IPhone 3G – Liệu có đáng mua ?

Sau một thời gian dài tồn tại dưới dạng tin đồn, giờ đây iPhone 3G đã chính thức xuất hiện với một số thay đổi, nâng cấp nhỏ và mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, liệu iPhone 3G có thực sự tạo thành một cuộc cách mạng như đàn anh của nó ? liệu nó có phải là nâng cấp đáng giá ? tình hình thị trường iPhone 3G sẽ ra sao ?
Hoang duy Anh
Trả lời 15 năm trước
1. Những điểm mới của iPhone 3G: a. Về mặt kĩ thuật: - Đúng như tên gọi, nét mới nổi bật nhất của phiên bản iPhone thứ hai này là khả năng hỗ trợ 3G cho phép sử dụng mạng UMTS/HSDPA với dải tần số 850/1900/2100 MHz hoặc GSM/EDGE (850/900/1800/1900 MHz). Nhờ vào HSDPA (Highspeed Downlink Packet Access) và UMTS (Universal Mobile Telecommunications System), việc tải xuống các file đính kèm Email, duyệt Website sẽ nhanh hơn 2 lần so với EDGE trước đây. Ở đây có một sự nhầm lẫn (vô tình hay cô ý) của Apple khi quảng cáo iPhone 3G sẽ nhanh hơn iPhone 2G tới hai lần chính là để chỉ điều này chứ không phải tốc độ xử lý. Dĩ nhiên cả hai phiên bản iPhone đều có thể sử dụng Wifi 802.11BG tích hợp sẵn với tốc độ cao hơn hẳn. Ngoài ra, cả hai máy đều có Bluetooth 2.0 +EDR. Điểm mạnh thứ hai của iPhone 3G là thời lượng pin. Theo Apple, nếu bạn chỉ để máy ở trạng thái chờ, thời lượng sử dụng pin sẽ lên tới 300 tiếng. Nếu đàm thoại qua mạng 2G (tương tự ở Việt Nam), pin có thể sử dụng trong 10 tiếng liên tục, tuy nhiên nếu sử dụng 3G (cả đàm thoại và duyệt web), máy chỉ trụ được trong 5 tiếng (thấp hơn cả mức 6 tiếng của Wifi). Về giải trí, máy có thể trình chiếu phim liên tục 7 tiếng và nghe nhạc tới 24 tiếng (khá lâu so với bản cũ). - Cuối cùng, không thể không nhắc tới khả năng hỗ trợ GPS của iPhone 3G. Đây là tính năng rất được mong đợi và chắc chắn sẽ là một trong những điểm mạnh giúp iPhone 3G thống trị ở những thị trường mà nó xâm nhập vào. b. Về kiểu dáng: - iPhone 3G vẫn có dạng thanh như máy cũ, tuy nhiên nó sử dụng nhiều nhựa Plastic hơn. Kích thước máy vẫn là 115.5mm x 62.1mm x 12.3mm. Trọng lượng vào khoảng 133g (nhẹ hơn iPhone 2G có 2g). Như vậy có thể thấy mặc dù nhiều quảng cáo của Apple cho thấy máy mới mỏng hơn, tuy nhiên trên thực tế phiên bản thứ nhất có kích thước là 115 x 61 x 11.6 mm gần như không khác nhau là mấy. Tuy vậy, với iPhone 3G, người dùng sẽ có thêm lựa chọn về màu sắc, thay vì chỉ có màu xám nhạt như bản cũ, Apple cung cấp iPhone 3G với mặt sau đen hoặc trắng. Tuy nhiên màu trắng chỉ có ở phiên bản 16GB mà thôi. Một cải tiến nhỏ rất được người dùng hoan nghênh là khe cắm Headphone đã được chuyển ra cạnh bên và cho phép sử dụng các loại tai nghe với giắc 3.5mm thoải mái hơn. Apple cũng hứa hẹn chất lượng âm thanh loa ngoài của iPhone 3G sẽ tốt hơn nhưng không nói cụ thể. c. Về phần mềm: - Những tính năng phần mềm của iPhone 3G chủ yếu do firmware mới (sẽ có bản tương tự cho