Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Nên chọn mua đèn tuýp LED hay đèn huỳnh quang?

AvatarNguyễn Minh Ngọc -
Lượt xem: 806

Đèn tuýp LED là một thiết bị chiếu sáng khá mới nhưng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng. Với công nghệ hiện đại, đèn tuýp LED có những ưu điểm vượt trội so với đèn huỳnh quang truyền thống đang được sử dụng rộng rãi. Bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc so sánh những đặc điểm nổi bật của hai loại đèn này, từ đó đưa ra quyết định chọn đèn tuýp phù hợp nhất.

 
 
 
 
 

1. Tìm hiểu chung về đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang 

Đèn tuýp LED là loại đèn thuộc dòng đèn LED nổi tiếng tiết kiệm và bền đẹp. Sử dụng công nghệ chip LED chiếu sáng hiện đại, đèn phát sáng nhờ các chất bán dẫn bên trong thân đèn mà không sử dụng tới các chất hóa học độc hại. Khi có dòng điện đi qua các chất bán dẫn bên trong sẽ hoạt động giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy, thông qua các lớp định hướng ánh sáng và lớp chống chói ánh sáng được truyền đồng đều trong không gian nên vô cùng an toàn cho người sử dụng. Đèn tuýp LED rất an toàn với người sử dụng bởi cho ánh sáng mạnh, rõ ràng, chân thật mà không hề gây chói, và là giải pháp chiếu sáng tuyệt vời cho rất nhiều không gian như gia đình, công sở, môi trường ngoài trời,…

Ba đèn tuýp led màu trắng

Một mẫu đèn tuýp LED thông dụng

Đèn huỳnh quang hay đèn tuýp truyền thống được cấu tạo gồm điện cực, vỏ đèn và một lớp bột huỳnh quang. Trong bóng đèn còn có hơi thủy ngân và một số loại khí trơ để ánh sáng có màu và điện cực được bền hơn. Khi đóng điện, đèn phát ra tia tử ngoại tác dụng và lớp bột huỳnh quang, từ đó tạo ra ánh sáng. Đây là loại đèn tuýp dễ mua, dễ sử dụng nhất hiện nay với giá thành rẻ, chi phí lắp đặt thấp mà vẫn mang lại ánh sáng tốt cho căn phòng của bạn.

Cấu tạo đèn huỳnh quang

Các bộ phận của đèn huỳnh quang

2. So sánh đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang

2.1. Chất lượng ánh sáng của đèn

Chất lượng ánh sáng có lẽ là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất cần phải nhắc tới mỗi khi lựa chọn các thiết bị chiếu sáng. Nếu nhìn qua, ánh sáng của đèn tuýp LEDđèn huỳnh quang có phần khá giống nhau, bởi cả hai đều có cường độ tốt, ánh sáng đẹp và rõ. Tuy nhiên, đèn tuýp LED có những ưu điểm nổi bật hơn rất nhiều.

Mẫu đèn huỳnh quang Rạng Đông được nhiều người tin dùng

 • Đèn huỳnh quang: Bởi sử dụng bột phốt pho để tạo ra màu sắc, đèn huỳnh quang chỉ có màu xanh lạnh hoặc màu trắng. Đây cũng là một điểm trừ đáng kể khi người mua phải lựa chọn một loại đèn chiếu sáng với mục đích trang trí trong gia đình. Đèn huỳnh quang phải sử dụng tới tia tử ngoại để chiếu sáng nên ánh sáng thường gây chói, lóa mắt khi sử dụng trong một thời gian dài, không tốt cho mắt và cho sức khỏe của gia đình bạn. Một số loại bóng huỳnh quang mới có thể điều chỉnh độ sáng xuống khoảng 15%, tuy nhiên những loại đèn huỳnh quang đời cũ khó có thể chỉnh được độ sáng. Nếu muốn giảm độ sáng của đèn, bạn cần phải trang bị thêm chấn lưu có chức năng đó.

