Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Ổn áp nào tốt nhất hiện nay?

AvatarHằng Nguyễn -
Lượt xem: 4.052

Ôn áp là một dụng cụ có rất nhiều ứng dụng trong những công việc, sinh hoạt và có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong nhành công nghiệp điện. Nhưng tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu ổn áp là gì hay ổn áp loại nào tốt. Vậy hãy để vatgia.com giải đáp cho bạn tất cả các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

1.Ổn áp là gì?

Ổn áp là một thiết bị điện có chức năng giúp ổn định điện áp và cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác. Ổn áp có 2 loại: ổn áp 1 pha (dùng cho điện lưới gia đình, văn phòng), ổn áp 3 pha (dùng cho công nghiệp, sản xuất).

Ổn áp là một thiết bị điện có chức năng giúp ổn định điện áp và cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác

Ổn áp là gì?

Lý do nên sử dụng ổn áp cho các thiết bị điện trong gia đình

Khi nguồn điện bị sụp áp hay tăng bất ngờ tăng cao rất dễ làm cho các thiết bị điện trong gia đình và văn phòng công ty bị cháy nổ, hư hỏng. Vì vậy, lúc này bạn nên sử dụng ổn áp để hỗ trợ làm ổn định nguồn điện phù hợp với điện lưới gia đình. 

2.Cách chọn mua ổn áp phù hợp với gia đình

Tùy vào nhu cầu sử dụng điện của các thiết bị điện trong gia đình mà bạn có thể chọn chiếc ổn áp với công suất phù hợp. Bạn phải nắm bắt được các thiết bị điện trong gia đình mình có công suất như thế nào thì mới tính toán được nên sử dụng ổn áp loại nào tốt nhất cho gia đình mình. 

2.1.Cách lựa chọn dải điện áp đầu vào

Tùy theo từng khu vực sống mà điện áp sẽ dao động ở mức khác nhau

Cách lựa chọn dải điện áp đầu vào

Tùy theo từng khu vực sống mà điện áp sẽ dao động ở mức khác nhau. Ví dụ: Khu vực nội thành Hà Nội điện áp có thể dao động từ 170V - 240V, khu vực ngoại thành Hà Nội điện áp có thể dao động từ 100V - 240V, các vùng nông thôn điện áp có thể dao động từ 70V - 240V. 

Do đó, căn cứ vào dải điện áp dao động mà Quý khách chọn mua ổn áp có dải điện áp cho phù hợp. 

2.2. Cách chọn công suất của ổn áp

Để chọn được công suất ổn áp phù hợp bạn cần tính xem các thiết bị điện trong gia đình có tổng công suất tiêu thụ là bao nhiêu. Khi đã tính toán xong thì việc chọn mua ổn áp với mức công suất phù hợp trở nên khá đơn giản. 

cách chọn công suất của ổn áp

Cách chọn công suất của ổn áp

Ví dụ:

Một hộ gia đình sử dụng:

1 điều hòa 9 BTU = 1000W

1 bình nước nóng = 2.500W 

1 nồi cơm điện = 600W 

1 tủ lạnh 125L = 70W 

1 lò vi sóng = 1.200W

1 ấm siêu tốc = 1000W 

1 ti vi 21 inch = 60W 

1 dàn âm thanh = 250W 

1 máy giặt = 450W 

4 bóng tuýp = 40W x 4 = 160W

2 quạt điện = 2 x 60W = 120W

Cộng tất cả các thiết bị có tổng công suất 7.410W. Điện áp dao động trong khoảng từ 70V - 240V. Với mức công suất và dải điện áp như vậy bạn nên chọn ổn áp có công suất 7.500VA và dải điện áp đầu vào từ 90V - 250V là chắc chắn dùng được. 

3.Lắp đặt ổn áp chỉnh như thế nào đúng cách?

- Chọn loại dây dẫn phải đủ ruột. Tính trung bình thì là 3-5A cho 1mm2 thiết diện dây dẫn.

- Đấu điện vào cũng như điện ra phải đúng cọc như ghi ở trên máy. Dây tiếp địa phải được nối xuống đất để đảm bảo an toàn.

-Xiết chặt những mối nối giảm thiểu hiện tượng chấp chới khi chỉnh, hoặc bị đánh lửa hỏng trang bị điện hoặc gây hao tổn điện vô bổ.

Chọn loại dây dẫn phải đủ ruột. Tính trung bình thì là 3-5A cho 1mm2 thiết diện dây dẫn.

Lắp đặt ổn áp đúng cách

- Ví như dùng các phụ tải công suất từ 1-2kw trở lên thì nên lắp aptomat riêng cho từng tải để tăng tính ổn định.

- Lúc đóng điện phải theo trình tự: từ ổn áp đến từng phụ tải. khi cắt điện theo lớp lang ngược lại. ví như mất điện phải cắt phụ tải ra khỏi ổn áp, khi có điện lại lần lượt đóng lại.

- Điện vào càng yếu hao phí càng nhiều, công suất máy càng giảm. khi cần theo dõi và điều chỉnh phụ tải cho thích hợp. giảm thiểu quá tải dẫn đến cháy hỏng.

