Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tăng tốc độ máy tính sử dụng win Xp lên max như thế nào?

djghjdgh26/05/2009 - 10:05

Lượt xem 1.410
Ai biết xin chỉ giúp mình! Thanks
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

26/05/2009 - 10:06
Vô hiệu INDEXING SERVICES:

INDEXING SERVICES là một chương trình nhỏ cho phép sử dụng một dung lượng lớn RAM và có thể thường xuyên làm cho máy tính chạy một với những tiếng ồn lớn. Quá trình này sẽ chỉ thị và cập nhật tất cả các tập tin có trong máy tính vào một bảng Index. Như vậy, khi truy tìm hoặc sắp xếp lại cơ sở dữ liệu, chương trình sẽ sử dụng bảng Index này thay cho toàn bộ cơ sở dữ liệu. Thao tác này sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc truy tìm hay sắp xếp tiến hành trên cơ sở dữ liệu thật.
Vô hiệu INDEXING SERVICES:

INDEXING SERVICES là một chương trình nhỏ cho phép sử dụng một dung lượng lớn RAM và có thể thường xuyên làm cho máy tính chạy một với những tiếng ồn lớn. Quá trình này sẽ chỉ thị và cập nhật tất cả các tập tin có trong máy tính vào một bảng Index. Như vậy, khi truy tìm hoặc sắp xếp lại cơ sở dữ liệu, chương trình sẽ sử dụng bảng Index này thay cho toàn bộ cơ sở dữ liệu. Thao tác này sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc truy tìm hay sắp xếp tiến hành trên cơ sở dữ liệu thật. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng lệnh Search thì tiện ích này không cần thiết. Để vô hiệu nó:
1. Vào Start
2. Click Settings
3. Click Control Panel
4. Add/Remove Programs
5. Add/Remove Window Components
6. Bỏ Indexing services
7. Click Next

Tối ưu hóa hiển thị.

Một số hiệu ứng của XP là không cần thiết và nó sẽ ngốn tài nguyên của máy.
1.Vào Start
2. Click Settings
3. Click Control Panel
4. Click System
5. Click Advanced tab
6. Trong Performance chọn Settings
7. Bỏ chọn các mục sau:
- Show shadows under menus
- Show shadows under mouse pointer
- Show translucent selection rectangle
- Use drop shadows for icons labels on the desktop
- Use visual styles on windows and buttons

Vô hiệu PERFORMANCE COUNTERS:

Windows XP có một tiện ích giám sát hiệu năng nhiều khu vực của máy tính. Từ việc sử dụng CPU cho đến truy cập ổ cứng, các hoạt động này đều được giám sát một cách âm thầm bên trong mà người dùng không thể nhìn thấy. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng các thông tin này, nên vô hiệu nó, khỏi làm hao tốn tài nguyên máy tính.
Chạy tập tin exctrlst_setup.
Bạn cài đặt và chạy tập tin Exctrist.exe trong crogram filesresource kit. Bỏ dấu chọn trong Performance Counters Enabled. Mở performance Monitor lần nữa thì bạn thấy tất cả các mục giám sát đã bị vô hiệu.


Tăng tốc hiển thị thư mục:

Mỗi khi bạn truy cập vàp một thu mục bất kỳ nào, WinXP sẽ tự động tìm network files và printers. Để vô hiệu hóa chức năng này:
1. Mở My Computer
2. Chọn Tools menu
3. Chọn Folder Options
4. Chọn View tab.
5. Bỏ Automatically search for network folders and printers check box
6. Chọn Apply
7. Chọn Ok
8. Khởi động lại máy.

