Cần phải học điều gì khi bố chăm sóc trẻ sơ sinh?

Chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi sự kiên nhẫn và tình yêu thương vô bờ dành cho bé. Không phải ông bố nào cũng biết chăm con và không biết rằng khi chăm sóc 1 baby sơ sinh là khó đến đâu. Để giảm bớt gánh nặng chăm sóc con cái của mẹ thì các ông bố cần chuẩn bị hành trang để trở thành một ông bố tuyệt vời.

 Bố cần học cách khi nào thì phải thay tã cho con, cách đếm tã cho em?

Một em bé trung bình có thể làm ướt khoảng 5 - 6 chiếc tã một ngày, số lượng còn phụ thuộc này tùy vào bé bú mẹ hay ăn sữa công thức. Việc đếm số lượng tã sẽ giúp bố xác định được khi nào cần thay bỉm cho con và bố nên thay bỉm, tã cho con mỗi 2 đến 3 h một lần.

 Làm thế nào để thay bỉm và quấn tã cho bé?

Đầu tiên bố nên học cách phân biệt mặt trước và mặt sau của bỉm, việc thay bỉm cho con tương đối đơn giản. Bố cần thay và bỏ bỉm cũ, rửa hoặc dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng cho bé, sau đó dùng khăn khô mềm thấm khô rồi mặc bỉm mới cho con. Bỉm đã có sẵn miếng dính để dán, bố chỉ cần đặt đúng mặt trước và mặt sau, nhưng cần chú ý đặt cân để bé không cảm thấy khó chịu bố nhé!

Sau đó cần chuẩn bị tã để quấn cho bé, bố cần trải khăn ra giường, gấp 1 góc nhỏ lại (góc này sẽ đặt phía đầu của con) đặt con nằm chéo trên khăn (tã vuông) sao cho đầu bé để ở góc vừa gập sao cho vừa tới, khăn có thể chùm quà đầu con mà ko bị che chán, mặt khiến con khó chịu. Quấn con bắt đầu bằng 1 bên góc tã bên phải hay bên trái con, quấn chặt 1 tay và luồn phần thừa qua phí dưới tay bên kia và luồn xuống lưng bé .Nhưng chú ý không để khăn bị gấp, bị nhăn lại khiến con bị nhăn ở lưng gây khó chịu cho con. Cuối cùng, bố gập phần góc phía chân con lên, làm thật  gọn gàng để chân con vẫn được thoải mái, quấn bên còn lại tương tự như bên kia.

 Xử lý tã, bỉm bẩn như thế nào?

Với trẻ sơ sinh, bố phải làm gọn gàng và sạch sẽ, không chỉ với cơ thể bé, quần áo đang mặc mà cả môi trường sống của con. Vì vậy bố nên quấn gọn bỉm tã bẩn và để ra khỏi phòng của con, nếu dùng tã vải thì nên xả qua trước khi để vào chỗ giặt.

Cách làm ấm sữa cho con ti bình khi mẹ vắng nhà:

Hiện nay, các mẹ hay dùng máy hút sữa bằng điện để vắt sữa để trữ tủ lạnh cho con mỗi khi mẹ vắng nhà hay để dự trữ cho những lúc sau này mẹ bị ít sữa.Do đó các bố cần học các làm ấm sữa nhưng không nên để sữa quá nóng vì như vậy sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng trong sữa. Bố cần phải học cách giữ kiên nhẫn với trẻ.

Trẻ sơ sinh chưa biết nói nên chỉ có thể dùng cách khóc để biểu đạt sự khó chịu của mình và cười khi cảm thấy thoải mái. Do đó các ông bố cần cố gắng hiểu những điều con mong muốn để chăm sóc con hiệu quả nhất nhé!

Chưa có câu trả lời nào