iPhone 2G). Dĩ nhiên những tính năng cơ bản như Email, lịch làm việc, trình duyệt, sổ địa chỉ… đều có mặt đầy đủ. Trước tiên, về Email, iPhone 3G hỗ trợ toàn bộ các chuẩn cơ bản của văn phòng như richHTML, MS Word, MS Excel, Powerpoint, PDF, JPEG … và cả các định dạng của Apple iWork. Tương tự như iPhone 2G, iPhone 3G cũng hỗ trợ tốt các dịch vụ Email thông dụng như Yahoo, Gmail, AOL và người dùng có thể tự thêm các dịch vụ Email IMAP hoặc POP của riêng mình nếu cần. Trong đó quan trọng nhất là khả năng hỗ trợ Exchange ở iPhone 3G cũng được cải tiến rất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dùng trong môi trường làm việc tập thể hoặc cần tới Push Email. Đây là nét mới quan trọng giúp cho iPhone cạnh tranh với Blackberry về khả năng Email phục vụ cho công việc. iPhone mới cũng có khả năng hỗ trợ và làm việc trên trình duyệt Safari với SSL hoặc mạng VPN Cisco IPSec. Nhờ vào tính năng này, người dùng iPhone có thể truy cập mạng nội bộ của doanh nghiệp hoặc tổ chức từ bất kì nơi đâu. Một lần nữa, đây lại là tính năng nhằm cạnh tranh với Blackberry. Song song với iPhone 3G, Apple cũng tung ra dịch vụ lưu trữ Mobile Me với giá 99usd/1năm. Nếu sử dụng dịch vụ này bạn sẽ có 20Gb ổ cứng trên mạng để chứa tài liệu của bạn. Điểm nổi bật của MobileMe là bạn có thể cùng một lúc đồng bộ hoá thông tin trên iPhone với nhiều máy tính khác nhau, nghĩa là mọi thay đổi trên 1 thiết bị sẽ đồng thời được đưa lên ổ cứng và tự động đồng bộ các thiết bị khác. - Do sẽ xuất hiện cùng lúc trên 70 quốc gia nên iPhone 3G được Apple thiết kế khả năng hỗ trợ ngôn ngữ rất tốt. Giờ đây bạn sẽ có cả giao diện tiếng Trung, thậm chí cả tiếng Hàn và nhiều nước châu Á khác trong iPhone, dĩ nhiên, công cụ nhập liệu cho các loại chữ tượng hình cũng đã được cập nhật vào iPhone 3G. Nhìn một cách tổng quan, với tình hình phiên bản SDK của Apple đang ngày càng hoàn thiện, những người dùng và doanh nghiệp có thể thiết kế các ứng dụng với tính năng phong phú, độ bảo mật cao cho nhu cầu riêng của mình. Tuy nhiên đa số các tính năng mới đều sẽ được cập nhật cho iPhone 2G nên về phần mềm, iPhone 3G không thực sự nổi trội hẳn. Mặc dù vậy, chắc chắn sự có mặt của firmware 2.0 mới sẽ giúp cho thị phần của iPhone tăng trưởng và sức cạnh tranh sản phẩm cao hơn hẳn hiện nay. 2. Giá cả và tình hình thị trường chung: - Theo thông tin từ Apple, iPhone 3G sẽ xuất hiện vào ngày 11-07-2008 tới đây với 2 mẫu: màu đen 8GB (199 USD) và đen hoặc trắng 16GB (299 USD). Steve Jobs – CEO của Apple cho biết đâu sẽ là giá tối đa của iPhone trên 70 nước (http://www.apple.com/iphone/countries/) mà nó có mặt, kể cả châu Phi. Dự kiến, Nhật và Hongkong sẽ là hai nơi đầu tiên của Châu Á được chứng kiến sự ra mắt chính thức của iPhone 3G. Kế tiếp sau đó sẽ là Ấn độ, Singapore, Qatar, Jordan, Philipin… - Trong khi đó, ở châu Âu và châu Mỹ, các kế hoạch cho iPhone 