Hỏi/Đáp: Tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện dự án

Xin chào tất cả các anh chị và các bạn, Có thể mọi người đều biết đánh giá kết quả thực hiện dự án là một công cụ hữu hiệu cho việc đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả của một dự án nói chung. Tuy nhiên việc đưa ra những tiêu chí nào để đánh giá không phải là vấn đề đơn giản vì có nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc điểm và tính chất cũng khác nhau. Ví dụ việc xem xét đánh giá kết quả của một dự án trong lĩnh vực kinh tế phát triển khác sẽ phải có sự khác biệt với các dự án đầu tư với mục đích lợi nhuận. Đánh giá Dự án trong lĩnh vực xây dựng sẽ khác với dự án trong lĩnh vực đánh bắt nuôi trồng thủy sản.... Tuy nhiên sẽ có phải những tiêu chí chung cho việc đánh giá kết quả thực hiện một dự án (ví dự như thời gian, chi phí...) Liên quan đến vấn đề đưa ra tiêu chí chung cho việc đánh giá kết quả thực hiện dự án, tôi rất mong muốn được các anh chị và các bạn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiến vì đây cũng là công việc mà tôi đang bắt đầu tìm hiểu. Xin chân thành cảm ơn
Trả lời 15 năm trước
Lý do tính xuất sắc: 1. Để có câu hỏi này, chúng ta đã buộc phải vượt qua một nấc mà hầu hết đang đứng băn khoăn: Làm và triển khai dự án. 2. Hầu hết đều lảng tránh câu hỏi này. Vấn đề sẽ rõ hơn nữa khi ta biết trong thực tế triển khai, chỉ rất ít tới đích một cách ngoạn mục, đúng kế hoạch ban đầu. 3. Thực tế là tồn tại rất nhiều dự án, kể cả của những tập đoàn rất lớn mà phần nghiên cứu khả thi chỉ dừng lại ở chỗ: Huy động tiền thế nào và tiền đó chi vào đâu. Phần thu hồi và đánh giá hiệu quả hoàn toàn vắng bóng. Từ những năm cuối thập niên 1990, khi bắt tay vào triển khai các dự án, tôi thấy ngạc nhiên và rất băn khoăn. Nhưng quả nhiên cũng không có ai giải đáp "Cậu băn khoăn thì kệ cậu. Tớ xong việc là chuồn!" Rất hi vọng sẽ có nhiều câu giải đáp liên quan, có thể không hoàn toàn có tính hệ thống, nhưng rõ ràng sẽ đem lại những hiểu biết đáng kể. Phần tôi sẽ cố gắng có một câu trả lời theo cách riêng. Bây giờ mời các bạn cùng tham gia giải đáp giúp.