Em có bị Toxo không? Và có ảnh hưởng đến việc mang thai không?

Em vừa xét nghiệm Toxo kết quả như sau:
Toxoplasma gondii IgM: 1.12 COI (<1): Dương tính
Toxoplasma gondii IgG: 5.00 U/mL (0.001-10): Âm tính
(Nhà em có nuôi mèo 3 năm nay)

Bác sỹ tư vấn ở phòng xét nghiệm Medlatec bảo em đang bị Toxo, cần điều trị, chưa nên có thai. Nhưng em mang kết quả đi khám bác sỹ sản lại bảo em không có vấn đề gì, không phải uống thuốc gì, có thể có thai luôn. Em băn khoăn quá nên mong anh, chị tư vấn giúp em nên làm thế nào? Liệu có thai thì em bé có ảnh hưởng gì không? Em rất lo lắng vì đã từng bị thai lưu một lần rồi nên em muốn chuẩn bị thật tốt cho lần này.

Em cám ơn.

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,

Nhiễm Toxoplasma là loại nhiễm khuẩn gây ra bởi ký sinh trùng có tên là Toxoplasma Gondii. Nhiễm khuẩn này đe dọa đến sức khỏe của thai nhi. Thai nhi bị nhiễm có thể vẫn bình thường nhưng có những thai nhi bị những tổn thương trầm trọng ở não và ở mắt.

Trong kết quả xét nghiệm máu em đã có kháng thể kháng lại Toxoplasma nên có thể bạn đã bị nhiễm từ trước. Nếu bạn bị nhiễm từ trước (ít nhất từ 6 đến 9 tháng trước khi mang thai) thì cơ thể bạn có miễn dịch với Toxoplasma. Trong trường hợp này, nếu bạn tiếp xúc với mầm bệnh trong khi mang thai thì rủi ro ký sinh trùng gây hại cho bé là rất thấp.

Bạn đừng quá lo lắng, điều quan trọng cần giữa sức khỏe tốt, khi mang thai đi khám định kỳ để được theo dõi tốt hơn và cần đề phòng nhiễm Toxoplasma.

Vậy làm sao để phòng tránh nhiễm trong thời gian bạn đang mang thai?
- Không tiếp xúc với mèo trong suốt thời gian bạn mang thai.
- Đừng bao giờ động đến các nơi mèo ăn, uống, ngủ, "đi bậy".
- Mang găng tay khi làm vườn và nhớ rửa sạch sau đó.
- Cẩn thận với ruồi và gián vì chúng cũng là nguyên nhân gây phát tán ký sinh trùng từ phân mèo vào thức ăn.
- Không nên ăn thịt sống & nên rửa các loại rau, trái cây trước khi ăn.
- Không nên ăn các loại trứng luộc sơ qua & không nên uống các loại sữa không tiệt trùng.

Thân mến.

Nguồn: webtretho

ph n q
Trả lời 13 năm trước

IgM và IgG là hai kháng thể xuất hiện khi cơ thể bạn mắc Toxo. IgM dương tính nghĩa là bạn đã mắc bệnh đấy.

Trong trường hợp sản phụ bị nhiễm ký sinh trùng có thể gây sẩy thai, thai lưu, sinh non, hoặc trẻ mắc bệnh toxoplasma bẩm sinh với biểu hiện đầu to dị thường. Vậy nên bạn hãy chữa khỏi bệnh rồi hãy có thai nhé.