Thủ tục đổi giấy phép lái xe 2 bánh?

Em muốn đổi bằng lái xe từ thẻ giấy sang dạng pet (thẻ nhựa) thì phải đóng bao nhiêu tiền và chuẩn bị những gì?

Nguyễn Hoàng Minh
Trả lời 8 năm trước

Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 07/11/2012 của Bộ trưởng Bộ GTVT và Thông tư 87/2014/TT-BGTVT ngày 31/12/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 46/2012/TT-BGTVT quy định: Người lái xe lập 1 bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ VN hoặc Sở GTVT, gồm:

- Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX (theo mẫu).

- Giấy chứng nhận sức khỏe do BKĐK cấp Quận, huyện trở lên cấp (trong vòng 3 tháng). (Nếu có GPLX hạng A1, A2, A3 hoặc hạng A4, xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 tháng thì không cần)

- Bản sao (photo) giấy phép lái xe (cũ), CMND.

- 2 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm. (để dán vào đơn đề nghị đổi và giấy chứng nhận sức khỏe)

- Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với GPLX.

- Khi đến đổi GPLX, người lái xe xuất trình GPLX (cũ), giấy CMND hoặc hộ chiếu để đối chiếu.

- Lệ phí cấp đổi GPLX theo mẫu mới là 135.000 đồng/giấy phép.

- Lệ phí khám sức khỏe: 20.000 - 40.000 đồng/người

Lưu ý:

- Khi đến nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe, người lái xe phải xuất trình CMND để đối chiếu và sẽ được chụp ảnh trực tiếp tại nơi nhận hồ sơ.

- Nếu có nhiều bằng lái cũ (Ví dụ: bằng lái A1, A2, B2...) thì có thể đem hết các bằng lái hiện có và photo các bằng này đến nơi tiếp nhận hồ sơ để ghép lại thành 1 bằng chung. Lệ phí cũng tính là 135.000đ/người.

- Sau khi đóng lệ phí, nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành chụp ảnh để in lên bằng lái mới.

- Khi nhận bằng mới thì các bằng cũ sẽ được thu lại hoặc cắt góc và không còn giá trị sử dụng. Trong thời gian chờ lấy bằng mới thì vẫn giữ bằng cũ để sử dụng. Tuy nhiên GPLX ô tô cũ buộc phải đổi GPLX mới trước ngày 31/12/2014, GPLX hạng A4 (xe máy kéo có trọng tải đến 1.000kg) phải đổi trước ngày 31/12/2015, GPLX không thời hạn: nếu cấp trước năm 2003 đổi trước ngày 31/12/2016; cấp trước năm 2004 đổi trước 31/12/2017; cấp trước năm 2007 đổi trước 31/12/2018; cấp trước năm 2010 đổi trước 31/12/2019; cấp sau năm 2010 đổi trước 31/12/2020.

- Trường hợp bằng lái xe bị mất phải Đơn trình báo mất GPLX có xác nhận của Công an hoặc UBND xã phường)

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Tôi đã đi đổi giấy phép lái xa rồi, đơn giản thôi bạn. Bạn chuẩn bị sẵn 3 ảnh 3x4, đơn xin cấp đổi giấy phép lái xe (tải trên web của Sở GTVT bạn đang cư trú); khi đi nhớ mang theo GPLX (cũ) bản chính + 1 bản photo, giấy CMND + 1 bản photo, lệ phí nộp hồ sơ là 135.000 đồng. Chúc bạn sớm đổi được GPLX mới gặp nhiều thuận lợi.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Nếu ở hà nội bạn qua tổng cục đường bộ vn mà đổi vì ở đó vắng hơn những điểm khác. Đối vs xe máy thì chỉ cần photo cmnd, giấy phép lái xe và bản chính gplx + 1 ảnh là ok. Lên đó xin tờ đơn ghi vào + dán ảnh vào. Rồi đợi gọi tên sau đó chờ người ta check, chụp ảnh tại đó, đóng tiền và lấy giấy hẹn. Rất nhanh

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

Giấy phép lái xe mô tô A1 do Công an cấp từ xưa thì đổi ở đâu hả các bác? Sở GTVT chỉ cấp đổi giấy phép do Sở cấp thôi.

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Cho em hỏi 1 câu hơi ngoài lề chút. Em vừa bị mất bóp trong đó có cạt vẹt xe honda, bằng lái, CMND. Xin cho hỏi ở TP HCM thủ tục cấp lại những giấy trên như thế nào? Bắt đầu cái nào trước thì tiện hơn? Có phải cớ mất hay không?