Xin bác sĩ cho em biết em muốn uống thuốc ngừa thai để trị mụn ?

xin bác sĩ cho em biết em muốn uống thuóc ngừa thai để trị mụn ,xin cho em hỏi uống loại thuốc nào là đúng và thích hợp để sau này không ảnh hưởng. và cho em hỏi cách uống như thế nào?

,xin cho em hỏi uống loại thuốc nào là đúng,.

pq
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Ko nên uống bạn nhé, uống thuốc ngừa thai trị mụn cũng phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, ko nên uống tùy tiện đc nhé:

Hiện nay, rất nhiều em gái tuổi dậy thì khi bị mụn trên mặt đã uống thuốc tránh thai để trị mụn. Các chuyên gia da liễu khuyến cáo, đây là cách chữa mụn nguy hại cho sức khỏe.

Uống thuốc theo lời khuyên... truyền miệng

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc tránh thai như thuốc Regulon (hay còn gọi là viên hoa hồng xanh), thuốc Marvelon... qua lời giới thiệu của những người bán thuốc thì chúng đều có công dụng trị mụn tuyệt vời. Giá bán những loại thuốc trên cũng khá rẻ, không cần bán theo đơn nên rất nhiều người sau khi thấy hiệu quả đã uống loại thuốc này thường xuyên và mách bảo nhau sử dụng mà không hỏi ý kiến của bác sĩ.

Em Thu Thuỷ (16 tuổi) vài tháng nay rất đau khổ vì trên mặt mụn mọc chi chít. Nghe bạn học cùng lớp mách uống thuốc tránh thai Diane 35 sẽ hết mụn, không ngần ngại, Thuỷ ra hiệu thuốc mua một vỉ về uống và thấy trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc ghi rõ là có công dụng trị mụn cho cả tuổi dậy thì lẫn phụ nữ trên 20 tuổi nên rất yên tâm.

Uống hết một vỉ 21 viên thấy đỡ mụn, Thuỷ lại mua tiếp vỉ nữa để uống, với hy vọng lấy lại gương mặt nhẵn nhụi.

Em Thái Hoà (18 tuổi) bị mụn đã nhiều năm, khi có người mách uống thuốc tránh thai khỏi mụn đã mua ngay về dùng. Sau vài tuần, các mụn trên mặt bay dần và Hoà lại mách phương thức thần kỳ đó cho các bạn nữ khác.

Chữa mụn dẫn đến vô sinh

Vì sợ mụn quay trở lại nên nhiều bạn trẻ đã uống thuốc tránh thai liên tục mà không hề quan tâm đến những sự thay đổi bất thường của cơ thể như vòng kinh không đều, hay hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, tăng cân, nám da hai bên má, tàn nhang dưới quầng mắt... Đó là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai nội tiết tố gây nên.

Theo các bác sĩ chuyên ngành da liễu, không được sử dụng các loại thuốc tránh thai nội tiết tố trong điều trị mụn trứng cá. Vì khi uống những viên thuốc nội tiết tố, buồng trứng và chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ bị ảnh hưởng từ nhẹ đến nặng. Trứng không chín, không rụng hàng tháng như bình thường. Nếu nội tiết tố cứ được đưa từ ngoài vào một cách thường xuyên, cơ chế sản sinh nội tiết tố của buồng trứng không cần hoạt động nữa. Sau này, khi ngừng thuốc, nội tiết tố không được đưa vào cơ thể, chúng ta sẽ khó mà bắt buồng trứng hoạt động tốt trở lại.

Đó là chưa kể, khi ngừng thuốc, mụn sẽ lại xuất hiện. Để điều trị mụn, các bác sĩ khẳng định rằng không có biện pháp nào là điều trị tận gốc. Cách tốt nhất là cần làm lành các tổn thương do mụn để không gây sẹo bằng cách dùng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn gây mụn. Tất cả các loại thuốc trên đều cần dùng theo chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Đa số thanh niên đến tuổi hoặc vừa qua tuổi dậy thì đều nổi mụn trứng cá ở mặt. Nổi mụn ở tuổi dậy thì là hiện tượng tự nhiên do sự phát triển mạnh các nội tiết tố sinh dục trong cơ thể và có thể kéo dài một thời gian sau này. Vì vậy, các bạn trẻ nếu có nổi mụn đừng quá lo lắng, không nên dùng nhiều loại kem gọi là trị mụn (vì nếu dùng loại không thích hợp có thể gây nổi mụn nhiều hơn) hoặc “mân mê” mụn quá nhiều dẫn đến nhiễm trùng, sẽ để lại sẹo xấu.

