Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cập nhật ngay xu hướng thiết kế sân vườn hiện đại mới nhất

AvatarNguyễn Thu Hương -
Lượt xem: 805

Thiết kế sân vườn ngày càng được quan tâm chú trọng trong thiết kế của công trình, nhà ở. Các phong cách, xu hướng luôn được cập nhật liên tục. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những ý tưởng vời khi tiết kế sân vườn nhé!

1.Nguyên tắc thiết kế sân vườn 

1.1. Tính cân bằng 

Tính cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn là sự cân bằng về mọi thứ trong bản vẽ thiết kế như đường, cây, vật liệu… hoặc căn bằng theo một góc nào đó.

Tính cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn là sự cân bằng về mọi thứ trong bản vẽ thiết kế

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Có hai thể cân bằng trong nguyên tắc này là cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng:

  • Cân bằng đối xứng: Là tất cả các yếu tố trong thiết kế đều được chia đều, Luôn có bản sao của tiểu cảnh nào đó đối xứng nhau qua một trục nhất định.

  • Cân bằng không đối xứng: Là một dang không cân bằng, trừu tượng hay tự do những vẫn tạo nên sự thống nhất và cân bằng thông qua sự lặp lại của một số yếu tố.

1.2. Tính thống nhất 

Tính thống nhất trong thiết kế cảnh quan sân vườn được hiểu là sự lặp đi lặp lại một cách có nguyên lý

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Tính thống nhất trong thiết kế cảnh quan sân vườn được hiểu là sự lặp đi lặp lại một cách có nguyên lý, nhất quán và thống nhất các yếu tố: kích thước, chiều cao, chủng loại, màu sắc. Tất cả được sắp xếp theo một thể thống nhất tạo ra được những cảnh quan, sân vườn rất đẹp và còn có phong cách rất riêng theo những chủ đề nào đó.

1.3. Tính cân đối 

Tính cân đối có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ giữa các yếu tố trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Tính cân đối có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ giữa các yếu tố trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Nguyên tắc này tương đối đơn giản nhưng cũng rất dễ vi phạm dù là những kiến trúc sư cảnh quan dày dạn kinh nghiệm cũng dễ vi phạm vì nguyên tắc này rất dễ bị bỏ qua. Tính cân đối tương đối có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với các khu vực khác nhau. Mục đích chính là tạo ra tỷ lệ hài hòa giữa ba kích thước Dài, Rộng, Cao (hoặc sâu).

1.4. Tính lặp lại 

ính lặp lại trong thiết kế cảnh quan sân vườn khá giống với tính thống nhất

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Tính lặp lại trong thiết kế cảnh quan sân vườn khá giống với tính thống nhất. Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa 2 nguyên tắc là tính thống nhất sử dụng cho tất cả các yếu tố trong thiết kế cảnh quan sân vườn còn tính lặp lại thường sử dụng để lặp lại cho một vài yếu tố, hình thức nhất định. Lưu ý khi sử dụng tính lặp lại là không nên lặp lại yếu tố, hình thức quá nhiều sẽ dẫn đến sự nhàm chán hoặc sử dụng quá nhiều yếu tố khác nhau cũng dẫn đến sự lộn xộn, vô tổ chức.

1.5. Tính đơn giản hóa 

 Tính đơn giản hóa là một nguyên tắc thường được sử dụng để tạo điểm nhấn cho chủ đề thiết kế một cách hiệu quả nhất

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Tính đơn giản hóa là một nguyên tắc thường được sử dụng để tạo điểm nhấn cho chủ đề thiết kế một cách hiệu quả nhất. Sử dụng tính đơn giản hóa trong thiết kế là sử dụng các yếu tố đơn giản, tránh sử dụng quá nhiều vật liệu trang trí (Sử dụng ít màu sắc, chỉ sử dụng 2 hoặc 3 loại trong một yếu tố rồi lặp lại nó).

1.6. Tính chuyển tiếp tự nhiên

Tính chuyển tiếp tự nhiên có nghĩa là đảm bảo sự thay đổi diễn ra dần dần

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Tính chuyển tiếp tự nhiên có nghĩa là đảm bảo sự thay đổi diễn ra dần dần. Điểm dễ nhận biết nhất của tính chuyển tiếp tự nhiên là màu sắc và chiều cao của cây. Tính chuyển tiếp tự nhiên thường được sử dụng là bước chuyển hiệu ứng, tức là trồng cây theo thứ tự kích thước tăng dần hoặc giảm dần (Cây tầng cao, tầng trung bình, tầng thấp).

1.7. Màu sắc 

Màu sắc trong thiết kế cảnh quan sân vườn thể hiện vẻ đẹp quyến rũ và thực tế cuộc sống

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Màu sắc trong thiết kế cảnh quan sân vườn thể hiện vẻ đẹp quyến rũ và thực tế cuộc sống cũng như nhấn chủ đề thiết kế một cách hoàn hảo. Một số dạng màu sắc được sử dụng trong thiết kế như sau:

  • Màu ấm: Thể hiện sự tươi sáng qua các gam màu: Đỏ, Vàng, Cam

  • Màu lạnh: Xanh lá, xanh dương, màu phấn. Thường sử dụng khi cảnh quan sân vườn có diện tích nhỏ vì sử dụng màu lạnh làm cho một đối tượng có cảm giác xa hơn, lớn hơn.

  • Màu trung tính: Xám, đen, trắng. Sử dụng như màu nền kết hợp với màu ấm.

  • Các màu khác: Tùy thuộc vào chủ đề trong thiết kế.

1.8. Đường nét 

Đường thường liên quan đến cách di chuyển mắt và dòng chảy xung quanh như lối đi hay dòng chảy…

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Đường thường liên quan đến cách di chuyển mắt và dòng chảy xung quanh như lối đi hay dòng chảy…Có 2 dạng đường thường sử dụng là đường thẳng và đường cong uốn lượn.

  • Đường thẳng hay vuông góc tạo sự mạnh mẽ, mang tính cấu trúc, đem đến cảm giác an toàn, dễ chịu, thuận tiện trong sử dụng.

  • Đường cong uốn lượn: Tạo cảm giác tự nhiên, mềm mại, nhẹ nhàng, phóng khoáng tạo nên cảm giác quyến rũ.

  • Bộ bàn ghế sân vườn TD46

Bàn ghế sân vườn - Ghế nhựa mây dây Nguyễn CA03

2.Lỗi sai thường gặp khi thiết kế sân vườn

2.1. Vườn quá vuông vức

Nhiều người quan niệm vườn càng vuông thì càng đẹp, thế nhưng thực tế, nó lại mang đến cảm giác khô khan và cứng nhắc. Đó là lý do vì sao trong thiết kế sân vườn, nên tạo những lối đi quanh co, ngoằn ngoèo kiểu lượn sóng để tổng thể khu vườn trở nên mềm mại, thơ mộng hơn. 

 Nên tạo những lối đi quanh co, ngoằn ngoèo kiểu lượn sóng để tổng thể khu vườn trở nên mềm mại, thơ mộng hơn

 Thiết kế cảnh quan sân vườn

2.2. Vườn lấn át nhà

Đây là sai lầm rất nhiều gia đình mắc phải, nhất là khi diện tích xây dựng quá rộng. Sở hữu một khu vườn rộng rãi và xanh mát là mơ ước của nhiều người, thế nhưng, nếu ngôi nhà bị “lọt thỏm” trong khu vườn thì không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn, mà điều này còn đặc biệt không tốt về phong thủy bởi không gian bên ngoài lẫn bên trong nhà đều tăm tối, u ám. 

Đây là sai lầm rất nhiều gia đình mắc phải, nhất là khi diện tích xây dựng quá rộng

Thiết kế cảnh quan sân vườn

2.3. Vườn trồng nhiều cây

Với mong muốn tạo một không gian xanh mát, trong lành, gần gũi với thiên nhiên nên nhiều người chọn giải pháp trồng cây cho khu vườn. Tuy nhiên, nếu trồng quá nhiều loại cây sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bố cục của khu vườn, đồng thời, mất rất nhiều thời gian để chăm sóc, cắt tỉa. 

 nếu trồng quá nhiều loại cây sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bố cục của khu vườn, đồng thời, mất rất nhiều thời gian để chăm sóc, cắt tỉa

 Thiết kế cảnh quan sân vườn

Giải pháp lúc này là nên chọn những cây trồng xanh tươi và nở hoa quanh năm, có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt như cau, dừa cạn, chuối cảnh,… Nếu thiết kế khu vườn khá hẹp thì thay thế bằng những chậu cây cảnh nhỏ hoặc cây bụi có khả năng đẻ nhánh. 

2.4. Vườn không an toàn

Vì đề cao tính thẩm mỹ mà nhiều người bỏ qua tính an toàn khi thiết kế sân vườn, dẫn đến nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là người già và trẻ em. Chẳng hạn, vườn có thiết kế hồ nước nhưng lại không có giải pháp che chắn, dễ trơn trượt, té ngã. Hoặc dọc lối di của vườn không bố trí đèn chiếu sáng, gây cản trở tầm nhìn khi đi dạo vào ban đêm.

 Vì đề cao tính thẩm mỹ mà nhiều người bỏ qua tính an toàn khi thiết kế sân vườn, dẫn đến nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là người già và trẻ em

 Thiết kế cảnh quan sân vườn

Do đó, vườn đẹp thôi chưa đủ, mà còn phải đảm bảo an toàn bằng cách lắp đặt hệ thống chiếu sáng đầy đủ cũng như thiết lập hệ thống hàng rào bao quanh hồ nước, bể bơi để tránh những tai nạn đáng tiếc khi sinh hoạt, vui chơi trong khu vườn. 

2.5. Không có bản thiết kế trước

 Việc không lên ý tưởng và vẽ bản thiết kế trước mà chỉ thực hiện một cách ngẫu nhiên không chỉ gây ra những phát sinh không đáng có

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Sai lầm này là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt sai lầm đã kể trên. Việc không lên ý tưởng và vẽ bản thiết kế trước mà chỉ thực hiện một cách ngẫu nhiên không chỉ gây ra những phát sinh không đáng có mà còn khiến tổng thể khu vườn bị đơn điệu hoặc lộn xộn, không thể hiện được gu thẩm mỹ và ý đồ thiết kế của chủ nhân khu vườn. 

Bàn ghế sân vườn nhựa giả mây Bảo Phúc SV-035

3. Top xu hướng thiết kế sân vườn mới nhất 

1. Khu vườn phong cách Vintage

 Khu vườn phong cách Vintage dành cho những gia chủ yêu thích nét đẹp cổ điển, đơn giản nhưng tinh tế

Khu vườn phong cách Vintage

Khu vườn phong cách Vintage dành cho những gia chủ yêu thích nét đẹp cổ điển, đơn giản nhưng tinh tế. Nền được lát đá, những chậu trồng cây bằng đất nung màu đỏ hung, đài phun nước với tượng điêu khắc tinh xảo được bố trí hết sức hài hòa, tạo nên không gian thư giãn vô cùng gần gũi, dễ chịu. Bộ bàn ghế khung sắt, lót nệm ở trung tâm là nơi cả gia đình trò chuyện, quây quần bên nhau. Một số chậu hoa bé nhỏ nhưng màu sắc tươi tắn là điểm nhấn cho khu vườn thêm phần sinh động, tràn đầy sức sống.

3.2. Khu vườn tiện nghi và độc đáo

 Thay vì phải thi công lát nền bằng gạch hay bê tông tốn nhiều thời gian và chi phí, bạn có thể phủ sỏi và đá lát lối đi để tiết kiệm

Khu vườn tiện nghi và độc đáo

Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế khu vườn nhà mình thành một nơi tiện nghi và độc đáo với những gợi ý sau đây. Đầu tiên, thay vì phải thi công lát nền bằng gạch hay bê tông tốn nhiều thời gian và chi phí, bạn có thể phủ sỏi và đá lát lối đi để tiết kiệm. Góc sofa mây với những chiếc gối tựa đầy màu sắc là nơi bạn thư giản bên tách trà và trang sách. Đừng quên bố trí thêm một bộ bàn lớn để phục vụ cho những buổi tiệc nướng cuối tuần của gia đình. 

3.3. Khu vườn nhỏ, mộc mạc và ấn tượng

 Phong cách này phù hợp với những gia chủ thích sự giản dị, mộc mạc

Khu vườn nhỏ, mộc mạc và ấn tượng

Phong cách này phù hợp với những gia chủ thích sự giản dị, mộc mạc. Lối đi vào vườn được lát đá theo từng bước chân, khoảng đất còn lại bạn có thể trồng thêm những loại cây mà mình yêu thích. Không chú trọng nhiều đến bố cục, gia chủ chỉ cần bày trí những giống cây mình yêu thích từ loài thân leo cho đến thân đứng đều được. Điểm nhấn của khu vườn chính là bộ bàn ghế gỗ dài ở giữa và những chiếc ghế đá độc đáo, ấn tượng..

3.4. Khu vườn nhiệt đới đầy năng lượng

 Các loại cây từ thấp đến cao, thân đứng và thân leo xen kẽ lẫn nhau tạo nên nhiều tầng nhưng không đem lại cảm giác ngột ngạt, khó chịu

Khu vườn nhiệt đới đầy năng lượng

Trong khu vườn theo phong cách nhiệt đới không giới hạn bất kỳ giống cây nào, chỉ cần gia chủ yêu thích đều có thể bố trí vào. Các loại cây từ thấp đến cao, thân đứng và thân leo xen kẽ lẫn nhau tạo nên nhiều tầng nhưng không đem lại cảm giác ngột ngạt, khó chịu. Trái lại, khi bước vào khu vườn này, màu xanh mướt của các giống cây đa dạng, điểm xuyến 1 vài bông hoa màu sắc tươi tắn chắc chắn sẽ cho bạn nguồn năng lượng tích cực dồi dào.

3.5. Khu vườn phong cách boho phóng khoáng, tự do

 Đến với khu vườn theo phong cách boho, bạn sẽ thấy mọi chi tiết đều rất được chú trọng

Khu vườn phong cách boho phóng khoáng, tự do

Đến với khu vườn theo phong cách boho, bạn sẽ thấy mọi chi tiết đều rất được chú trọng nhưng không phải theo quan điểm mọi thứ phải tỉ mỉ và quy cũ. Không gian trong sân vườn không chỉ để cây xanh trưởng mà còn là nơi thư giãn, tận hưởng cuộc sống một cách bình yên và ấm áp nhất. Tất nhiên không thể thiếu những vật dụng được trang trí họa tiết boho đầy màu sắc và sinh động như gối tựa, thảm trải nền…

Bàn ghế sân vườn Fansipan Paito (1 bàn + 4 ghế) chính hãng

Thiết kế sân vườn đang ngày càng được các gia đình quan tâm. Hãy nhanh chóng cập nhật các xu hướng mới nhất khi thiết kế sân vườn. Hi vọng với bài viết trên bạn đã có thêm ý tưởng cho khu vườn nhà mình!

Theo: Nguyễn Thu Hương