Bàn tay lạnh, mất cảm giác là bệnh gì?

Tôi 42 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy bàn tay mình có biểu hiện da nhợt nhạt, lạnh, đôi khi mất cảm giác mỗi khi bị lạnh. Tôi băn khoăn không biết đây có phải là hiện tượng bất thường của một bệnh nào đó không?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Qua thư của anh có thể nghĩ đến giai đoạn khởi phát của bệnh Raynaud. Bệnh khởi đầu do lạnh hoặc bị xúc cảm đột ngột như hồi hộp, tức giận, quan sát thấy biểu hiện cả 2 bên bàn tay (đối xứng), các đầu ngón tay da nhợt nhạt, lạnh, mất cảm giác, ranh giới rất rõ, xảy ra độ vài phút, có khi kéo dài vài giờ. Sau đó bệnh nhân chuyển sang cảm giác tê tê, kiến bò, mồ hôi ướt, bàn tay, bàn chân trở nên xanh tím, nên còn gọi là bệnh tím đầu chi, đôi khi có cảm giác đau hoặc như bỏng rát, một thời gian tuần hoàn lại bình thường, chi hết tím. Nếu ngâm tay vào nước nóng thì sự rối loạn vận mạch mất đi nhanh chóng, tức là cắt được cơn xanh tím. Bệnh hay tái phát, có khi kéo dài hàng chục năm, chuyển sang giai đoạn hoại thư: đầu ngón tay xuất hiện những nốt phỏng nước, những vết loét nhỏ, rồi để lại những sẹo trắng. Một vài trường hợp da ở đầu ngón tay xơ chai, các móng tay giòn, dễ gãy và mọc chậm. Nguyên nhân của bệnh đến giờ vẫn chưa rõ nhưng thường hay có rối loạn nội tiết, xảy ra sau nhiễm khuẩn. Bệnh xuất hiện lúc đầu ở phần đầu của ngón tay. Bệnh có thể khu trú ở đó trong nhiều năm và đổi màu da ngón tay (những sẹo trắng). Trong các thể nặng nhất, có thể thấy những vùng hoại tử khu trú ở đầu các ngón tay. Để phòng bệnh này, anh phải mặc đủ ấm khi trời lạnh, nếu có điều kiện tránh được lạnh thì càng tốt, bỏ thuốc lá. Điều trị có thể dùng nội khoa hoặc ngoại khoa cắt bỏ hạch thần kinh giao cảm cổ ngực hay thắt lưng.