Lưu ý: Luôn sử dụng tay cầm muỗng nhựa để lấy xửng ra vì lấy trực tiếp bằng tay có thể bị bỏng.

5. CÁCH VỆ SINH VAN THOÁT HƠI

• Van thoát hơi

- Tháo van ra

- Nhấn vào nắp nồi để gắn vào

- Nếu gắn sai van sẽ làm nồi hoạt động không đúng.

• Nắp nồi trong

- Kéo hai bên miếng roong và lấy nắp ra

- Đặt nắp và rãnh nhấn hai bên miếng roong sau đó thả ra để gắn nắp vào

• Vệ sinh đĩa phát nhiệt

- Dùng giấy nhám mịn chùi nhẹ các mảng bám trên đĩa và lau khô lại bằng miếng xốp hoặc vải mềm.

- Gạo thừa hay bụi bẩn bám vào đĩa phát nhiệt làm cho hiệu suất của đĩa giảm, việc này có thể làm cho nồi hoạt động sai hoặc hỏng nồi.

• Vệ sinh lòng nồi, nắp nồi, xửng hấp, nắp lòng nồi

- Ngâm lòng nồi, nắp lòng nồi, xửng hấp vào nước ấm dùng miếng xốp rửa bằng xà phòng sau đó lau khô lại bằng vải mềm.

- Dùng xốp kim loại hay chổi nhựa cứng sẽ làm trầy lớp chống dính bên trong nồi và dưới đáy nồi, làm cho nồi sẽ bị dính cơm dưới đáy nồi.

• Vệ sinh thân nồi, nắp nồi, bên trong nắp lòng nồi

- Dùng miếng xốp để rửa nồi sau đó lau nồi thật khô.

- Dùng vải mềm thấm nước ấm để lau nhẹ nắp nồi trong.

- Dùng xốp kim loại hay chổi nhựa cứng sẽ làm trầy xước bề mặt thiết bị.

Lê Thảo Anh
Trả lời 7 năm trước

hà mình cũng có nhưng thấy nhiều chức năng quá mà chẳng dùng mấy, chỉ biết là vo gạo, đổ nước và bấm vào nút Plant Rice thôi,

Lúc nào muốn nấu sau thì bấm thời gian (đơn vị là giờ) thì cơm sẽ chín sau thời gian đó (bạn vo gạo lúc 8 giờ định 12 giờ mới ăn thì bấm thời gian là 4)

còn nhiều cái khác nhưng không biết dùng thế nào cả, lên anh google hỏi về usermanual nhưng cũng không thấy có.

Đành phải tự mò mẫm vậy

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 7 năm trước
  • Chắc nồi nhà các mẹ giống nồi của nhà em. Ngoài chức năng nấu cơm nó còn có chức năng nấu cháo Portrige, đồ xôi Mixed rice và làm bánh (baker gì đó, em không nhớ chính xác). Khi dùng chức năng nào thì chỉ việc cho gạo vào nồi rồi bấm vào nút đó mà thôi. Việc hẹn giờ thì giống như khi nấu cơm bình thường vậy.

    Hai chức năng nấu cháo và đồ xôi em đều thử rồi. Ổn lắm. Nấu cháo thì đơn giản, đồ xôi thì khó hơn vì quan trọng là phải cho vừa đủ nước, nước nhiều quá thì xôi nát mà ít quá thì không chín. Nhưng em thấy nhiều mẹ mách đồ xôi bằng cách cho nước vào nồi cơm điện, cho gạo vào một cái giá có lỗ nhỏ/vỉ đồ xôi thôi thì sẽ đơn giản. Không cần dùng đến chõ đồ xôi như trước, đỡ cách rách. Hôm nào sẽ thử làm cách này xem sao.