Tôi nên chọn mua máy ảnh KTS du lịch hay mua máy ảnh chuyên nghiệp?

Tôi chỉ là dân amateur yêu thích chụp ảnh, vậy không biết tôi nên chọn máy kts du lịch hay máy kts cơ. Nếu chọn thì chọn loại máy nào. Xin tư vấn giúp tôi. Cám ơn rất nhiều. Ngân sách: 300-400$ Kích thước Không quan trọng Đặc điểm megapixel từ 8. trở lên zoom 3-5x chất lượng ảnh: đẹp Thời gian chờ giữa 2 phát bấm chụp: nên nhanh một tí Phong cách sử dụng du lịch ngoại cảnh Bạn có in hình lớn (trên 20x30cm) hoặc hay soi kỹ trên máy tính tới 100% kích thước không: không chụp nhiều ở trong nhà hoặc thiếu sáng: không Bạn có chụp thể thao hay vận động nhanh: không Các yếu tố khác Thương hiệu nào bạn thích: canon, sony Bạn có để ý đến một model cụ thể nào không: canon s5 is, canon kit, sony t300, t200 Bạn có cần đặc điểm nào sau đây: Kiểu dáng thời trang: có Góc rộng: có Chống rung: có Chống sốc chống nước: không Màn hình xoay: không Nhận diện khuôn mặt để canh nét: không Các tính năng hấp dẫn khác mà bạn biết: không Bạn có khả năng mua máy ở thị trường nào: mua chính hãng ở VN, mua ở các cửa hàng máy ảnh thông thường, mua ở các siêu thị điện máy
hcivic
hcivic
Trả lời 12 năm trước
Mức đầu tư của bạn chưa đủ để nghĩ tới máy "cơ" kts, vậy tạm bàn đến một chiếc máy Ngắm và chụp có những tính năng bạn yêu cầu : Nhu cầu của bạn hơi mâu thuẫn, 1 phần muốn máy cơ, một phần lại thích thời trang, siêu mỏng cánh ( như T300 ) ... thứ nữa là, các máy bạn nói tới đều không có góc chụp rộng, quan trọng là kiểu dáng thời trang ... Một vài lựa chọn giúp bạn : 1. Panasonic TZ3, TZ5 ... kiểu dáng khá đẹp, zoom 10x, ống kính góc rộng, không có tính năng chụp ưu tiên độ mở, tốc độ ... 2. Canon SD870IS ( hay còn gọi là IXUS 860IS ) kiểu dáng được, zoom 3.6x, ống kính góc rộng, không có tính năng chụp ưu tiên độ mở, tốc độ ... 3. ... ngoài ra bạn có thể thêm 1 chút lấy Nikon D40 kits - máy cơ Kỹ thuật số đúng nghĩa [:D]
Vũ Bảo Khánh check gia
Vũ Bảo Khánh check gia
Trả lời 8 năm trước

Muốn tốc độ chụp cao chỉ có mua dòng máy bán chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiệp hẳn, những dòng này máy lại cồng kềnh, mang đi mang lại rất bất tiện.

Muốn gọn nhẹ thì mua mấy dòng du lịch, dễ chụp dễ sử dụng, tốc độ chụp chậm, mỗi tội nó đơn giản quá nên không gọi là pro được, nếu có mang cái ảnh ra khoe với mấy anh chuyên nghiệp anh ấy hỏi ISO, tốc độ chụp thì cứ gọi là méo mồm.

Tôi vẫn thích máy của Sony hoặc Canon vì phần mềm giao diện thân thiện

thu
thu
Trả lời 6 năm trước

Máy ảnh số có 2 loại chính: máy D compack và máy DSLR (digital single len reflex). Chúng ta gọi là máy số cơ và máy số du lịch thì không chính xác. Nếu gọi chính xác thì phải là máy kỹ thuật số thu gọn và máy kỹ thuật số phản xạ ống kính đơn.