Đèn tuýp LED có rất nhiều ưu điểm về chất lượng ánh sáng

 • Đèn tuýp LED: Ánh sáng từ đèn tuýp LED rất mạnh và rõ. Một chiếc đèn tuýp LED 1m2 có thể đủ để soi sáng một căn phòng lớn, bởi ánh sáng được phát tán rất đều trong không gian, hầu như không có hiện tượng căn phòng bị chỗ sáng, chỗ tối. Với nhiệt độ màu khoảng 6500K, màu sắc từ đèn tuýp LED không hề gây chói, mà rất nhẹ nhàng và tốt cho mắt, tạo ra một không gian sáng sủa cho gia đình của bạn. Đặc biệt hơn, với công nghệ chip LED, đèn không phát ra tia cực tím, tia hồng ngoại, không gây ảnh hưởng tới mắt của người sử dụng về lâu dài. Đèn tuýp LED có thể điều chỉnh được độ sáng rất hiệu quả, từ 0.5% tới 100% độ sáng. Ngoài ra, đèn LED cũng có rất nhiều màu để bạn lựa chọn như trắng sáng, tự nhiên, vàng,…

2.2. Khả năng bật, tắt của bóng đèn

Bóng đèn tuýp LEDđèn huỳnh quang cũng khác nhau khá nhiều khi khởi động. Đây cũng là một điểm phân biệt giữa hai loại đèn này.

Bộ đèn led nhiều kích cỡ

Đèn tuýp LED không có hiện tượng nhấp nháy như đèn huỳnh quang

 • Đèn huỳnh quang: Đèn nhấp nháy khá nhiều lần trước khi đạt được độ sáng hoàn hảo. Mỗi lần khởi động đèn sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 2 giây nếu đèn còn mới và lâu hơn nếu như thời gian sử dụng đèn đã lâu. Bởi có cấu tạo chấn lưu, đèn cần thời gian để hai đầu cực tạo ra tia tử ngoại tác động vào lớp phốt pho bên trong đèn.
 • Đèn tuýp LED: Khác với đèn huỳnh quang, đèn tuýp LED có thể đạt độ sáng gần như hoàn hảo ngay sau khi bật công tắc. Tuyệt vời hơn, bạn có thể bật tắt liên tục mà không sợ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn. Tính chất khởi động nhanh của đèn tuýp LED rất phù hợp với những môi trường cần có ánh sáng ngay lập tức để tránh ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả công việc.

2.3. Mức độ tiêu thụ năng lượng của đèn

Đèn chiếu sáng trong gia đình góp phần lớn vào hóa đơn tiền điện mỗi tháng của bạn. Việc lựa chọn một chiếc đèn tốt với hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng cũng là rất quan trọng nếu bạn muốn giảm một phần chi phí cho việc chiếu sáng.

Đèn tuýp LED sử dụng chip LED để phát sáng

 • Đèn huỳnh quang: Vào thời điểm mới được sáng chế và xuất hiện trên thị trường, đèn huỳnh quang là một phát minh với bước tiến vượt bật về khả năng tiết kiệm điện. Đèn huỳnh quang ít tỏa nhiệt, hiệu suất cao, bởi thế tiết kiệm được tới 60% điện năng tiêu thụ so với bóng đèn dây tóc thông thường.
 • Đèn tuýp LED: Đèn tuýp LED nổi tiếng với khả năng tiết kiệm điện tuyệt vời, khi chỉ tiêu hao khoảng 40% lượng điện cần thiết so với đèn huỳnh quang, giảm hơn 90% so với bóng đèn dây tóc. Nếu như bạn đang tìm kiếm một loại đèn dùng lâu dài, bền bỉ và tiết kiệm, đây chắc chắn là mẫu đèn mà bạn nên cân nhắc sử dụng.

Để so sánh hiệu quả kinh tế của đèn tuýp LED so với đèn huỳnh quang, ta có thể thực hiện những phép tính đơn giản.

 

Đèn huỳnh quang 1m2

Đèn tuýp LED 1m2

Công suất tiêu thụ 1 bóng

51W

20W

Thời gian sử dụng 1 tháng (giờ)

260 giờ

260 giờ

Số bóng sử dụng trong xưởng

1000 bóng

1000 bóng

Lượng điện cho 1000 bóng/tháng

13,260,000 W

5,200,000

Chi phí trung bình 1KW điện

1750 đ

1750 đ

Tổng chi phí tiền điện 1 tháng

23,205,000 đ

9,100,000 đ

Chênh lệch chi phí

14,105,000 đ (60%)

Chi phí tiết kiệm 1 năm (12 tháng)

169,260,000 đ

Như vậy, có thể thấy rằng việc sử dụng đèn tuýp LED trong thời gian dài sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền rất lớn cho gia đình, nơi làm việc. Với chi phí đầu tư ban đầu không quá cao so với đèn huỳnh quang, đây sẽ là một sự lựa chọn tiết kiệm lâu dài.

2.4. Tuổi thọ của bóng đèn

Nếu bóng đèn nhà bạn đang cần thay mới liên tục, có thể đó không phải một sự lựa chọn tốt bởi nó sẽ tiêu tốn của gia đình một khoản chi phí khá lớn.

 • Đèn huỳnh quang: Đèn huỳnh quang có tuổi thọ khá cao, vào khoảng 7.000 – 15.000 giờ cho một bóng đèn. Sau một thời gian dài sử dụng, đèn huỳnh quang thường có hiện tượng bị đen ở đầu bởi ánh sáng không còn được phân bố đều trong đèn. Nặng hơn, đèn có thể bị xuống cấp như nhấp nháy liên tục hay ánh sáng chuyển thành màu hồng. Khi thấy những hiện tượng trên, người dùng cần thay mới ngay để tránh ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình. Đèn huỳnh quang còn không sử dụng được ở môi trường bên ngoài bởi khá nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu bạn đang cần tìm một chiếc đèn cho biển quảng cáo hay ban công, sân vườn cho gia đình mình, đèn huỳnh quang chưa phải là một lựa chọn thích hợp.

Mẫu đèn tuýp LED 90cm

Mẫu đèn tuýp LED 90cm

 • Đèn tuýp LED: Các dòng đèn LED nói chung và đèn tuýp LED nói riêng đều có một đặc điểm là tuổi thọ cao, chịu được thay đổi thời tiết và nhiệt độ. Một chiếc đèn tuýp LED có thể có tuổi thọ lên tới 25.000 – 35.000 giờ, tùy và kích thước, công suất và chất lượng của đèn. Đây là loại đèn bền bỉ và không tốn chi phí thay thế, bảo dưỡng nhất hiện nay. Như vậy, tuổi thọ của đèn tuýp LED nhiều hơn gấp đôi, gấp ba lần so với đèn huỳnh quang thông thường. Đây sẽ là một khoản đầu tư hợp lí, giúp bạn không còn phải lo lắng thay thế đèn tuýp trong gia đình thường xuyên, tiết kiệm được khá nhiều công sức và chi phí.

2.5. Độ bền và khả năng chịu va đập

Phòng họp lớn với đèn tuýp led màu trắng

Phòng họp sử dụng đèn tuýp LED

Các loại bóng đèn cũ có xu hướng mỏng manh với bề ngoài bằng kính, thủy tinh dễ vỡ. Khi lựa chọn một mẫu đèn sử dụng lâu dài, người mua cần chú ý lựa chọn những loại đèn tuýp bền bỉ, chịu được va đập. Cùng so sánh đặc điểm này ở đèn huỳnh quang và đèn tuýp LED:

