Hỏi về bệnh đường ruột?

Cháu năm nay 25 tuổi, cao 1,63m, nặng 39kg. Cháu bị đường ruột từ bé cho nên ăn "tốt" một chút là bị đi ngoài lỏng. Xin bác sĩ chỉ giúp cháu loại thuốc và chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cháu thực hiện. Ngoài ra cháu có cần dùng thêm loại sữa gì không?
Trả lời 15 năm trước
Với chiều cao và cân nặng của cháu, chỉ số khối cơ thể chỉ bằng 14,7; trong khi để được gọi là bình thường thì chỉ số này phải trong khoảng 18,5-25. Nghĩa là cháu phải nặng thêm hơn 10kg nữa mới đạt đến mức không suy dinh dưỡng. Và nhất là phải giải quyết tình trạng tiêu phân lỏng tái phát nhiều lần của cháu. Tình trạng này thường là do nhiễm một loại ký sinh trùng gọi là amip hoặc vệ sinh thực phẩm không bảo đảm. Cháu nên đi khám ở một bác sĩ nội khoa và xét nghiệm phân, sau đó tuân thủ tốt chế độ điều trị (nếu thực nhiễm amip, phải uống thuốc đến 14 ngày mới được xem là đủ), đồng thời chú ý giữ gìn vệ sinh thực phẩm. Sau khi điều trị xong, thường sẽ ăn ngon miệng và lên cân thấy rõ. Nếu ăn chưa thấy ngon miệng, có thể ăn thêm mỗi ngày 2 hũ sữa chua để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Sau đó, ăn thêm các bữa phụ vào khoảng giữa các bữa ăn chính và trước khi đi ngủ bằng các thực phẩm như: chuối, chè, khoai, sữa, mì, phở, miến... Nói chung, người lớn trung bình nên uống mỗi ngày 400-500ml sữa hoặc sữa chua. Cháu có thể chọn bất kỳ loại sữa nào, miễn là thấy ngon và uống được nhiều. Chúc cháu mau khỏe.