Brand và Trademark - xin giúp sinh viên kinh tế làm rõ vấn đề này

Có thể nói rằng sau bao nhiêu lý giải và tranh cãi thì hiện nay, tôi vẫn chưa thấu hiểu được 2 phạm trù quen thuộc này trong thương mại. Trên giảng đường thầy cô đã nói, đã phân biệt song khi làm bài thuyết trình tiếng Anh thì cô giáo lại "phủ nhận sạch trơn ". Biết tìm đâu một cách hiểu đúng và hợp lý nhất về haibrand2.jpg khái niệm này? Đã có nhiều bài viết, nhiều định nghĩa về thương hiệu và nhãn hiệu, nhưng thực sự thì chúng là gì? Chúng khác nhau ở điểm nào? Có thể cách dịch của chúng ta chưa thật hợp lý, song nếu giả định rằng brand là nhãn hiệu, trademark là thương hiệu thì nói cho cùng chúng khác nhau ở điểm nào? Nếu dùng một so sánh về nhãn hiệu và thương hiệu như là Văn hóa và Văn minh thì liệu có cọc cạch hay không? Theo cách hiểu của tôi thì nhãn hiệu là một cái chứng minh thư cho sản phẩm, nó có những quy phạm pháp luật cần phải được tuân theo. Nhãn hiệu cần phải được đăng kí thì mới được sử dụng. Nhưng đang kí nhãn hiệu không có nghĩa là sản phẩm của bạn có thương hiệu. Khi có nhãn hiệu không cón nghĩa là bạn có thương hiệu. Thương hiệu còn gắn liền với những giá trị phi vật chất, như danh tiếng, uy tín,... của sản phẩm. Liệu có ai cắt nghĩa được cho tôi rằng rốt cuộc thì cái gì mang nhiều giá trị phi vật chất hơn, cái gì là tài sản vô hình? Mong mọi người góp ý cho bài viết này. Xin cảm ơn.
Trả lời 15 năm trước
Brand thì đơn giản chỉ là nhãn hiện (khác Label = nhãn hiệu hàng hoá) còn Trademark (giống registed) có nghĩa là nhãn hiệu đã đựơc đăng ký, nhãn hiệu độc quyền. Kiến thức này lấy từ môn Marketing ko biết có đúngkhông ?