Bị mất chứng chỉ học nghề trong bộ hồ sơ lái xe có xin được Cấp, đổi giấy phép lái xe không?

con toi co giay phep lai xeden 21 thang 7 nay la het han giay phep lai xe cua so giao thong khanh hoa cap nay toi muon doi giay phep lai xe moi nhung trong toan bo ho so doi bang con toi bi mat chung chi nghe con lai la day du het trong truong hop nay so giao thong khanh hoa co cho con toi duoc doi bang lai xe khong
Trả lời 15 năm trước
[quote] [size_4][b]Qui định về Cấp, đổi giấy phép lái xe [/b][/size_4] [b]A- Căn cứ:[/b] Căn cứ Quyết định số: 54/2007/QĐ - BGTVT ngày 07/11/2007 của Bộ GTVT về việc hướng dẫn cấp, đổi Giấy phép lái xe. Căn cứ Công văn số 119/CĐBVN-QPLTNL ngày 09/01/2008 của Cục đường bộ Việt Nam về việc hướng dẫn đổi giấy phép lái xe. Căn cứ Công văn số 4003/CĐBVN-QLPTNL ngày 09/10/2007 của Cục Đường bộ Việt Nam về việc thực hiện Nghị định 146/2007/NĐ-CP. [b]B- Đối tượng, trình tự thủ tục:[/b] I. Đổi Giấy phép lái xe (hoặc Bằng lái xe, sau đây viết tắt là GPLX (của nước ngoài cấp cho người nước ngoài kể cả người nước ngoài gốc Việt). 1. Đổi GPLX của nước ngoài cấp cho người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập dài hạn tại Việt Nam. 1.1. Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam với thời gian từ 3 tháng trở lên, có GPLX Quốc tế hay Quốc gia (do nước ngoài cấp) còn giá trị sử dụng nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được làm thủ tục xin đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam. 1.2. Hồ sơ thủ tục đổi GPLX gồm: a) Đơn xin đổi GPLX (theo mẫu quy định tại phụ lục 1 kèm theo) có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý nước ngoài tại Việt Nam hoặc Bộ ngoại giao, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Kinh tế đối ngoại các Tỉnh, Thành phố, Văn phòng đại diện nước ngoài, các công ty liên doanh, công ty có 100% vốn nước ngoài, Thủ trưởng các cơ quan nơi người nước ngoài làm việc, học tập). Đối với người nước ngoài gốc Vịêt về thăm thân nhân có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú. b) Bản Photocopy GPLX nước ngoài. c) Bản dịch GPLX nước ngoài ra Tiếng việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng Nhà nước hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán, cơ quan đại diện các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam mà người dịch làm việc và đóng dấu giáp lai với bản Photocopy GPLX. d) Bản Photocopy Hộ chiếu (gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người đựơc cấp thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam) hoặc Photocopy chứng minh thư (ngoại giao hoặc công vụ) do Bộ ngoại giao Việt Nam cấp. Đối với đối tượng thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, các cơ quan... đại diện của tổ chức Quốc tế được hưởng ưu đãi miển phí trừ phải có thêm giấy giới thiệu theo mẫu quy định Vụ lễ tân - Bộ ngoại giao. e) 03 ảnh màu cở 3 x 4cm kiểu chứng minh thư. f) Khi nộp hồ sơ thủ tục xin đổi GPLX, phải xuất trình GPLX nước ngoài và Hộ chiếu (hoặc chứng minh thư ngoại giao, công vụ do Bộ ngoại giao Việt Nam cấp để đối chiếu. 1.3. Không nhận hồ sơ xin đổi nếu GPLX xin đổi hết giá trị sử dụng, hoặc có biểu hiện tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi GPLX, hoặc có sự khác biệt về nhận dạng. 2. Đổi GPLX cho khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam. 2.1. Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào du lịch Việt Nam, có GPLX Quốc tế hay Quốc gia (do nước ngoài cấp) còn giá trị sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe được làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam. 2.2. Hồ sơ thủ tục đổi GPLX bao gồm các loại tài liệu quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, mục 1.2 trên đây. 2.3. Trường hợp khi đăng ký vào du lịch, khách chưa có điều kiện xuất trình Hộ chiếu và GPLX nước ngoài, khi đổi GPLX có thể căn cứ vào danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an và bản dịch GPLX (kèm theo bản photocopy GPLX nước ngoài), làm sẵn GPLX cho số người đăng ký, GPLX chỉ được cấp cho những người thực sự vào Việt Nam sau khi đã đối chiếu GPLX nước ngoài và hộ chiếu. Thời hạn cấp GPLX phù hợp với thời gian du lịch ở Việt Nam (từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh) nhưng không vượt quá thời hạn quy định của GPLX Việt Nam. 3. Đổi GPLX nước ngoài cấp cho người Việt Nam. 3.1. Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp GPLX Quốc tế hoặc Quốc gia còn giá trị sử dụng nay về nước với thời gian từ 03 tháng trở lên, rồi sau đó lại ra nước ngoài cư trú, công tác, học tập nếu có nhu cầu lái xe, được làm thủ tục đổi GPLX tương ứng của Việt Nam. 3.1.1.Hồ sơ thủ tục đổi GPLX gồm: a) Đơn xin đổi GPLX (theo mẫu quy định tại phụ lục 2). b) Bản photocopy GPLX nước ngoài. c) Bản dịch GPLX nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng Nhà nước và đóng giấu giáp lai với bản photocopy GPLX. d) 02 ảnh màu cở 3x4cm kiểu chứng minh thư. đ) Khi nộp hồ sơ thủ tục đổi GPLX, phải xuất trình hộ chiếu và GPLX nước ngoài (để đối chiếu với hồ sơ). 3.2. Người Việt Nam mang quốc tịch Việt Nam trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp GPLX Quốc tế hoặc Quốc gia, còn giá trị sử dụng nay về nước, công tác và làm ăn sinh sống, nếu có nhu cầu lái xe, được làm thủ tục đổi GPLX tương ứng của Việt Nam. 3.2.1. Hồ sơ thủ tục đổi GPLX gồm: a) Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu quy định (tại phụ lục 1 kèm theo) có xác nhận của cơ quan, tổ chức (nơi hiện công tác, học tập) hoặc chính quyền địa phương (nơi cư trú) về việc đã về nước cư trú, làm ăn sinh sống. b) Bản photocopy hộ chiếu gồm phần số hộ chiếu, thời hạn sử dụng, họ tên và ảnh người được cấp và trang thị thực nhập cảnh trở về Việt Nam. c) Bản dịch GPLX nước ngoài ra Tiếng việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng Nhà nước và đóng dấu giáp lai với bản photocopy GPLX nước ngoài. d) Giấy chứng nhận sức khỏe do Bác sĩ bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên cấp (Theo mẫu quy định tại Tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện Giao thông cơ giới ban hành kèm theo Quyết định số 4132/2001/QĐ - BYT ngày 04/10/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Thời hạn kể từ ngày cấp giấy đến ngày nộp hồ sơ đổi GPLX không quá 01 năm. e) Ba ảnh màu cở 3x4 cm kiểu chứng minh thư. [b]II. Đổi GPLX Quân sự do Bộ quốc Phòng cấp cho quân nhân:[/b] 1. Người có GPLX Quân sự (do Cục quản lý xe máy, Tổng cục kỹ thuật, Bộ quốc phòng cấp) còn giá trị sử dụng khi ra quân (phục viện, xuất ngủ, chuyển ngành) được đổi GPLX do ngành GTVT cấp. 2. Hồ sơ thủ tục đổi GPLX Quân sự gồm: a) Đơn đề nghị đổi GPLX (theo mẫu quy định tại phụ lục 2). b) Quyết định ra quân trong thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký. c) Giấy chứng nhận sức khỏe do Bác sĩ bệnh viện Đa khoa cấp huyện hoặc tương đương trở lên cấp (Thời hạn kể từ ngày cấp giấy đến ngày nộp hồ sơ xin đổi GPLX không quá 01 năm). d) GPLX Quân sự còn giá trị sử dụng (bản gốc). đ) Giấy giới thiệu của Cục quản lý xe máy hoặc chủ nhiệm ngành xe máy cấp quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng và tương đương. e) 03 ảnh màu cở 3x4 cm kiểu chứng minh thư. g) Khi đến nộp hồ sơ đổi GPLX, người nộp xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy Chứng minh nhân dân để đối chiếu. 3. Không nhận hồ sơ đổi GPLX, nếu GPLX Quân sự đã hết hạn sử dụng, hoặc có hiện tượng tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi GPLX, hoặc có sự khác biệt về nhận dạng và khi nộp hồ sơ đổi GPLX đã ra quân quá 06 tháng kể từ ngày ký quyết định ra quân. [b]III. Đổi GPLX do ngành Công an cấp sau ngày 31/7/1995 (trừ GPLX hạng A1, A2):[/b] 1.Cán bộ, chiến sĩ Công an có GPLX do ngành Công an cấp còn giá trị sử dụng, khi chuyển sang dân sự nếu có nhu cầu, được đổi GPLX do ngành GTVT cấp. 2. Hồ sơ thủ tục đổi GPLX gồm: a) Đơn đề nghị đổi GPLX (theo mẫu quy định tại phụ lục 2). b) Quyết định chuyển sang dân sự của cơ quan có thẩm quyền. c) Giấy chứng nhận sức khỏe do Bác sĩ bệnh viện Đa khoa cấp huyện hoặc tương đương trở lên cấp (Thời hạn kể từ ngày cấp giấy đến ngày nộp hồ sơ xin đổi GPLX không quá 01 năm. d) GPLX của ngành Công an còn giá trị sử dụng (bản gốc). e) Giấy giới thiệu của của cơ quan cấp GPLX của ngành Công an f) Ba ảnh màu cở 3x4 cm kiểu chứng minh thư. g) Khi đến nộp hồ sơ đổi GPLX do ngành Công an câp, người nộp xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy Chứng minh nhân dân để đối chiếu. [b]IV. Đổi GPLX (do ngành GTVT cấp):[/b] 1. Người có GPLX do ngành GTVT cấp, trong thời gian 60 ngày trước khi hết hạn được làm thủ tục đổi GPLX. 2. Hồ sơ thủ tục đổi GPLX gồm: a) Đơn đề nghị đổi GPLX (theo mẫu quy định tại phụ lục 2). b) Hồ sơ gốc lái xe phù hợp với GPLX đề nghị đổi (gồm: Biên bản chấm thi, Chứng chỉ tốt nghiệp khóa đào tạo của hạng GPLX đang sử dụng). c) Giấy chứng nhận sức khỏe do Bác sĩ bệnh viện Đa khoa cấp huyện hoặc tương đương trở lên cấp (Thời hạn kể từ ngày cấp giấy đến ngày nộp hồ sơ xin đổi GPLX không quá 01 năm). d) Bản Photocopy GPLX sắp hết hạn sử dụng. e) 03 ảnh màu cỡ 3x4 cm kiểu chứng minh thư. f) Khi nộp hồ sơ đổi GPLX, người nộp xuất trình GPLX, giấy Chứng minh nhân dân để đối chiếu. [b]V. Xử lý các trường hợp các biệt khi đổi GPLX do ngành GTVT cấp:[/b] 1. Người có giấy phép lái xe đã hết hạn quá từ một tháng trở lên nhưng chưa quá 6 tháng, kể từ ngày hết hạn, có đủ hồ sơ gốc, thì được dự sát hạch lại lý thuyết để được cấp giấy phép lái xe mới. 2. Người có giấy phép lái xe đã hết hạn quá từ 6 tháng trở lên, kể từ ngày hết hạn, có đủ hồ sơ gốc, thì được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành lái xe để được cấp giấy phép lái xe mới. 3. Giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng và còn hồ sơ gốc, nếu bị mất trong các trường hợp thiên tai như bão lụt, động đất hoặc bị hoả hoạn, có xác nhận của chính quyền địa phương; bị cướp, trấn lột, mất trộm có xác nhận rõ vụ việc của cơ quan công an, cơ quan quản lý giấy phép lái xe