Nâng cao chất lượng việc sử dụng bộ nhớ:

Đây là một giải pháp thay thế cho việc mua thêm RAM. Nếu bạn không có đủ chỗ trong bản mạch chủ để cắm thêm RAM, thì có lẽ chương trình này sẽ hữu ích. Nó không ngốn nhiều bộ nhớ và thực sự có thể giúp các ứng dụng chạy nhanh hơn, đồng thời hỗ trợ cả Windows 2000 và XP.
Cacheman được thiết kế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của máy và có chức năng phục hồi bộ nhớ. Bằng cách tối ưu hoá bộ nhớ cache của đĩa và các chế độ định dạng khác của hệ thống.
Chương trình có thể ngăn chặn việc thường xuyên thay đổi vị trí dữ liệu trong ổ cứng, giúp máy hoạt động hiệu quả hơn và hệ thống hoạt động ổn định hơn. Cacheman cũng có khả năng sửa các lỗi thường gặp đối với các hệ thống có RAM lớn hơn 512 MB.
Cài đặt, điền số Serial, chọn Auto Optimize, chọn Optimize, chương trình sẽ kiểm tra cấu hình phần cứng và hệ điều hành của bạn và tự tối ưu các thông số phù hợp với cấu hình máy của bạn. Khởi động lại.
Chương trình sẽ chạy thường trực trên khay hệ thống của bạn và chiếm 1.2MB Ram của bạn. Click phải chuột, chọn Display, chọn Numeric, chọn Ram Free. Lúc này trên khay hệ thống sẽ thể hiện số Ram còn trống.

Tối ưu hóa đường truyền Internet.

1. Chạy file tcpoptimizer.exe và cài đặt.
2. Chọn General Settings và chọn tốc độ kết nối của bạn Connection Speed (Kbps)
3. Chọn Network Adapter mà bạn sử dụng
4. Chọn Optimal Settings then Apply
5. Khởi động lại máy.

Tối ưu hóa Pagefile.

Pagefile thực chất là virtual memory (bộ nhớ ảo), có nghĩa là : chẳng hạn máy tính của bạn có 1GB Ram, nếu HDH và các ứng dụng sử dụng chưa đến 1GB Ram đó thì Pagefile vẫn như bình thường.
Nếu HDH và các ứng dụng dùng quá 1Gz Ram (như trường hợp bạn chơi vài acc võ lâm chẳng hạn) thì máy tính sẽ sử dung pagefile như 1 thanh Ram (có nghĩa là ứng dụng và HDH dùng bao nhiêu Ram thì đó chính = 1Gz Ram thật + dung lượng pagefile)
Tất nhiên khi sử dụng pagefile thì máy của bạn sẽ chạy chậm đi rất nhiều, còn nếu không dùng pagefile thì khi hệ thống dùng hết 1 Gz Ram máy sẽ bị treo.
Theo mặc định thì WinXP cho dung lượng của Pagefile bằng 1.5 dung lượng bộ nhớ vật lý. Điều này phù hợp với những máy có Ram dưới 512MB, nếu trên 512MB, thì chúng ta điều chỉnh như sau:
1. Click phải chuột lên My Computer, chọn Properties
2. Chọn Advanced
3. Trong Performance chọn Settings
4. Chọn Advanced , trong Virtual Memory chọn Change
5. Chọn Partion chứa Pagefile và chọn Size trong Initial Size bằng với Size trong Maximum Size.

Tối ưu hóa Thời gian khởi động.

Cài đặt Bootvis bằng cách chạy file bootvis.exe.
1. Chạy chương trình
2. Chọn Trace
3. Chọn Next Boot
4. Màn hình Trace Repetitions xuất hiện, chọn Ok và Reboot
5. Trong quá trình reboot, BootVis sẽ tự động chạy, phân tích quá trình khời động của máy.Khi hoàn thành, một Menu xuất hiện, chọn Trace và Optimize System.
6. Khởi động lại.
7. Khi máy đã khởi động lại, đợi đến khi bạn thấy hộp Optimizing System xuất hiện, chờ cho quá trình hoàn thành.

Không sử dụng DESKTOP PICTURE.

1. Click chuột phải lên Desktop và chọn Properties
2. Chọn Desktop
3. Trong cửa sổ Background chọn None
4. Click Ok

Sử dụng ít Font:

Font chữ, đặc biệt là font TrueType, ngốn rất nhiều tài nguyên của hệ thống. Vì vậy, giảm thiểu số lượng Font tới mức có thể.

Tắt bớt các dịch vụ không cần thiết.

Tham khảo thêm bài Tăng Tốc Máy Tính Toàn Diện của Takamuro

Tắt SYSTEM RESTORE.

Đây là công cụ hữu ích khi máy bạn gặp vấn đề, nhưng việc lưu trữ tất cả các mốc để phục hồi có thể chiếm tới vài GB dung lượng ổ cứng.
1. Vào Control Panel
2. Chọn Performance and Maintenance
3. Chọn System
4. Chọn System Restore
5. Chọn Turn off System Restore on All Drives
6. Ok

Chống phân mảnh PAGEFILE:

Việc thường xuyên chống phân mảnh cho Pagefile là nguyên nhân chính để tăng hiệu suất khởi động. Một trong những cách tốt nhất để thực hiện việc này là tạp Pagefile trên một phân vùng khác, khi đó Pagefile sẽ không tác động đến dung lượng partion chứa hệ điều hành. Một cách khác nữa là chạy chương trình PageDefrag. Đây là một công cụ nhỏ rất hữu ích để chống phân mảnh Pagefile và chạy cùng với PC.
1. Cài đặt chương trình bằng cách chạy pagedfrg.exe.
2. Chọn Defrag at next Reboot.
3. Reboot.

Tăng tốc việc truy cập thư mục – Bỏ chế độ LAST ACCESS UPDATE:

Nếu máy bạn có nhiều thư mục và các thư mục con, khi bạn truy cập vào bất kỳ một thư mục nào, sẽ mất rất nhiều thời gian để WinXP thể hiện lần cuối cùng truy cập vào thư mục và tất cả các thư mục con đó. Để vô hiệu hóa chức năng không cần thiết này:
1. Chọn Start, Run, đáng Regedit.
2.Vào HKEY_LOCAL_MACHINESystemCur rentControlSetControlFileSyste m
3. Click chuột phải vào khoảng trắng ở cửa sổ bên phải, chọn DWORD Value, tạo một giá trị mới tên là NtfsDisableLastAccessUpdate.
4. Click phải chuột vào giá trị mới này, chọn Modify, cho giá trị của nó là 1.
5.OK

Vô hiệu SYSTEM SOUNDS:

Âm thanh của hệ thống sẽ làm chậm khởi động và tắt máy. Tuy nhiên, khi bạn chạy chương trình CacheManXP ở phần trên, chương trình đã tự động vô hiệu hóa SYSTEM SOUNDS.

Tối ưu hiệu suất SWAPFILE:

Swapfile được Windows dùng để tạo bộ nhớ ảo cho các trình ứng dụng, mỗi ứng dụng chạy đồng thời được quyền sử dụng không gian bộ nhớ riêng và độc lập của mình (tối đa 4GB cho chế độ 32-bit). Như vậy swapfile luôn cần thiết ngay cả khi ta chưa chạy chương trình ứng dụng (vì lúc khởi động, Windows đã cần bộ nhớ ảo để nạp driver, module thư viện của Windows). Để Windows chạy nhanh, swapfile thường không bị xóa sau khi ta thoát khỏi Windows, swapfile dạng này được gọi là vĩnh cữu (permanent swapfile). Thực hiện như sau:
1. Start, chọn Run, đáng vào “msconfig.exe”
2. Chọn System.ini
3. Click vào “386enh”
4. Chọn New với tên là "ConservativeSwapfileUsage =1"
5. OK và Restart.

Tăng tốc MENU:

CacheManXP đã làm công việc này cho bạn.
Click phải chuột vào biểu tượng của chương trình nằm trên khay hệ thống ( bạn hãy xóa biểu tượng nằm trên Desktop đi, nó không cần thiết), chọn Setting, dao diện chương trình mở ra, tìm đến dòng Show Menu Dalay, chỉnh giá trịn của nó là 0. Restart.

Tăng tốc chạy các ứng dụng:

1. Trên màn hình Desktop, click phải vào các biểu tượng mà bạn chạy các ứng dụng.
2. Chọn Properties.
3. Tại hộp “target”, thêm vào giá trị “prefetch:1”vào cuối dòng.
4. Ok.

