Thắc mắc về CPU E6500 ?

Hiện nay em đang xài máy CPU E6500 main GIGA G41 khi em sử dụng CPUZ để kiểm tra core speed của CPU thì thấy speed của nó là 1600MHZ multiplier là *6. Trong khi speed thực của CPU là 2,93MHZ.

Chỉ khi nào mở 1 ứng dụng nào lên thì speed mới chạy 2,93MHZ nhưng xong lại trả về 1600mhz. Em không hiểu nguyên lý hoạt động của CPU duo core là làm sao hay là do cmos chưa chỉnh đứng nên tốc độ của CPU chưa đạt hết hiệu quả?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn!

CPU duo core có hai nhân, một nhân thật và một nhân giã (khác với Core 2 duo là hai nhân thật) xung nhịp hoạt động tối đa của CPU này là 2.93GHz là bao gồm cả hai nhân (gần bắng hai nhân cộng lại) bình thường khi xử lí dữ liệu chỉ cần một nhân chính là đủ nhưng nếu có quá nhiều dữ liệu cần xử lý một lúc thì CPU mới kính hoạt cả hai nhân, đồng nghĩa là xử lý dữ liệu nhanh hơn.

Cũng có lúc hai CPU hoạt động cùng một lúc để hỗ trợ cho nhau, hiện giờ CPU có loại 4 nhân như của i3,i5,i7.

Thân.

Do Hoang Ha
Trả lời 12 năm trước

Cái này đơn giản thôi bạn! ở thế hệ duo core thì buss 800 thì speech là 200mhz, 1066 là khoảng 266mhz, còn cao hơn tí nữa.

Ở đây tức là con cpu của bạn buss là 1066 thì lúc bình thường nó không chạy j thì nó sẽ đưa về mức thấp nhất.

Còn nếu khi chạy ứng dụng thì nó sẽ chạy lên 10x tức là sẽ ra tốc độ thực của cpu, ( cái này bạn tra mã cpu thì trên trang của inter http://ark.intel.com/Product.aspx?id=42805 để tích kiệm điện năng thôi bạn ah.

Bạn vô đó sẽ thấy công suất tối đalà 65W tức là là cpu ởtốc độ 2.93 đó hehehehe theo mình hiểu là vậy đó.

Hoang Trung Thuc
Trả lời 12 năm trước

Cơ chế hoạt động của CPU Duo Core là nhận vào 2 và xuất ra 2. Và CPU Duo Core hoạt động rất thông minh là khi không có 1 tác vụ hay 1 ứng dụng nào chạy thì nó chỉ hoạt động ở chế độ đơn nhận, và ngược lại, nên khi bạn không chạy ứng dụng nào cả thì CPU xem như đang ở chế độ nghỉ nên bạn test thì chỉ có 1.6 GHz (1/2 tốc độ thực).

Và tình trạng mà bạn nêu trên mình cũng đã gặp, bạn đừng lo lắng, các chương trình test phần cứng không tuyệt đối chính xác đâu ( kể cả CPUZ nổi tiếng nữa), vì tốc độ CPU ngày càng cao, xung bus càng cao nên chương trình test sẽ không cho chúng ta 1 kết quả chính xác được, đó là 1 điểm dở của phần mềm.

Bạn muốn biết chính xác thì nên vào BIOS test là OK nhất, BIOS nó là công cụ để bạn test và đánh giá phần cứng tốt nhất.

Chào bạn.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 12 năm trước

Mình đang xài E6300 và main giống bạn GIGA có chức năng tự giảm xung hoạt động để tiết kiệm điện với cơ chế thông minh(EIST).

Bạn có thể vào BIOS tìm đến chỗ nào có CIE 1,2 gì đó mình ko nhớ rõ và dis đi lúc này main sẽ tắt cơ chế thông minh đó và sẽ chạy đúng speed thực và cách tính bus thực như sau: mình lấy E6300 làm vd: bus là 1066, bạn lấy 1066/4 =266 đây chính là bus thực 266* với hệ số nhân của E6300 là 10.5 là: 266*10.5=2.7... ~2.8 nghĩa là 2.8ghz E6500 của bạn cũng thế và hệ số nhân MIN là 6.

Bạn có thể vào BIOS set lại.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 12 năm trước

Không có khái niệm "nhân giả". Chỉ có "nhân" và "luồng xử lý" (thread). Bắt đầu từ dòng Pentium Dxxx đã là 2 nhân rồi.

Các dòng pentium 4 cao cấp đời trước có 1 nhân, nhưng sử dụng công nghệ siêu phân luông (Hyper threading - HT), nên có hình thành thêm 1 luồng xử lý dữ liệu nữa.

Tương tự như vậy, các dòng CPU đa nhân hiện nay nếu tích hợp HT thì có số thread gấp đôi số nhân trên die chip.

Ví dụ như core i7-980x có 6 nhân và 12 thread, Core-i7 920 có 4 nhân và 8 thread........ danh sách các chip hỗ trợ công nghệ HT