 • Đèn huỳnh quang: Với cấu tạo vỏ đèn bằng thủy tinh rất mỏng để truyền được ánh sáng một cách tốt nhất, đèn huỳnh quang thường không bền và rất dễ nứt vỡ. Vỏ đèn cũng không chống được cháy nổ, nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ nếu không biết sử dụng đúng cách. Bởi được làm từ chất liệu dễ vỡ, đèn huỳnh quang khó có thể di chuyển được đi xa khi cần thiết. Khi bị vỡ, đèn huỳnh quang sẽ thải ra môi trường rất nhiều các chất độc hại, điển hình là thủy ngân, khi hít vào có thể gây ngộ độc, ung thư và một số bệnh khác. Bởi vậy khi sử dụng đèn huỳnh quang, bạn cần lưu ý thận trọng không để đèn bị vỡ, và khi thay mới cần phải thải bỏ bóng cũ đúng cách, không để chung cùng rác sinh hoạt.

Đèn tuýp led rất đa dạng về màu sắc

Các màu sắc khách nhau của đèn tuýp LED

 • Đèn tuýp LED: Lớp vỏ bằng nhựa cứng hay thủy tinh chịu lực khiến đèn tuýp LED bền hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang. Đồng thời, đèn không chứa các chất độc hại và có thể tái chế được nên rất an toàn cho người sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể vận chuyển đèn tuýp LED đi xa mà không phải lo lắng quá nhiều về việc đèn bị nứt, bị vỡ.

2.6. Về giá cả của bóng đèn

Với những ưu – khuyết điểm khác nhau kể trên, đèn huỳnh quangđèn tuýp LED có giá khá khác nhau trên thị trường. Dựa vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho gia đình, công ty một chiếc đèn tuýp phù hợp và ưng ý nhất.

 • Đèn huỳnh quang: Được sản xuất và sử dụng nhiều, đèn huỳnh quang có giá rất hợp lí, khoảng 40.000 – 80.000 đồng một bóng đèn. Tuy nhiên, bạn cũng cần tính đến số tiền sẽ cần để thay mới cũng như bảo dưỡng đèn định kì, bởi đèn huỳnh quang khá nhanh bị đen đầu, nhấp nháy hay hỏng hóc.
 • Đèn tuýp LED: Đèn tuýp LED có giá nhỉnh hơn so với đèn huỳnh quang, rơi vào khoảng trên dưới 300.000 đồng và có thể cao hơn nhiều tùy vào công suất, kiểu dáng và thương hiệu sản xuất đèn.

Cửa hàng sử dụng đèn tuýp LED

Đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang có mức giá khác nhau

3. Nên chọn bóng đèn tuýp LED hay bóng đèn huỳnh quang?

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu chiếu sáng, yêu cầu về công suất hay màu sắc của đèn mà người dùng nên lựa chọn một thiết bị chiếu sáng phù hợp. Đèn tuýp LED có khá nhiều ưu điểm so với đèn huỳnh quang, cả về năng lượng tiêu thụ lẫn chất lượng ánh sáng. Nhược điểm duy nhất của đèn tuýp LED là có giá thành ban đầu khá cao. Tuy nhiên, vì ngày càng được sản xuất và sử dụng nhiều hơn, giá thành của đèn tuýp LED đang có xu hướng giảm dần. Bởi vậy, mua đèn tuýp LED là một khoản đầu tư hợp lí và lâu dài cua những người tiêu dùng thông thái. Bạn có thể chọn mua đèn tuýp LED từ một số những thương hiệu lớn và uy tín như đèn tuýp LED Philips, đèn tuýp LED Rạng Đông, Panasonic,…

Mong rằng sau bài viết so sánh về hai loại đèn tuýp thông dụng: đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang tại vatgia.com, bạn đọc đã bỏ túi những kiến thức cần thiết về các loại thiết bị chiếu sáng, từ đó đưa ra lựa chọn thông minh và phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

 
 
 
 
Theo: Nguyễn Minh Ngọc