3G cũng được những nhà cung cấp dịch vụ di động rục rịch chuẩn bị. Ở Bỉ, iPhone 3G tuy không được ra mắt đúng ngày 11-07-2008 nhưng theo hãng tin De Redactie, người dùng sẽ không phải chờ lâu bởi Mobistar sẽ cho đăng kí mua máy và thông báo sản phẩm mới ngay từ 4-7-2008. Tương tự như vậy, ở Colombia, Đức, các nhà cung cấp cũng bắt đầu cho người dùng đăng kí địa chỉ Email để nhận được thông báo về iPhone mới ngay khi đợt hàng đầu tiên có mặt. Ở Đức, người dùng T-Mobile cũng có thể đăng kí lựa chọn iPhone của mình trên website của nhà cung cấp này bắt đầu từ ngày 11-07-2008. - Có thể thấy iPhone 3G đang chuẩn bị tạo thành một cơn sốt mới trong giới CNTT nói riêng và cộng đồng người dùng điện thoại nói chung. Để đáp ứng nhu cầu cực lớn về số lượng máy, Apple đã đặt hàng tới hơn 15 triệu iPhone 3G và hơn 2 triệu iPhone 2G (theo báo cáo của nhà phân tích Craig Berger của FBR Capital Market). Theo nhiều nguồn tin trực tuyến, giá sản xuất của iPhone 3G thậm chí còn rẻ hơn so với iPhone 2G và điều này góp phần giúp Apple tự tin giảm giá bán ra cũng như tăng cường số lượng hàng đặt các nhà sản xuất OEM của Đài Loan. Ngày 24-6-2008, iSuppli đã tiết lộ 2 nguyên nhân giúp Apple giảm giá iPhone. Đầu tiên là những hãng cung cấp dịch vụ di động sẽ trợ cấp iPhone bằng cách trả cho Apple khoảng 300 USD/mỗi chiếc. Lý do thứ 2 chính là việc giá vật liệu trên thị trường di động đã giảm đi đáng kể. Đồng thời Apple cũng rất "thông minh" khi chọn vật liệu để tạo nên chiếc iPhone 3G giúp giảm được chi phí so với phiên bản iPhone cũ. Để tạo nên iPhone phiên bản cũ mất 226 USD, không tính linh kiện 3G và GPS. Thành phần đắt nhất của iPhone 3G là thiết bị lưu trữ flash NAND 8GB, giá 22,8 USD. Tiếp theo đó là chiếc màn hình cảm ứng giá 20 USD. iSuppli ước tính giá trị tất cả các thành phần của iPhone là 164 USD. Ngoài ra, chi phí để đóng gói những thành phần đó thành một chú dế hoàn chỉnh là khoảng 9 USD. Như vậy, tổng chi phí phải bỏ ra cho một chú dế iPhone 3G là khoảng 173 USD. Nhà máy của Hon Hai Precision - hãng sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới của Đài Loan - ở Trung Quốc chính là nơi ra đời của những chú dế iPhone phiên bản mới. - Theo như những thông tin chính thức thì người dùng muốn mua iPhone 3G chỉ có thể mua tại cửa hàng của AT&T và Apple và Apple cũng không bán iPhone 3G qua đơn đặt hàng qua cửa hàng trực tuyến của hãng. Bạn sẽ buộc phải ký hợp đồng khi mua iPhone tại cửa hàng của AT&T thì mới được kích hoạt máy và đem về nhà. 3. Tình hình Việt Nam: - Tuy là một thị trường nhỏ, chưa được Apple cho phép cung cấp iPhone, tuy nhiên cộng đồng người dùng Việt Nam cũng rất háo hức trước sự kiện này. Trên những diễn đàn lớn về điện thoại như Tinh Tế, Handheld VN hay thậm chí là diễn đàn về máy tính như XtremeVN, thông tin mới cũng như các chủ đề bàn tán về iPhone 3G xuất hiện liên tục, nhiều thành viên đã cho biết đã, sẽ hoặc đang nhờ người thân ở nước ngoài đặt hàng iPhone 3G. Tuy vậy, tương tự như iPhone hiện nay, các bản iPhone 3G ở Việt Nam sẽ chủ yếu là hàng xách tay từ Mỹ hoặc Singapore và mức giá khi về Việt Nam sẽ không chênh lệch quá nhiều so với iPhone thế hệ đầu tuy giá khi mới xuất hiện sẽ không rẻ. Hiện tại Apple đang đàm phán với một số nhà cung cấp dịch vụ điện thoại của Trung Quốc về iPhone, tuy nhiên chưa có kết quả cụ thể nên người dùng Việt Nam chưa thể trông đợi vào nguồn hàng xách tay rẻ hơn từ quốc gia láng giềng này. - Hiện tại, những nhà cung cấp mạng GSM ở VN đều chưa chính thức cung cấp mạng 3G nên iPhone 3G có mang về cũng chưa thể dùng được chức năng 3G. Hơn nữa, dịch vụ 3G mang lại tốc độ truy cập internet nhanh hơn so với GPRS và EDGE nhưng nếu bạn không có nhu cầu internet mọi lúc mọi nơi thì 3G không có ý nghĩa cho lắm. Như vậy ưu điểm lớn nhất của iPhone 3G so với iPhone 2G đã tạm thời bị “vô hiệu hóa” ở Việt Nam. Tính năng GPS trên iPhone 3G vẫn sẽ chạy được ở Việt Nam nhưng ban đầu chắc chắn chỉ có bản đồ của Google Map vốn rất chung chung. Về sau, khi những phiên bản bản đồ riêng của Việt Nam thực hiện được tung ra (tương tự như trên thiết bị PocketPC) thì có thể tình hình sẽ khá hơn. Về khía cạnh phần mềm, tuy Apple chưa nói rõ sẽ đưa ra phiên bản firmware 2.0 cho iPhone 2G vào khi nào, nhưng chắc chắn khi cập nhật lên, phần mềm của iPhone 2G và 3G sẽ chẳng khác gì nhau cả (ngoại trừ một số tiện ích cho tính năng phần cứng mới). Như vậy có thể thấy, riêng ở thị trường Việt Nam, sức thu hút của iPhone 3G so với iPhone 2G chưa thực sự nổi bật. Nếu bạn đang sở hữu iPhone 2G, bạn không việc gì phải nóng vội về việc nâng cấp, ít nhất là cho tới khi có một mạng di động nào đó hỗ trợ 3G chính thức (với mức giá chấp nhận được !) mà điều này chắc hẳn sẽ không xảy ra trong tương lai gần. Trong trường hợp đang định mua cho mình một chiếc iPhone để thay cho điện thoại khác, bạn hiển nhiên nên chờ thêm một thời gian để sắm iPhone 3G khi nó xuất hiện. Tuy nhiên trong khi chờ đợi, bạn nên chú ý nghe ngóng những thông tin về việc mở khóa mạng cũng như giá cả vì đây là hai yếu tố rất quan trọng đối với iPhone ở Việt Nam
Shine Dragon
Trả lời 15 năm trước
ko nên mua! 1.Giá quá cao 2.Phải unclock nữa 3.Vỏ hay trầy xướt và gần đây là các dấu hiện nứt vỏ iphone khiến apple méo mặt vì sp lỗi
Dương Sơn Ngọc
Trả lời 15 năm trước
mặc dù iPhone 3G hiện nay có nhiều tính năng nhưng do là hàng unlock nên tính năng của nó vẫn chưa được đầy đủ và cũng tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể cân nhắc việc mua iPhone 3G . đấy là ý kiến của riêng mình còn bạn có mua hay không là do bạn quyết định
Dương Sơn Ngọc
Trả lời 15 năm trước
hiện nay có rất nhiều ý kiến cho rằng ko nên mua Iphone 3G . vì nó là hàng unlock thôi nên còn rất nhiều chức năng mà ở VN ko sử dụng đc