Tôi bị chai ở chân?

Tôi bị vết chai ở gót chân, mỗi khi đi lại đụng phải vết chai rất đau, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và khả năng lao động. Mong bác sĩ hướng dẫn cách phòng và chữa chai chân.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chai chân thường xuất hiện do các nguyên nhân: tỳ đè và ma sát, do quá trình chịu trọng lượng biến dạng chỉnh hình, giày dép chật, hoặc do viêm thần kinh như trong trường hợp bị đái tháo đường, do di truyền bị chai bất thường hoặc quá mức. Triệu chứng là dễ bị tổn thương khi tỳ đè và đau tại chỗ chai. Điều trị chai chân gồm: sửa lại cho đúng các bất thường cơ học gây ra ma sát và tỳ đè vào vùng bị chai. Phải đi giày vừa và điều chỉnh lại các biến dạng chỉnh hình. Loại bỏ tổ chức chai bằng cách cắt nhỏ cẩn thận mô sẹo sau khi ngâm chân nước ấm hoặc ngâm trong các chất tiêu sừng như gel keralyt có chứa 6% acid salicylic. Bôi thuốc lên chỗ chai hằng tối, phủ lên phần bôi thuốc một màng nylon đến sáng thì bỏ đi. Cần điều trị hằng ngày cho đến khi chai tiêu đi. Các điểm tăng sừng lan rộng và nghiêm trọng ở lòng bàn tay bàn chân cần phải được điều trị dứt điểm. Phòng chai chủ yếu là tránh đi giày dép chật, tránh tỳ đè hay ma sát ở một điểm của bàn chân hay các ngón nhân.