Shopping trên Blog có phải là xu hướng mới của giới trẻ???

Trả lời 16 năm trước
Kinh doanh trên Internet từ lâu không còn là chuyện của các tập đoàn kinh tế lớn và blog cũng không đơn giản chỉ là một website nhật ký cá nhân để chia sẻ những cảm xúc, kết bạn hay đơn giản là viết lên đó những lời bình đáng yêu cho bạn bè. Đã có rất nhiều bạn trẻ nảy ra những ý tưởng kinh doanh hay thậm chí là làm viêc qua... blog. Làm việc qua... blog Các công ty kinh doanh tiếp thị săn lùng và sẵn sàng trả lương cao cho những blogger để họ viết PR về sản phẩm của mình ngay trong trang nhật ký cá nhân của chính các blogger đó. Hãng quảng cáo qua blog iZea gần đây đã có lời mời đến rất nhiều blogger, đề nghị họ viết về những sản phẩm của công ty Maddison Avenue Candles với mức thù lao tối thiểu là 15 USD một bài. Đại diện hãng quảng cáo qua blog iZea, phó giám đốc kinh doanh Randy Mountz cho biết hình thức kinh doanh này ra đời từ năm 2006, chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo trên blog. Đến nay, mạng lưới đã trở thành đối tác của gần 11.000 hãng sản xuất kinh doanh, trong đó có cả những tên tuổi lớn như HP, Ford và MGM. Với phương thức thanh toán Pay for Post (trả nhuận bút cho những bài viết gửi lên mạng), công ty thu hút được 85.000 blog liên tục thực hiện các bài viết về sản phẩm hàng hóa gây được sự chú ý đối với khách hàng. Trong số những blogger có thu nhập cao nhất phải kể đến một phụ nữ ở Florida, trang Simplekindoflife.com của cô đã thu về 18.000 USD. Một blogger khác hiện cũng đang rất nổi ở Mỹ với việc làm part-time qua blog là Angie Mecklenburg. Blog của cô đang được những công ty quảng cáo tiếp thị săn lùng để viết PR về các sản phẩm hàng hóa trong chiến dịch quảng bá của họ. Thậm chí có lần Angie còn được mời viết bài PR trên blog về bộ phim The Last Sin Eater. Công việc nhiều đến mức Angie duy trì cùng lúc 3 trang blog trong đó đáng chú ý nhất là trang Ang"s Chicken Coop (chiếc lồng gà của Angie). Những bài viết của cô thường gắn liền với những công việc của cuộc sống đời thường. Cô viết về nông trang của gia đình và những chú gà đáng yêu. Lời văn của cô không hề tạo cảm giác cô đang PR cho sản phẩm của mình mà ngôn ngữ rất chân thực và gần gũi, thể hiện một tình yêu thiên nhiên mãnh liệt. Blog của Angie thu hút trung bình 250 khách viếng thăm mỗi ngày, và mang lại cho cô khoản thu nhập không nhỏ: 1.200USD/tháng từ nguồn ngân sách quảng cáo của Google và những nhà tiếp thị cung cấp. Đầu tháng 11 vừa qua, Hội thảo GodblogCon diễn ra tại Trung tâm hội nghị Las Vegas, các nhà kinh doanh cũng đề cập đến câu chuyện của Angie như một minh chứng đầy thuyết phục về việc kinh doanh cũng như làm việc qua blog. Những người tham gia cũng tranh luận sôi nổi về chủ đề làm thế nào để các blogger có thể kiếm được tiền từ những bài viết của họ. Đặc biệt họ nhấn mạnh việc làm thế nào để phát triển hình thức làm việc qua blog được rộng rãi hơn nữa. Một blogger đã phát biểu rất cảm động rằng: “Ngay khi bọn trẻ bị bệnh, chỉ cần có laptop kết nối với internet và một chiếc điện thoại sẵn bên cạnh thì chúng tôi vẫn có thể vừa chăm sóc chúng vừa làm việc qua blog. Một công việc hoàn toàn tự do và ít tốn kém nhất". Shopping trên... blog Không chỉ muốn làm việc qua blog mà nhiều blogger còn muốn tự mình có thể mở được các “cửa hàng” buôn bán trên đó. Bởi lẽ nếu muốn kinh doanh qua Internet bạn phải tốn khá nhiều công sức và chi phí để mua tên miền cho một trang web, nhưng với blog, số vốn bỏ ra chỉ là phí internet hàng tháng. Sau khi tạo ra một blog, blogger bỏ chút công sức tạo hình nền (theme) thật bắt mắt, tò mò cùng những lời PR cho “cửa hàng” của mình với cộng đồng dân cư mạng. Blog nào càng lạ thì càng thu hút sự chú ý của cộng đồng blogger và càng nhiều lượt người "ghé thăm" (page view), blog càng có tiếng. Tuy nhiên những theme đó cũng phải phù hợp với các sản phẩm mà họ kinh doanh. Chẳng hạn như nếu bạn chuyên kinh doanh quần áo thời trang, phụ kiện, mỹ phẩm, nước hoa... thì theme phù hợp phải điệu đà và đầy nữ tính. Còn nếu bạn kinh doanh các đồ dụng cụ thể thao thì theme phải tạo được tính khoẻ khoắn, mạnh mẽ... Điều mà các nhà kinh doanh luôn phấn đấu để chiến thắng đối thủ của mình đó là luôn cập nhật các sản phẩm mới. Nếu bạn kinh doanh các hàng điện tử như máy tính, điện thoại, Ipod... thì bạn phải cập nhật những nhạc chuông mới nhất, video clip hay nhất, khuyến mại hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, cũng như các hoạt động thương mại điện tử khác, nhược điểm của kinh doanh qua blog là khách hàng không được "sờ tận tay" vào hàng trước khi quyết định mua. Nếu khách hàng thích một mặt hàng nào đó, cuộc thương thảo mua bán diễn ra ngay trên mạng, còn hàng được vận chuyển và thanh toán bên ngoài mạng (offline
Huỳnh Thanh Đăng Tin
Trả lời 22 ngày trước
Blog vừa tiếp kiệm chi phí vừa dễ dàng quản lý rất tiện cho những ai không có tìm và rành công nghệ