Các tỉnh đang "trải thảm đỏ" để thu hút FDI, như thế có thật sự tốt?

Trả lời 16 năm trước
Theo mình thì còn phụ thuộc vào chính sách quản lý và nhiều yếu tố khác nữa. Mới có khẳng định được. Một trong những tỉnh thu hút vốn tốt là Bình Dương với những sự lựa chọn nhà đầu tư và lĩnh vực đầu tư đã có tốc độ phát triển rất tốt. Ngược lại có những tỉnh có cơ chế mở và ưu đãi lớn có nhiều vốn đăng ký nhưng không triển khai được. Nói chung là mình vẫn cần có chính sách thu hút vốn để đầu tư nhưng cần có sự lựa chọn. Thường thì nước ngoài họ chỉ đầu tư vào mình những ngành công nghiệp mà mình bảo hộ khó nhập hàng, sở dụng công nhân nhiều, ô nhiễm, hoặc mình có lợi thế như khai khoáng thôi, nhìn chung họ đưa công nghệ cũ vào mình nên ô nhiễm lắm. Phải có sự lựa chọn mới tốt
Nguyễn Ngọc Điệp
Trả lời 16 năm trước
Trong giai đoạn này là ok, vì các tỉnh có cái gì đâu mà kén chọn. Trong lúc không có gì thì cứ tạo mọi điều kiện để FDI vào ( đương nhiên là phải chọn lọc ngành tránh biến tỉnh thành bãi rác công nghiệp). Theo tôi đối với những ngành công nghệ cao, hoặc sử dụng nghiều lao động thì nên miễn thuế vĩnh viễn cho họ cũng được. Chỉ cần tạo công ăn việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu, tạo môi trường đào tạo cho người lao động là tốt lắm rồi.