Cách khởi động kép Windows 7 và Windows 8 trên cùng một máy tính ?

thuy linh
thuy linh
Trả lời 10 năm trước
Gần đây, khi Microsoft phát hành phiên bản Windows 8 Preview, thật sự đã gây chú ý cho nhiều người dùng máy tính, tò mò muốn thử xem phiên bản này sẽ hoạt động như thế nào, nhưng lại không muốn bỏ người tiền nhiệm Windows 7 của nó. Để giải quyết vấn đề này chỉ còn cách là khởi động kép Windows 7 và Windows 8 trên cùng một máy tính.
Thực hiện vấn đề này không khó lắm, yêu cầu là một CPU hỗ trợ ảo hóa phần mềm, dung lượng ổ cứng 500GB hoặc không gian trống trên ổ đĩa phải lớn hơn ít nhất 20 GB. Trong thực tế, việc khởi động kép cùng lúc hai hệ điều hành cũng rất đơn giản, miễn là bạn biết phân vùng sao cho phù hợp thay đổi các ưu tiên khởi động trong BIOS.
Trước hết, bạn cần phải tải về phiên bản Windows 8 tại đây và lưu lại trên máy. Mở giao diện quản lý đĩa trong Windows 7 bằng cách vào trình đơn Start > Run, trong Open lệnh diskmgmt.msc rồi nhấn Enter hay kích Ok.

Lúc này sẽ mở ra giao diện điều khiển, để tạo một phân vùng mới bạn nhấn chuột phải vào một ổ đĩa logic Healthy chọn Shrink Volume. Nhập chỉ số dung lượng cho phân vùng trong khung Enter the amount of space to shrink in MB (ít nhất 20.000 MB). Trên thực chất nó chỉ cung cấp cho bạn khoảng 19,53 GB, do đó bạn có thể phân từ 21 đến 30GB cho các phân vùng để đảm bảo đúng dung lượng ở mức tối thiểu.

Một phân vùng mới sẽ được tồn tại cho Windows 8 Preview. Tiếp theo bạn kích chuột phải vào phân vùng trống chọn New Simple Volume. Wizard sẽ khởi chạy và bạn sẽ được nhắc nhở để nhập dung lượng không gian chưa sử dụng (nên sử dụng mặc định để tránh lãng phí bất kỳ không gian nào). Bạn sẽ được yêu cầu chỉ định một ký tự ổ đĩa nhấn Next. Ở cửa sổ tiếp theo bạn định dạng NTFS tại khung File system đặt tên tại khung Volume label rồi nhấn Next một lần nữa.

Như vậy là định dạng phân vùng đã sẵn sàng để cài đặt Windows 8 Preview. Trước đó bạn đã tải phiên bản Windows 8 Preview về máy, bây giờ ghi đĩa bằng cách kích chuột phải vào hình ảnh đĩa ISO chọn Burn to Disk sau đó chọn ổ đĩa để ghi (có thể ghi nó vào đĩa DVD hoặc đặt nó trên một thiết bị USB).

Khởi động lại máy tính cho DVD hoặc USB đã được ghi hệ điều hành Windows 8 Preview vào, bạn sẽ thấy dòng Press any key to boot from CD or DVD xuất hiện, nhấn phím bất kỳ ngay lập tức quá trình cài đặt sẽ bắt đầu, chọn phân vùng thích hợp tạo ra trước đó trên ổ đĩa cứng chỉ việc kiên nhẫn chờ đợi hoàn tất.

Lúc này, khi khởi động lại máy tính, ở giao diện ban đầu sẽ xuất hiện biểu tượng hai hệ điều hành, bạn có thể lick chuột một trong hai hệ điều hành đó để khởi động và sử dụng tùy ý.