Có thể làm giảm nổi mụn bằng cách: ăn uống điều độ (ăn nhiều rau quả, trái cây để tăng cường chất bổ dưỡng và tránh táo bón, không lạm dụng những gia vị cay nóng hoặc thức uống kích thích như cà phê, trà…); tránh lo lắng, phiền muộn (lạc quan thoải mái trong cuộc sống có thể giúp cải thiện rối loạn kể cả chuyện nổi mụn); rửa mặt hằng ngày khoảng 4-5 lần với nước thường hoặc nước pha muối (pha 1 hoặc 2 muỗng cà phê muối ăn vào 1 lít nước); lưu ý tránh sử dụng xà bông không thích hợp với da mặt làm mụn nổi nhiều; luôn đội mũ khi ra nắng…

Về thuốc trị mụn, nếu thấy nổi mụn nhiều, đặc biệt có dấu hiệu viêm nhiễm, có thể dùng loại thuốc bôi cho tác dụng tại chỗ như thuốc bôi chứa benzoyl peroxyd hoặc thuốc bôi chứa kháng sinh như erythromycin hoặc clindamycin. Các thuốc bôi loại này có tác dụng làm tiêu nhân mụn và diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm ở mụn. Khi dùng loại thuốc trị mụn bôi ngoài da, nên bôi thử trên một vùng da nhỏ (phần da mỏng ở mặt trước cẳng tay, để yên trong 6-8 tiếng, nếu không thấy phản ứng gì đặc biệt mới bôi lên mặt).

Xem thêm về có thể dùng thuốc tránh thai để trị mụn lâu dài? tại www.chamsocbe.com

Đa số thanh niên đến tuổi hoặc vừa qua tuổi dậy thì đều nổi mụn trứng cá ở mặt. Nổi mụn ở tuổi dậy thì là hiện tượng tự nhiên do sự phát triển mạnh các nội tiết tố sinh dục trong cơ thể và có thể kéo dài một thời gian sau này. Vì vậy, các bạn trẻ nếu có nổi mụn đừng quá lo lắng, không nên dùng nhiều loại kem gọi là trị mụn (vì nếu dùng loại không thích hợp có thể gây nổi mụn nhiều hơn) hoặc “mân mê” mụn quá nhiều dẫn đến nhiễm trùng, sẽ để lại sẹo xấu.

Có thể làm giảm nổi mụn bằng cách: ăn uống điều độ (ăn nhiều rau quả, trái cây để tăng cường chất bổ dưỡng và tránh táo bón, không lạm dụng những gia vị cay nóng hoặc thức uống kích thích như cà phê, trà…); tránh lo lắng, phiền muộn (lạc quan thoải mái trong cuộc sống có thể giúp cải thiện rối loạn kể cả chuyện nổi mụn); rửa mặt hằng ngày khoảng 4-5 lần với nước thường hoặc nước pha muối (pha 1 hoặc 2 muỗng cà phê muối ăn vào 1 lít nước); lưu ý tránh sử dụng xà bông không thích hợp với da mặt làm mụn nổi nhiều; luôn đội mũ khi ra nắng…

Về thuốc trị mụn, nếu thấy nổi mụn nhiều, đặc biệt có dấu hiệu viêm nhiễm, có thể dùng loại thuốc bôi cho tác dụng tại chỗ như thuốc bôi chứa benzoyl peroxyd hoặc thuốc bôi chứa kháng sinh như erythromycin hoặc clindamycin. Các thuốc bôi loại này có tác dụng làm tiêu nhân mụn và diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm ở mụn. Khi dùng loại thuốc trị mụn bôi ngoài da, nên bôi thử trên một vùng da nhỏ (phần da mỏng ở mặt trước cẳng tay, để yên trong 6-8 tiếng, nếu không thấy phản ứng gì đặc biệt mới bôi lên mặt).