Kể cả với bất cứ loại ổn áp nào tốt nhất hiện nay, nếu bạn không có các phương pháp cũng như cách sử dụng đúng đắn thì tuổi thọ của chúng cũng sẽ nhanh chóng giảm. Vậy để kéo dài tuổi thọ của ổn áp, bạn cần chú ý các điểm như: phải sử dụng dây điện tốt và đủ lớn để nối ổn áp với nguồn điện; tránh để máy ổn áp gần nước hay dầu rơi vào; tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc sử dụng đúng điện áp của vật dụng điện cho phép, cũng như khoảng điện áp vào của từng mẫu ổn áp; bạn không được sử dụng quá công suất của ổn áp cho phép. Việc sử dụng ổn áp để việc tiêu dùng điện được diễn ra một cách suôn sẻ, an toàn không chỉ cho các thiết bị điện mà còn cho chính bản thân của mỗi người sử dụng và thành viên trong gia đình

4.Ổn áp tốt nhất hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu kĩ về ôn áp là gì và những công dụng cũng như cách lắp đặt của chúng thì chắc chắn câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra nhiều nhất đó chính là ổn áp loại nào tốt? Vậy thì hãy tiếp tục đồng hành cùng vatgia.com ngay sau đây để tìm hiểu xem ổn áp nào tốt nhất hiện nay nhé. 

4.1. Ổn áp LiOA

Ổn áp lioa có độ bền và chất lượng đã được người tiêu dùng công nhận suốt hàng chục năm qua

Ổn áp lioa 

Lioa là thương hiệu ổn áp trên 30 năm tuổi và là thương hiệu có tiếng nhất cả nước, độ bền và chất lượng đã được người tiêu dùng công nhận suốt hàng chục năm qua.

Về ưu điểm ổn áp Lioa:

Ổn áp Lioa có thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, chất lượng sản phẩm cao từ hình thức bên ngoài lẫn các linh kiện bên trong. Các sản phẩm của Lioa có bảo hành lâu 4 năm, hệ thống phân phối rộng khắp. Công nghệ bảo vệ quá tai, quá áp, auto reset luôn là mới nhất. Khách hàng sử dụng ổn áp Lioa hoàn toàn có thể an tâm.

Ổn áp Lioa có thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn

Ổn áp Lioa có thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn

Về nhược điểm:

Nhược điểm duy nhất của ổn áp Lioa là các máy Lioa sản xuất 1 vài năm trở lại đây được cuốn dây nhôm thay vì dây đồng vì vậy hiệu suất sử dụng của máy không được cao.

Ổn áp Lioa sở hữu nhiều phân khúc giá khác nhau có những phân khúc loại rẻ như từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng nhưng cũng có những sản phẩm thuộc phân khúc giá cao hơn như từ 10 đến 14 triệu thậm chí có những sản phẩm vượt mức 20 triệu đồng. 

Và để trả lời cho câu hỏi những ổn áp loại nào tốt nhất hiện nay thì chắc chắn thương hiệu ổn áp này xứng đáng có mặt trong danh sách này. 

4.2.Ổn áp Standa

Ổn áp Standa ra đời muộn hơn so với Lioa nhưng tuy nhiên thương hiệu này lại  được đánh giá cao bởi có nhiều cải tiến, chất lượng sản phẩm tốt, hơn nữa giá thành rẻ hơn Lioa nhưng lại có thời gian bảo hành bằng Lioa 4 năm. Chính vì vậy mà thương hiệu này đã nhận được nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng mỗi khi được hỏi ổn áp loại nào tốt?

Ưu điểm:

Ổn áp Standa ra đời muộn hơn so với Lioa nhưng được đánh giá cao bởi có nhiều cải tiến, chất lượng sản phẩm tốt

Ổn áp Santa 

Ổn áp Standa được mệnh danh là "nồi đồng cối đá" sản xuất rất chắc chắn, máy nặng và to hơn Lioa, công suất thực cũng cao hơn do sử dụng dây cuốn bằng đồng. Máy chạy êm,bền tiết kiệm điện. Về công nghệ, Lioa và Standa được đánh giá ngang nhau cùng có chế độ bảo vệ 3 lần. Nhưng Standa có lợi thế về giá và những sản phẩm công suất từ 10kva trở lên có bánh xe tiện lợi di chuyển.

Ổn áp Standa được mệnh danh là "nồi đồng cối đá" sản xuất rất chắc chắn

Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của Standa là công ty mới chỉ hoạt động ở miền Bắc, chi nhánh ở miền Nam và miền Trung chưa có nhiều điều này dẫn tới khó khăn trong việc vận chuyển. Một số khách hàng muốn sử dụng ổn áp Standa sẽ phải chịu mức giá cao hơn do công vận chuyển.

Nhược điểm thứ 2 là về thương hiệu, Lioa đã gây dựng được thương hiệu quá lớn ở Việt Nam khiến cho các sản phẩm khác bị lu mờ dù chất lượng không kém gì nhau.

Về giá cả thì ổn áp Santa thuộc phân khúc giá khá vừa phải khi những sản phẩm có giá chỉ từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng. 

Qua so sánh 2 loại ổn áp trên chắc chắn mỗi người đã có câu trả lời riêng cho mình rằng ổn áp nào là tốt nhất hiện nay. Đối với ổn áp Lioa thì đây là một thương hiệu uy tín, với chất lượng được đảm bảo. Hơn nữa thương hiệu này còn sở hữu đa dạng về chủng loại với những công dụng, chức năng cùng những mức giá khác nhau, thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Còn đối với ổn áp Santa thì thương hiệu xuất hiệu sau này được đánh giá cao về chất lương với nhiều cải tiến đồng thời cũng sở hữu mức giá hợp lý hơn chính vì vậy mà thương hiệu này sẽ phù hợp với những người có thu nhập chưa thực sự cao. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn thiết bị ổn áp chất lượng và có thể biết được ổn áp loại nào tốt nhất. 

Theo: Hằng Nguyễn