Hỏi vài điều liên quan đến bệnh viêm gan B?

Tôi năm nay 26 tuổi. Trước đây tôi có đi khám bệnh và phát hiện mình bị nhiễm virus viêm gan B cách đây 6 năm. Trong khoảng thời gian đó cũng có lúc tôi mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa; tuy nhiên tôi chỉ nghỉ ngơi ăn uống và uống thêm thuốc nam thì thấy đỡ. Cách đây vài tháng tôi đi kiểm tra sức khỏe thì thấy men gan không cao lắm, gan không có vấn đề gì nghiêm trọng. Gần đây tôi có uống các thuốc bổ gan như Boganic thì thấy cũng ổn định, ăn uống tốt. Tôi muốn hỏi là đối với bệnh của tôi thì có phải uống thêm thuốc gì không?. Tôi nghe nói có thể uống thuốc Lamivudin hay một số thuốc để ức chế sự phát triển của bệnh. Nếu có thể uống thì uống những loại thuốc gì, xin bác sĩ tư vấn cho tôi?. Mới đây tôi có lập gia đình, vợ tôi đã đi tiêm phòng, đến tháng 9 này mới tiêm đến mũi thứ 3. Trong thời gian đó, chúng tôi quan hệ sử dụng bao cao su. Cho tôi hỏi là đối với vợ tôi, sau khi tiêm mũi thứ 3 đã có thể miễn dịch được chưa?. Sau khi tiêm mũi thứ 3 bao lâu thì chúng tôi có thể yên tâm quan hệ mà không sử dụng biện pháp bao cao su?.
Trả lời 15 năm trước
Lamivudin có tác dụng điều trị viêm gan siêu vi B; ngoài ra còn có các thuốc khác như Interferon, Zeffix,... nhưng chỉ có viêm gan mới điều trị, còn tình trạng chỉ nhiễm bệnh thôi thì không phải điều trị bệnh. Tiêm mũi thứ 3 là đã yên tâm rồi vì lúc đó cơ thể có kháng thể giúp chống lại sự xâm nhập của virus gây bệnh; sau đó là các bạn có thể quan hệ sinh hoạt bình thường như mọi người. Hơn nữa, nguy cơ lây nhiễm quan quan hệ tình dục là rất nhỏ.