Xem thêm về có thể dùng thuốc tránh thai để trị mụn lâu dài? tại www.chamsocbe.com

à hiện tượng tự nhiên do sự phát triển mạnh các nội tiết tố sinh dục trong cơ thể và có thể kéo dài một thời gian sau này. Vì vậy, các bạn trẻ nếu có nổi mụn đừng quá lo lắng, không nên dùng nhiều loại kem gọi là trị mụn (vì nếu dùng loại không thích hợp có thể gây nổi mụn nhiều hơn) hoặc “mân mê” mụn quá nhiều dẫn đến nhiễm trùng, sẽ để lại sẹo xấu.

Có thể làm giảm nổi mụn bằng cách: ăn uống điều độ (ăn nhiều rau quả, trái cây để tăng cường chất bổ dưỡng và trá

Xem thêm về có thể dùng thuốc tránh thai để trị mụn lâu dài? tại www.chamsocbe.com

à hiện tượng tự nhiên do sự phát triển mạnh các nội tiết tố sinh dục trong cơ thể và có thể kéo dài một thời gian sau này. Vì vậy, các bạn trẻ nếu có nổi mụn đừng quá lo lắng, không nên dùng nhiều loại kem gọi là trị mụn (vì nếu dùng loại không thích hợp có thể gây nổi mụn nhiều hơn) hoặc “mân mê” mụn quá nhiều dẫn đến nhiễm trùng, sẽ để lại sẹo xấu.

Có thể làm giảm nổi mụn bằng cách: ăn uống điều độ (ăn nhiều rau quả, trái cây để tăng cường chất bổ dưỡng và trá

Xem thêm về có thể dùng thuốc tránh thai để trị mụn lâu dài? tại www.chamsocbe.com

Đa số thanh niên đến tuổi hoặc vừa qua tuổi dậy thì đều nổi mụn trứng cá ở mặt. Nổi mụn ở tuổi dậy thì là hiện tượng tự nhiên do sự phát triển mạnh các nội tiết tố sinh dục trong cơ thể và có thể kéo dài một thời gian sau này. Vì vậy, các bạn trẻ nếu có nổi mụn đừng quá lo lắng, không nên dùng nhiều loại kem gọi là trị mụn (vì nếu dùng loại không thích hợp có thể gây nổi mụn nhiều hơn) hoặc “mân mê” mụn quá nhiều dẫn đến nhiễm trùng, sẽ để lại sẹo xấu.

Có thể làm giảm nổi mụn bằng cách: ăn uống điều độ (ăn nhiều rau quả, trái cây để tăng cường chất bổ dưỡng và tránh táo bón, không lạm dụng những gia vị cay nóng hoặc thức uống kích thích như cà phê, trà…); tránh lo lắng, phiền muộn (lạc quan thoải mái tro

Xem thêm về có thể dùng thuốc tránh thai để trị mụn lâu dài? tại www.chamsocbe.com

Đa số thanh niên đến tuổi hoặc vừa qua tuổi dậy thì đều nổi mụn trứng cá ở mặt. Nổi mụn ở tuổi dậy thì là hiện tượng tự nhiên do sự phát triển mạnh các nội tiết tố sinh dục trong cơ thể và có thể kéo dài một thời gian sau này. Vì vậy, các bạn trẻ nếu có nổi mụn đừng quá lo lắng, không nên dùng nhiều loại kem gọi là trị mụn (vì nếu dùng loại không thích hợp có thể gây nổi mụn nhiều hơn) hoặc “mân mê” mụn quá nhiều dẫn đến nhiễm trùng, sẽ để lại sẹo xấu.

Có thể làm giảm nổi mụn bằng cách: ăn uống điều độ (ăn nhiều rau quả, trái cây để tăng cường chất bổ dưỡng và tránh táo bón, không lạm dụng những gia vị cay nóng hoặc thức uống kích thích như cà phê, trà…); tránh lo lắng, phiền muộn (lạc quan thoải mái trong cuộc sống có thể giúp cải thiện rối loạn kể cả chuyện nổi mụn); rửa mặt hằng ngày khoảng 4-5 lần với nước thường hoặc nước pha muối (pha 1 hoặc 2 muỗng cà phê muối ăn vào 1 lít nước); lưu ý tránh sử dụng xà bông không thích hợp với da mặt làm mụn nổi nhiều; luôn đội mũ khi ra nắng…

