Cho mình hỏi: loại hình lắp ráp xe CKD/IKD là gì? khác nhau như thế nào?

Trả lời 15 năm trước
CKD nghĩa là Completely Knock Down: nhập tất cả linh kiện về lắp ráp. Đối với các hãng xe hơi trong nước thì tất cả là nhập từ nước ngoài và lắp ráp tại nhà máy. Nghành công nghiệp xe hơi Việt Nam chưa và sẽ không bao giờ phát triển được nếu cứ nhập khẩu nguyện bộ như vậy. IKD nghĩa là Incompletely Knocked Down: nhập một phần linh kiện, bộ phận về lắp ráp tại nhà máy địa phương. Vi dụ: Xe hơi CKD nghĩa là xe được lắp ráp tại địa phương với 100% linh kiện nhập khẩu. (Hầu hết xe của các nhà mày xe hơi VN là dạng này) Xe hơi IKD nghĩa là xe được lắp ráp tại địa phương với vài % linh kiện sản xuất tại địa phương.