Máy D compack là máy kỹ thuật số thu gọn, sử dụng ống kính nhỏ gọn, lắp liền với thân máy. Tất các các chi tiết của máy đều được tinh giảm sao cho nó có thể có được kích thước nhỏ, gọn, nhẹ. Đôi khi để có được điều này người ta phải hy sinh một số tính năng nào đó. Vì thế nó phù hợp với những người không có nhiều thời gian để tìm hiểu về nhiếp ảnh.

Máy DSLR: là máy kỹ thuật số, nhưng dùng ống kính rời, ngắm bằng hệ thống phản xạ gồm gương phản xạ và lăng kính phản xạ toàn phần. Đây là dòng máy dùng cho giới chuyên nghiệp. Nó có nhiều tính năng mà máy D Compack không có:

1/. Khả năng thay đổi ống kính. Bạn có thể thay ống kính thông thường bằng ống kính góc rộng (Wide angle lens), ống kính tầm xa (telephoto lens) hoặc các ống Zoom có hệ số thay đổi rộng hơn. Trong khi đó, máy D compack không thay đổi được.

2/. Khả năng mở rộng ống kính: Do ống kính có kích thước lớn hơn, nên độ mở của ống kính lớn hơn. chụp trong điều kiện thiếu sáng sẽ tốt hơn. Ngoài ra, độ mở lớn hơn của ống kính sẽ giúp cho khoảng cách rõ nét hẹp lại, góp phần tăng những hiệu ứng đặc biệt, như làm mờ hậu cảnh, làm nổi bật các chi tiết sắc nét trên một nền mờ nhòe, làm dịu các chi tiết quá sắc cạnh... rất thường sử dụng trong nhiếp ảnh nghệ thuật.

3/. Khả năng chống rung lắc: Do kích thước lớn hơn và nặng hơn, máy DSLR sẽ được cầm với tư thế vững vàng hơn, và do vậy những rủi ro do rung lắc sẽ được giảm thiểu. Nhờ thế có thể chụp được ở chế độ thấp, dễ dàng đạt được những hiệu ứng về tốc độ.

4/. Chất lượng ống kính: các ống kính cho máy SLR thường khá đắt tiền, và chất lượng cao hơn nhiều so với ống kính của máy compack. Ngoài ra nó còn có thể lắp thêm các phụ kiện khác như kính lọc màu, kính lọc hiệu ứng đặc biệt, ...

5/. Khả năng chuyển qua chỉnh định máy bằng tay: Bạn có thể quyết định lựa chọn giữa tốc độ và khẩu độ bằng cách chuyển qua chế độ điều chỉnh tay 1 trong 2 thông số trên. Ngoài ra bạn có thể tạo các hiệu ứng đặc biệt về ánh sáng như dư sáng hoặc thiếu sáng quá mức, hay các hiệu ứng khác bằng cách chỉnh tay cả 2 thông số.

6/. Khả năng lắp thêm đèn flash ngoài để tăng độ sáng khi cần chụp ban đêm và ở khoảng cách xa.

7/. Khả năng giảm tốc độ xuống rất thấp, có thể đến 30 giây.

Tuy nhiên, máy DSLR có những nhược điểm mà máy compack không mắc phải:

1/. Cồng kềnh, chiếm nhiều vị trí.

2/. Chỉ có thể ngắm qua ống ngắm (view finder) mà không thể ngắm qua màn hình tinh thể lỏng. Do đó bị thất thế trong những trường hợp phải đưa máy lên quá cao (qua khỏi đầu) hoặc quá thấp (sát mặt đất).

3/. Vì hình ảnh chỉ soi vào bộ cảm biến ánh sáng trong thời gian bấm máy nên máy DSLR không có chức năng quay phim.

4/. Luôn tạo ra tiếng động khi bấm máy do sự đóng mở của gương phản xạ, nên không thể chụp ở chế độ yên lặng được.

5/. Vì có sự hiện diện của mành trập phía trước bộ cảm biến ánh sáng, nên tốc độ đồng bộ với đèn flash sẽ bị giới hạn, thường là từ 1/125 giây đến 1/500 giây.