Về thuốc trị mụn, nếu thấy nổi mụn nhiều, đặc biệt có dấu hiệu viêm nhiễm, có thể dùng loại thuốc bôi cho tác dụng tại chỗ như thuốc bôi chứa benzoyl peroxyd hoặc thuốc bôi chứa kháng sinh như erythromycin hoặc clindamycin. Các thuốc bôi loại này có tác dụng làm tiêu nhân mụn và diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm ở mụn. Khi dùng loại thuốc trị mụn bôi ngoài da, nên bôi thử trên một vùng da nhỏ (phần da mỏng ở mặt trước cẳng tay, để yên trong 6-8 tiếng, nếu không thấy phản ứng gì đặc biệt mới bôi lên mặt).

Tình trạng mụn nặng hơn, có thể bôi một số thuốc trị mụn khác nhưng thuốc loại này cần được bác sĩ chuyên khoa da liễu chỉ định và hướng dẫn sử dụng, vì có khi bác sĩ cho dùng thêm thuốc uống là kháng sinh hoặc thuốc là nội tiết tố (hormon) đặc biệt là thuốc tránh thai. Thuốc Prostarin mà bạn hỏi chính là thuốc tránh thai.

Không chỉ ở các em nam khi đến tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục phát triển, bài tiết hormon sinh dục nam là testosteron làm tuyến bã ở da mặt hoạt động quá mức đưa đến nổi mụn, mà trong cơ thể người nữ cũng có testosteron, tuy rất ít (theo đúng lý luận Đông Y, “trong âm có dương, trong dương có âm”), vì thế vẫn có thể bị nổi mụn. Đối với người trưởng thành, thậm chí ở tuổi trung niên vẫn có khi bị mụn chính là do không có sự cân bằng các hormon sinh dục, trong đó hormon sinh dục nam hoạt động quá mức.

Như vậy, trong điều trị mụn có lúc phải dùng đến thuốc hormon sinh dục nữ và bạn đừng ngạc nhiên khi thấy trường hợp bác sĩ chỉ định dùng thuốc tránh thai cho phụ nữ mặc dù người này còn rất trẻ chưa lập gia đình, vì thuốc tránh thai chính là thuốc chứa hormon sinh dục nữ để đối kháng lại hormon sinh dục nam.

Riêng đối với thuốc tránh thai, ta nên lưu ý những điều sau:

Cũng giống như bất cứ loại thuốc nào khác, thuốc tránh thai có hai mặt: lợi và hại. Chính do có phần hại, nếu sử dụng không đúng sẽ gây tai biến cho người dùng thuốc, vì vậy khi dùng để tránh thai, không nên tự ý mà vẫn phải đi khám để bác sĩ “sàng lọc” xem đối tượng thích hợp sử dụng loại thuốc tránh thai nào và hướng dẫn sử dụng đúng cách (vì có loại không dùng được cho phụ nữ bị tăng huyết áp, tiểu đường, bị bệnh gan, trên 35 tuổi và có hút thuốc lá…).

Nếu cần phải dùng thuốc tránh thai để trị mụn, đối với phụ nữ đang tránh thai thì rất tiện sẽ kết hợp tận dụng hai tác dụng của thuốc, vừa tránh thai, vừa trị mụn. Còn với phụ nữ trẻ chưa lập gia đình hoặc không phải dùng biện pháp tránh thai mà chỉ muốn trị mụn loại nặng, tốt nhất nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để chữa trị đúng cách, xét thấy cần thiết bác sĩ sẽ cho dùng thuốc tránh thai và hướng dẫn dùng an toàn, hiệu quả.

Đối với nam giới thì lưu ý không được dùng thuốc tránh thai để trị mụn.

Trường hợp bạn hỏi dùng Prostarin trong thời gian bao nhiêu lâu để trị mụn sẽ tùy thuộc vào bác sĩ chỉ định thuốc điều trị. Nếu là phụ nữ đã lập gia đình vừa muốn tránh thai vừa trị mụn thì có thể dùng thuốc tránh thai lâu dài. Nếu là phụ nữ chưa lập gia đình sẽ được bác sĩ cho ngưng dùng thuốc khi tình trạng mụn cải thiện. Thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến việc sinh con, ngưng dùng thuốc một thời gian thích hợp sẽ có con.