Răng sữa rụng, sao không mọc răng khác?

*Tôi có đứa cháu 14 tuổi, các răng sữa của cháu đã rụng hết, nhưng chỉ có 6 chiếc răng vĩnh viễn mọc. Tôi có đưa cháu đi khám, bác sĩ nói, cháu thiếu răng sữa, và cần phải làm răng giả. Tôi không hiểu nguyên nhân của bệnh này là gì, có liên quan đến di truyền hay không, làm cách nào để chữa trị? Xin nhờ tư vấn giúp.
nguyễn thịi minh nguyêt
Trả lời 15 năm trước
Trường hợp của cháu ngoài việc khám lâm sàng cần được chụp phim toàn cảnh để bác sĩ có thể quan sát toàn bộ các răng trong xương hàm, xác định xem cháu bị thiếu những chiếc răng nào, xem xét đến khả năng có hay không có răng mọc bị kẹt, hoặc mọc lạc chỗ. Trong y văn, tình trạng thiếu một số răng thường được ghi nhận là có thể có liên quan đến hội chứng loạn sản ngoại bì, và di truyền lặn trên nhiễm sắc thể giới tính X. Điều này có nghĩa là chỉ những bé gái có mang gen bệnh lặn từ cả cha và mẹ truyền cho mới mắc phải tình trạng này. Hội chứng này có thể ảnh hưởng đến cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Trẻ thiếu nhiều răng sữa cần phải được mang hàm giả từ rất sớm, khoảng 2-3 tuổi trẻ có thể làm quen và mang hàm tháo lắp rất tốt. Hàm sẽ được điều chỉnh theo các răng vĩnh viễn mọc lên, và nó cũng không gây cản trở cho sự mọc răng vĩnh viễn. Nếu răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí và có tương quan tốt với nhau, hàm giả bán phần vẫn được dùng cho đến khi trẻ đủ lớn (thường khoảng 18 tuổi) và sau đó có thể chọn giải pháp cấy ghép nha khoa, hoặc cầu răng thay thế. Trong một số trường hợp, có thể cần can thiệp chỉnh hình răng mặt trước khi tiến hành những điều trị phục hồi trên.