không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì được xét cấp lại giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng và còn hồ sơ gốc, nếu bị mất ngoài các trường hợp trên, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định thì được dự sát hạch lại lý thuyết để được cấp giấy phép lái xe. 4. Người bị thu hồi giấy phép lái xe không thời hạn, sau thời hạn 1 năm kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi (hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không thời hạn), nếu có nhu cầu, được dự học lại Luật giao thông đường bộ, đạo đức người lái xe, được kiểm tra và có chứng nhận của cơ sở đào tạo đã hoàn thành nội dung học và nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định thì được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành lái xe để được cấp giấy phép lái xe. 5. Giấy phép lái xe quá hạn bị mất, còn hồ sơ gốc, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định thì được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành lái xe để được cấp giấy phép lái xe. 6. Giấy phép lái xe quá hạn bị mất, không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch của địa phương, có xác nhận của cơ sở đào tạo nơi đã dự học, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 12 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định thì được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại giấy phép lái xe. [b]7. Hồ sơ lái xe bị mất: a- Hồ sơ lái xe bị thiếu một trong những giấy tờ sau bị coi là hồ sơ lái xe không đủ bộ và phải xử lý như trường hợp mất toàn bộ hồ sơ lái xe: - Biên bản chấm thi. - Chứng chỉ nghề và giấy chứng nhận tốt nghiệp khoá đào tạo lái xe.[/b] b- Bị mất hồ sơ lái xe nhưng GPLX còn hạn, có tên trong sổ lưu thì được lập lại hồ sơ lái xe. c- Bị mất hồ sơ lái xe nhưng GPLX đã quá hạn, có tên trong sổ lưu, nếu có nguyện vọng xin sát hạch lấy GPLX thì làm hồ sơ, thủ tục để cơ quan quản lý sát hạch xét để được dự sát hạch cấp GPLX (cả môn lý thuyết và thực hành lái xe). d- Bị mất cả hồ sơ lái xe và GPLX, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch cấp GPLX, không phát hiện đang bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; sau 12 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ thì được xét để dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại GPLX. 8- GPLX bị bấm 2 lỗ thì phải dự thi lại lý thuyết để được cấp lại GPLX mới - GPLX bị bấm 2 lỗ và trễ hạn trên 1 tháng thì phải dự thi lại lý thuyết + thực hành để được cấp lại GPLX mới. * Hồ sơ gồm có: - Đơn xin đổi, cấp lại GPLX (Đối với những trường hợp không phải sát hạch lại). - Đơn đề nghị sát hạch lại (theo mẫu). - Tờ khai nguyên nhân mất GPLX hoặc hồ sơ. - Toàn bộ hồ sơ gốc lái xe. - Nếu mất bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ nghề thì phải có xác nhận của cơ sở đào tạo. - Giấy chứng nhận sức khoẻ (theo mẫu). - 03 ảnh màu cỡ 3x4cm kiểu chứng minh thư. - Bản sao chứng minh nhân dân. C- Thời hạn đổi GPLX: Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. D- Lệ phí: 30.000 đồng (ba mươi ngàn đồng) [/quote] Bạn thuộc vào trường hợp đặc biệt nếu bạn xin được dấu xác nhận của cơ sở đào tạo. Thì bạn sẽ được cấp lại bằng lái còn nếu không xin được dấu xác nhận thì bị coi là hồ sơ lái xe không đủ bộ và phải xử lý như trường hợp mất toàn bộ hồ sơ lái xe Chúc bạn may mắn!