Cả nhà cho em hỏi là ung thư thì có triệu chứng ban đầu không hay tự nhiên bị luôn, chẳng hạn ai không đau ở đâu thì có khả năng bị ung thư không?

[:-/]
Ngô Tiến Dũng
Ngô Tiến Dũng
Trả lời 12 năm trước
Cũng còn tuỳ vào ung thư cơ quan nào. Nhiều trường hợp phát hiện ung thư do tình cờ ( chụp phổi thường quy, siêu âm cơ quan này tình cờ phát hiện ung thư cơ quan kia). Ở VN mình anh dũng nên người khó chịu ít ít chả ai đi khám BS bao giờ nên ung thư thường phát hiện ở giai đoạn muộn => Chữa hao tiền tốn của mà kết quả không khả quan. Tây nó khám BS thường xuyên hơn nên hay phát hiện ra ở giai đoạn sớm. Bệnh nhân ung thư toàn khối u nhỏ tí à. Chứ ung thư ở VN mình toàn u đại tướng. Có bà mang trong bụng cái u (may là u lành ) nặng 8 kg 20 năm trời mới thèm đi mổ lấy ra. Bó tay.[:(]
tranconghoan
tranconghoan
Trả lời 11 năm trước
Bạn nên nghĩ đến bệnh ung thư nếu có những triệu chứng sau : 1. Ho dai dẳng : Phần lớn các trường hợp ung thư phổi có triệu chứng ho kéo dài, có thể kèm đờm, máu.Đã chữa kháng sinh, đợt viêm đã qua mà chứng ho cũng không mất. Khi đó, nên đến bác sĩ vì đó có thể là biểu hiện ung thư. 2. Ra máu và dịch bất thường : Phụ nữ trên 30 tuổi và sinh nở nhiều lần nếu thấy chảy máu thường xuyên khi quan hệ tình dục thì đó có thể là biểu hiện ung thư tử cung. Ra máu âm đạo ở người đã tắt kinh lâu ngày cũng là dấu hiệu bệnh này. Phụ nữ nên cảnh giác với ung thư vú nếu thấy chảy dịch, máu ở đầu vú. Ngoài ra, việc chảy máu hay dịch bất thường ở bất cứ bộ phận nào cũng đều có thể là triệu chứng nguy hiểm, nên đến bác sĩ để kiểm tra. 3. Đại tiểu tiện bất thường : Nên nghĩ đến ung thư trực tràng nếu bị rối loạn tiêu hóa kéo dài. Biểu hiện bệnh này thường là đi ngoài ra máu hoặc dịch nhầy, đau bụng, nhiều khi buồn đại tiện nhưng không đi được. Rối loạn tiểu tiện cũng có thể là dấu hiệu ung thư ở hệ tiết niệu - sinh dục (bàng quang, tuyến tiền liệt...). Nên đi khám nếu thường xuyên tiểu rát, tiểu nhiều lần không hết hoặc khó tiểu, nhất là khi những triệu chứng này ngày một tăng. 4. Vết loét lâu lành : Các vết loét mãi không liền, dễ chảy máu ở da, trong miệng, trên lưỡi có thể là tín hiệu của ung thư. Vết sùi lở bằng đầu ngón tay út trên môi, không gây đau nhưng cũng không khỏi, có thể do ung thư môi, nhất là ở người ngoài 50 tuổi. Nốt lở, nứt dai dẳng không đau ở bờ lưỡi có thể do ung thư lưỡi, nhất là ở người ngoài 40 tuổi, hút thuốc nhiều. Các vết lở nhỏ không đau, bờ không đều, mặt lồi hoặc lõm tồn tại lâu ngày trên da thường là dấu hiệu ung thư da. 5. Nốt ruồi to ra : Nốt ruồi đột nhiên lớn nhanh, thay đổi màu sắc hay trở nên đau, ngứa, loét, dễ chảy máu khi đụng tới... có thể báo động bệnh ung thư hắc tố. Các nốt ruồi dễ bị ác tính hóa nếu bị chà xát hay phơi nắng nhiều. Do đó, nếu chúng nằm ở vị trí dễ đụng chạm, bạn nên đến bác sĩ để loại bỏ. 6. Xuất hiện u cục : Nếu phát hiện thấy các khối u, cục hay hạch nổi bất thường trên cơ thể, bạn nên đi khám để loại trừ ung thư. Việc các u cục xuất hiện hoặc hạch phát triển nhanh thường là dấu hiệu ác tính. 7. Đau đầu ù tai Đây có thể là dấu hiệu ung thư vòm họng. Ở giai đoạn sớm, phần lớn bệnh nhân bị nhức đầu lan tỏa, âm ỉ một bên đầu, ù một bên tai, lúc nào cũng như có tiếng ve kêu, ngạt một bên mũi. Các triệu chứng này tăng dần theo mức độ bệnh. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân nhức đầu liên tục, có khi dữ dội, tai nghe kém. 8. Nuốt khó, khàn tiếng : Nói khó, nuốt khó, khàn tiếng là dấu hiệu báo động ung thư thanh quản. Nếu bạn nghĩ mình bị khàn tiếng do cảm lạnh nhưng chữa vài tuần không khỏi, nên đi khám tầm sóat ung thư, nhất là với những người trên 40 tuổi, hút thuốc và uống rượu nhiều. Nuốt khó cũng có thể là triệu chứng ung thư thực quản. ( Sưu tầm)
Nguyên Nga
Nguyên Nga
Trả lời 11 năm trước
Chào bạn câu hỏi của bạn rất hay mình xin trả lời như sau: - [b]Ung thư: Có triệu trứng[/b] tùy thuộc vào bệnh ung thư. Ví dụ như triệu chứng của ung thư gan gồm: mệt, sốt, đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, ăn không ngon, dễ chảy máu hay dễ có vết bầm, vàng da, báng bụng.v.v.... Bạn vào đây xem các triệu trứng ung thư như : Các loại ung thư sinh dục ở nam giới, Các loại ung thư sinh dục ở nữ giới [url=http://vinphaco.vn/?module=viewcontent&catid=26&id=206]http://vinphaco.vn/?module=viewcontent&catid=26&id=206[/url] - [b]Nguyên nhân gây ung thư[/b]: Sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính xảy ra là do gene của tế bào bị đột biến. Sự đột biến gene này do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể là do di truyền, tế bào đã có một gene bị đột biến từ thế hệ trước. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư là do môi trường (các yếu tố trong cuộc sống, các chất độc hại) làm đột biến nhiều gien mà gây ra. - [b]Chẳng hạn ai không đau ở đâu thì có khả năng bị ung thư không?[/b] Có thể có hoặc không, như đã nói nguyên nhân gây ung thư là do đột biến gen ... nên cần phải khám sức khỏe định kỳ ... một số ung thư có mức độ di truyền cao thì thế hệ kế cần chú ý khám và theo dõi cẩn thận.... Tránh tình trạng đáng tiếc (phát hiện hiện muộn) vì tỷ lệ chữa thành công khi phát hiện ung thư sớm là rất cao . Mong mọi người có thói quen khám bệnh định kỳ đó là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất.