Chọn mua máy ảnh nào trong 2 em :Nikon D40x vs Canon 400D ?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Dùng nikon mầu đẹp hơn bác ơi. nikon nikon
thu
Trả lời 10 năm trước

Nikon D40x và Canon 400D là hai thân máy rất tốt cho những người mới bắt đầu nghiêm túc trên con đường nhiếp ảnh và đều có khả năng cho ra đời những bức ảnh đẹp đủ để gửi dự thi. Có thể nói đây là 2 kỳ phùng địch thủ mà lựa chọn nào cũng có thể coi là đúng đắn.

Tuy nhiên, khi bạn mua dòng máy ống kính thay đổi được (hay còn gọi là DSLR) có nghĩa là bạn sẽ mua một hệ thống máy của một hãng (gồm thân máy, các ống kính và phụ kiện) chứ không đơn thuần là 1 thân máy. Hiệu năng, chất lượng của nó đem lại là từ một hệ thống cũng như mức giá mà bạn đầu tư cho hệ thống đó. Thân máy, ống kính của mỗi hãng lại rất khác nhau về triết lý phục vụ: tính năng, chủng loại, chất lượng và giá tiền nên sự phối hợp giữa thân máy và ống kính nên là một sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Tại thời điểm này nếu bạn chỉ mở hầu bao không quá 1.000 USD cho nhu cầu chụp thông thường thì hệ thống Nikon D40x với ống kính bán kèm + ống 55-200 mm VR sẽ cho chất lượng hình ảnh nhỉnh hơn hệ thống Canon 400D với ống kính bán kèm + ống 75 - 300mm.

Tuy nhiên nếu bạn thích chụp chân dung và/hoặc chụp thể thao trong nhà bằng ống 1 tiêu cự AF thông thường (không zoom, độ mở lớn giúp chụp thiếu sáng và xóa nền) thì ưu thế lại thuộc về Canon 400D vì Nikon D40x không tự động canh nét với loại ống nói trên, gây khó khăn cho việc ra những tấm ảnh đẹp.

Còn nếu bạn có đủ khả năng mua các ống kính chuyên nghiệp lắp vào hai chiếc này thì kết quả chất lượng ảnh mang lại đều tuyệt vời như nhau nhưng tính năng trội hơn của Canon là một lợi thế.

Trên đây cũng chỉ là một số ví dụ cho thấy sự phức tạp và khác nhau tinh tế giữa hai hệ thống. Người mua phải xác định rõ nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính, từ đó mới xác định được hệ thống nào phù hợp nhất cho mình.

Nếu định mua Nikon thì có thể cân nhắc D40 vì chất lượng ảnh gần như tương đương D40x mà giá cả rất hợp lý. D80 là một đẳng cấp khác, tính năng phong phú hơn D40x và Canon 400D một chút, chứ không có nghĩa là chất lượng hình sẽ cao hơn. Bất cứ một chiếc nào trong số này được chụp bởi người có đẳng cấp thì ảnh khó mà phân biệt được.

http://sohoa.net/News/Dien-dan/2007/12/3B9AEFE3/

Về tính năng của D70 đương nhiên là hơn D40-40x, tuy nhiên D40 ra sau nên được thừa hưởng chất lượng của CCD cải tiến và bộ vi xử lý, đo sáng mới... Ngoài ra bạn chẳng thể nào tìm thấy D70 nguyên hộp nữa.

hao
Trả lời 10 năm trước

Nikon D40x và Canon 400D là hai thân máy rất tốt cho những người mới bắt đầu nghiêm túc trên con đường nhiếp ảnh và đều có khả năng cho ra đời những bức ảnh đẹp đủ để gửi dự thi. Có thể nói đây là 2 kỳ phùng địch thủ mà lựa chọn nào cũng có thể coi là đúng đắn.

Tuy nhiên, khi bạn mua dòng máy ống kính thay đổi được (hay còn gọi là DSLR) có nghĩa là bạn sẽ mua một hệ thống máy của một hãng (gồm thân máy, các ống kính và phụ kiện) chứ không đơn thuần là 1 thân máy. Hiệu năng, chất lượng của nó đem lại là từ một hệ thống cũng như mức giá mà bạn đầu tư cho hệ thống đó. Thân máy, ống kính của mỗi hãng lại rất khác nhau về triết lý phục vụ: tính năng, chủng loại, chất lượng và giá tiền nên sự phối hợp giữa thân máy và ống kính nên là một sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Tại thời điểm này nếu bạn chỉ mở hầu bao không quá 1.000 USD cho nhu cầu chụp thông thường thì hệ thống Nikon D40x với ống kính bán kèm + ống 55-200 mm VR sẽ cho chất lượng hình ảnh nhỉnh hơn hệ thống Canon 400D với ống kính bán kèm + ống 75 – 300 mm.

Tuy nhiên nếu bạn thích chụp chân dung và/hoặc chụp thể thao trong nhà bằng ống 1 tiêu cự AF thông thường (không zoom, độ mở lớn giúp chụp thiếu sáng và xóa nền) thì ưu thế lại thuộc về Canon 400D vì Nikon D40x không tự động canh nét với loại ống nói trên, gây khó khăn cho việc ra những tấm ảnh đẹp.

Còn nếu bạn có đủ khả năng mua các ống kính chuyên nghiệp lắp vào hai chiếc này thì kết quả chất lượng ảnh mang lại đều tuyệt vời như nhau nhưng tính năng trội hơn của Canon là một lợi thế.

Trên đây cũng chỉ là một số ví dụ cho thấy sự phức tạp và khác nhau tinh tế giữa hai hệ thống. Người mua phải xác định rõ nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính, từ đó mới xác định được hệ thống nào phù hợp nhất cho mình.

Nếu định mua Nikon thì có thể cân nhắc D40 vì chất lượng ảnh gần như tương đương D40x mà giá cả rất hợp lý. D80 là một đẳng cấp khác, tính năng phong phú hơn D40x và Canon 400D một chút, chứ không có nghĩa là chất lượng hình sẽ cao hơn. Bất cứ một chiếc nào trong số này được chụp bởi người có đẳng cấp thì ảnh khó mà phân biệt được.

Hôm nay mới rảnh để review 2 cái máy này. Sau đây là review, có thể là ko đầy đủ lắm nhưng hy vọng nó cũng giúp ích cho mydear. À mà ý kiến của tớ là chọn Nikon á. Giờ thì bắt đầu nha:

Tớ sẽ so sánh những phần cơ bản giữa 2 máy và cũng là những điểm quyết định để chọn cái nào (đi từ đơn giản đến phức tạp hen):

1. Auto Focus
- 400D: 9 điểm AF (các điểm AF sắp xếp theo shape diamond) dễ dàng cho việc chụp chân dung.
- D40x: chỉ có 3 điểm

Cái này thì Canon hơn Nikon rồi há nhưng mà thật ra tớ nghĩ nếu MD chụp kỹ lưỡng thì cũng ko cần đến 9 điểm làm gì. Nhiều điểm quá thì lúc chụp chọn càng mệt á. Ngay cả máy Pro cũng chỉ có 5 điểm thôi.

2. Sensor autocleaning
- 400D: có
- D40x: không

Cái này thì chắc chắn Canon ăn đứt Nikon. Ai đã từng xài qua 400D đều rất thích khi xài máy mà ko sợ bụi trên sensor. Trước giờ chức năng này chỉ có trên Olympus. Việc thiết kế tính năng chống bụi bám trên sensor của Canon rất tiện dụng chứ ko phải làm cho có mà ko có hiệu quả gì.
Theo tớ biết thì Canon đã dùng 3 cách sau để giảm bụi bám trên sensor:
- Các bộ phận phía trước sensor đựơc thiết kế bằng vật liệu chống bám bụi.
- Rung “Low Pass Filter” để làm bụi rơi xuống. Bụi rơi xuống sẽ bám vào một miếng “băng dính” và nằm lại ở đấy.
- Xóa các đốm đen do bụi gây ra bằng phần mềm.

Đúng là cái này thì cần thiết và tốt thật nhưng mà thiệt ra nếu chịu khó và biết cách thì mình cũng có thể tự làm sạch sensor bằng cách giữ máy kín trong túi sau khi chụp, dùng bình bơm chuyên dụng thổi để làm bay bụi sensor.

3. Pin
- 400D: chụp khoảng 500 shots
- D40x: gần 1000 shots

Lời khuyên nếu mua Canon 400D nên mua thêm 1 cục pin trừ hao.

4. Lens (cái này quan trọng nhất)
- 400D: lens kit 18-55m theo dân trong nghề thì bảo là xài ko đã.
- D40x: lens kit 18-55m AFS chất lượng ok, xài chừng 5000 shots chán mua cái khác

Về cái lens này thì IA cũng ko phải chuyên nghiệp nên chỉ có thể nói sơ sơ thôi. Ai là người mới vào nghề hoặc chỉ mới bắt đầu yêu thích chụp ảnh thì chọn 400D, còn ai đã theo nhiếp ảnh lâu thì nên chọn D40x vì lens kit của D40x đáp ứng nhu cầu cao hơn, chứ mua 400D về thì phải mua thêm lens khác, mà lens của 400D xài đc thì ít nhất phải >350USD. Mà cái này chỉ mới là lens 17-50mm thôi, chứ mua thêm lens 50-200mm thì lại tốn thêm tiền nữa (lens 17-50mm khoảng 350USD, lens 50-200mm khoảng >600USD).

Lúc này thì D40x điều nên chọn lựa vì lens của Nikon ko mắc như Canon mà chất lượng nhiều khi lại tốt hơn (nên xài lens có chữ DX). MD có thể đầu tư lens Nikkor AFS DX VR 55-200mm f/4-5.6G (khoảng 250$) hoặc Sigma 55-200mm f4-5.6 DC HSM (cũng cỡ Nikkor). Ngoài ra nên chú ý chọn lens có chữ AFS_AFI thì có lấy nét tự động ko thì khi chụp phải lấy nét bằng tay.

Cái này thì thấy là Nikon kinh tế nhất rồi ha. Tiền còn dư để dành mua thêm thẻ nhớ với pin cho máy.

5. Xử lý noise:
- 400D: ISO 800, 1600 tốt
- D40x: ISO 800, 1600 xử lý noise ko bằng nhưng ko phải là bị hột nhiều. Cái này có thể khắc phục bằng PS

Ngoài ra còn có thêm các điểm phụ sau:
- Canon có bề ngoài nhỏ, gọn, nhẹ trong khi Nikon cầm chắc chắn hơn và cũng nặng hơn chút
- Canon có thể bỏ vô cái Aquapacket để waterproof xong đem xuống nước chụp “thải mái”
- Canon chụp nhanh (3fr/s), bấm/buông nút shutter liên tục máy vẫn có thể chụp kịp.
- White balance Canon khá tốt. Set mức AWB với nhiều nguồn sáng khác nhau mà màu sắc có thể chấp nhận .
- Canon có cảm biến tự tắt màn hình hiển thị giúp tránh chói mắt khi đưa mắt vào lỗ ngắm. Cái này khắc phục cho việc ko có màn hình phụ như ở 350D.

- Canon ko có đèn hỗ trợ focus.
- Lens gắn vô Canon nhìn ko đẹp bằng Nikon (tại nó nhỏ quá thành ra nhìn tếu hehe)
- Lỗ ngắm Nikon nhìn thoải mái hơn.
- Thiết kế grip cầm tay của Nikon hợp lý nên thoải mái hơn là grip Canon.
- Nikon lấy nét tốt hơn Canon, nhất là vào ban đêm so với Canon.
- Nikon có shutter count đếm số tấm đã chụp đc.
- Màu của Nikon có chiều sâu hơn Canon.