Tối ưu thời gian Shutdown:

Đây là việc tinh chỉnh để giúp XP giảm thời gian chờ đợi để tự động đóng các ứng dụng còn đang chạy khi bạn thực thi lệnh Shutdown. Bao gồm tinh chỉnh các yếu tố sau:
1. WaitToKillAppTimeout
2. HungAppTimeout
3. WaitToKillAppTimeout
4. WaitToKillServiceTimeout
Tuy nhiên, các yếu tố trên đã được CacheManXp chỉnh phù hợp với cấu hình máy của bạn. Nên không cần phải thực hiện việc tinh chỉnh gỉ nữa.

Chắc chắn rằng XP đang sử dụng chế độ DMA

Sơ bộ về DMA
DMA là một kỹ thuật chuyển dữ liệu nhanh từ một card thiết bị tới bộ nhớ, từ bộ nhớ ra card thiết bị, hoặc trong một vài trường hợp từ một vị trí trong bộ nhớ tới một vị trí khác. Việc chuyển theo DMA rất quan trọng vì nó không yêu cầu đến sự thực thi của CPU. Chuyển theo DMA được thực hiện bằng cách lập trình một chip có tên là bộ điều khiển DMA (gọi ngắn gọn là DMAC), chip đó nằm trên bo mạch hệ thống của mọi máy PC. Việc lập trình thường được hoàn thành bởi một chương trình chạy trên máy tính của bạn (ví dụ một chương trình sao lưu đĩa cứng) hoặc bởi một thủ tục lưu trong ROM, hoặc trên một card thiết bị tiếp hợp (ví dụ trong ROM của card điều khiển đĩa mềm). Mỗi lần bộ điều khiển được khởi động và quá trình chuyển dữ liệu bắt đầu, CPU được tự do và làm việc khác trong khi DMAC tiếp tục thực hiện chuyển dữ liệu, có hai bộ vi xử lý đồng thời làm việc phục vụ bạn: một thực hiện mã (code), còn một chuyển dữ liệu.
Việc chuyển theo DMAC quan trọng còn vì một lý do khác, nó chuyển dữ liệu trực tiếp từ nguồn dữ liệu đến nơi nhận mà không cần thông qua bất kỳ bộ phận lưu trữ trung gian nào. Quá trình đưa một byte dữ liệu từ một thiết bị tới một vị trí trong bộ nhớ thông qua CPU là một quá trình hai bước. Ðầu tiên CPU đọc byte đó từ thiết bị và lưu trong một trong số các thanh ghi của nó. Tiếp theo đó nó đọc byte từ thanh ghi tới địa chỉ cần chuyển đến trong bộ nhớ. DMAC giảm quá trình trên xuống còn một bước, nó vận dụng các tín hiệu điều khiển trên đường truyền, vì thế byte đó được đọc và ghi chỉ trong một hành động.

1. Mở Device Manager
2. Chọn IDE ATA/ATAPI Controllers
3. Click phải vào Primary Channel và chọng Properties và chọn Advanced Settings
4. Trong hộp Current Transfer Mode, chọn DMA if Available nếu thiết lập hiện tại là PIO Only.

Vô hiệu hóa PREFETCH:

Đây là một tính năng được thiết kế nhằm tăng tốc nạp các ứng dụng mà chúng ta hay dùng. Khi chúng ta dùng nhiều một ứng dụng nào đó, XP sẽ ghi lại các ứng dụng đó và đưa chúng vào một thư mục trong Widow là Prefect, ngoài ra, nó còn dồn các đuôi exe ra ngoài rìa của ổ cứng trước khi XP shutdown. Lần sau khi XP chạy, Prefect sẽ nạp trước để lúc gọi ứng dụng mà bạn hay dùng sẽ nhanh hơn.
Như vậy, khi shutdown sẽ lâu hơn do phải tính và ghi lại Prefect và khi khởi động cũng lâu hơn do phải nạp Prefect.
Để vô hiệu hóa:
1. Vào Regedit.
2. Tìm đến khóa: HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurren tControlSetContro lSessionManagerMe mory ManagementPrefetchParameters
3. Click phải vào EnablePrefetcher và chỉnh giá trị của nó là 0.
4. Restart lại máy.

Tải bộ phần mềm được nhắc trong bài:
File: WinXP.rar (2.96 MB)
http://www.medi...yqmsk
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn