Mùa đông nên cho trẻ mặc quần áo như thế nào?

Mùa đông nên cho trẻ mặc quần áo như thế nào để vừa đủ ấm lại vừa thoải mái nhỉ?

Trả lời 8 năm trước
Khi trời lạnh, nhiều phụ huynh thường mặc rất nhiều quần áo cho con vì sợ trẻ sẽ bị lạnh. Nhưng điều đó lại dễ khiến trẻ bị ốm. Vào mùa đông, mặc ấm cho trẻ là vô cùng cần thiết. Cơ thể trẻ còn non, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, hạ thân nhiệt, viêm họng, viêm phổi… nếu bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, mặc cho trẻ như thế nào mới đúng thì không phải bố mẹ nào cũng biết. Trẻ còn quá nhỏ sẽ không biết kêu nóng hay lạnh. Bố mẹ lại hay dùng cảm nhận thời tiết của mình để mặc đồ cho trẻ. Nhưng nhiệt độ cơ thể trẻ không ổn định, trẻ nóng và lạnh đều nhanh hơn người lớn. Nếu để trẻ nóng quá sẽ bị ra mồ hôi. Và khi trẻ mặc quá nhiều đồ, có thể bố mẹ không nhận thấy điều đó và không lau sớm, trẻ cũng dễ mắc các bệnh về hô hấp. Mặc quá ấm hay quá lạnh thì đều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ. Mặc áo ấm đúng cách cho con mùa đông - ảnh 1 Cần mặc đủ ấm cho trẻ khi mùa lạnh về (Ảnh: Internet) Cách mặc quần áo đúng cách: Vào mùa đông, bố mẹ phải đảm bảo rằng trẻ nhà mình phải được giữ ấm tất cả các bộ phận cơ thể. Không chỉ mặc quần áo ấm mà chân, tay, cổ, đầu cũng không được để lạnh. Tuy nhiên, những bộ phận này không cần phải mặc nhiều và dày như quần áo, chỉ cần đừng quá mỏng như đồ dùng mùa thu. Chọn mua quần áo cho trẻ, bố mẹ nhớ lưu ý đến chất liệu. Vì mùa đông phải mặc nhiều nên cần chọn chất liệu vải phải mềm, nhẹ nhàng với làn da nhạy cảm của trẻ. Quần áo phải tương đối rộng rãi để trẻ không cảm thấy khó chịu, khó thở. Nên mặc cho trẻ nhiều lớp áo để dễ dàng cởi ra, mặc vào phù hợp với sự thay đổi thân nhiệt. Tuyệt đối không mặc áo len trực tiếp với da vì sợi len thô ráp sẽ khiến trẻ cảm thấy bị ngứa, rậm, thậm chí bị đau. Các loại quần áo trong cùng và tất tay, tất chân, bố mẹ cũng cần để ý. Các sợi chỉ thừa phải được cắt bỏ để không thắt vào da thịt. Lớp quần áo trong cùng nên là quần áo dài vì quần áo cộc dễ bị cộm làm trẻ không thoải mái. Và khi trẻ đi ngủ, một bộ quần áo liền bao tay, bao chân là tốt nhất. Nếu không phải đi thêm tất chân tất tay để trẻ không bị lạnh. Mặc áo ấm đúng cách cho con mùa đông - ảnh 2 Nhưng nếu quấn quá nhiều lớp quần áo sẽ khiến bé nóng và khó chịu (Ảnh: Internet) Một chiếc khăn quàng cổ là vô cùng quan trọng, giúp trẻ không bị mắc các bệnh về hô hấp. Ngay cả khi ở trong nhà hay đi ngủ, một chiếc khăn mỏng ở cổ không được phép thiếu. Nếu ra ngoài thì cần khăn dày và ấm áp hơn. Khi phải ra ngoài trời, ngoài việc mặc quần áo dày thì tai trẻ cũng phải được giữ ấm. Bố mẹ nên cho trẻ dùng bông bịt tai. Ban đêm, khi trẻ ngủ cần chú ý. Thông thường bố mẹ sợ con bị lạnh nên vừa mặc nhiều quần áo, vừa đắp nhiều chăn. Điều này vô cùng nguy hại. Trẻ có thể bị ra nhiều mồ hôi mà bố mẹ không biết, dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi, thậm chí đột tử. Nhiệt độ trong phòng nên khoảng 25-30 độ C, trẻ chỉ cần mặc một bộ quần áo dài và đắp một chăn ấm là đủ. Với trẻ nhỏ, khi ra ngoài bố mẹ nên mang theo một tấm chăn nhỏ để quấn trẻ khỏi gió lạnh. Một khăn voan chùm đầu cũng là cần thiết để bảo vệ mũi và cổ họng của trẻ không bị gió xâm nhập trực tiếp.
Trả lời 8 năm trước
Nhà mình cũng không dùng điều hòa trong phòng. Mấy hôm nay trời lạnh mình cho bé nhà mình ( bé đc 1,5 tháng) mặc 1 áo cánh mỏng bên trong, 1 áo cotton dầy bên ngoài và choàng thêm 1 cái yếm để giữ ấm cho cổ. Mình cho bé mặc quần đông xuân dầy, đội mũ thóp kín chứ kô đội mũ thóp vành như trc kia nữa. Mình vẫn chỉ cho bé đi tất tay tất chân vải chứ chưa thay lại dầy hơn. Bé nhà mình đắp 1 cái khăn lông gập đôi ở trong, ém kín quanh người bé cho ấm và đắp thêm 1 chăn bông nhẹ dành cho trẻ sơ sinh bên ngoài. Mình sờ lưng bé thấy ấm, mà con cũng không khóc nên mình nghĩ như vậy là đủ. Mình nghĩ chẳng phải tranh cãi với mẹ chồng làm gì, bạn cứ yêu cầu bà ra sờ vào người cháu, xem nếu bỏ chăn ra thì tay chân em bé có lạnh hay không, có bị hắt hơi ko. Chứ trời này dù có đắp ấm mà mặc có 1 lớp áo đi ngủ thì lạnh quá, nhất là bạn lại phải dậy đêm cho bé ăn ngoài nữa.