Làm sao để phân biệt nám và tàn nhang?

Thưa bác sĩ, làm thế nào để phân biệt nám và tàn nhang? Liệu trên da xuất hiện đốm nâu thì có phải biểu hiện của nám da?

pq
Trả lời 12 năm trước

Thân chào bạn,

Tàn nhang là những đốm nhỏ, tròn hoặc bầu dục, mọc rải rác ở mặt, cổ, tay, ngực và lưng. Tàn nhang hay xuất hiện ở những người da trắng, tóc sáng, mắt xanh hoặc nâu nhạt, có thể có từ tuổi nhỏ. Nám là thương tổn tăng sắc tố xuất hiện đối xứng ở hai má, vùng trên môi, mũi, cằm, giữa trán một cách từ từ. Nám hay gặp ở phụ nữ và xuất hiện ở người trưởng thành. Tuy nhiên, việc trị liệu chúng tương đối giống nhau.

Nếu đốm nâu trên da của bạn ngày càng rộng ra, thành mảng đối xứng trên mặt thì đó là nám.

BS. Võ Thị Bạch Sương, Giảng viên ĐH Y Dược TPHCM