Dùng thuốc nhỏ mũi và xịt mũi như thế nào?

Thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi để bệnh viêm mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi... phát triển vậy xin cho tôi hỏi dùng thuốc nhỏ mũi hàng ngày như thế nào là hợp lý, vừa điều trị vừa phòng bệnh hiệu quả ?
Nguyen tan Dat
Trả lời 15 năm trước
Đưa thuốc vào mũi dưới dạng dung dịch nhỏ mũi hoặc xịt (phun sương) là cách điều trị tại chỗ và phòng bệnh. Thuốc dùng tại chỗ bao gồm một số loại kháng sinh, sát khuẩn nhẹ (Argyrol 1 %), kháng dị ứng, Corticoid, thuốc co mạch, nước muối sinh lý và nước biển nhân tạo. Nhưng các loại thuốc kháng sinh, kháng dị ứng, Corticoid và co mạch phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định và hướng dẫn dùng cho từng trường hợp bệnh lý cụ thể, không được tự ý mua dùng hoặc tự ý bán cho bệnh nhân, vì dùng không đúng chỉ định không chỉ tốn tiền mà còn gây hại. Hiện nay, tình trạng lạm dụng thuốc co mạch đang ngày càng nhiều do mọi người chưa hiểu rõ tác dụng và tác hại của nó. Thuốc co mạch nhỏ hoặc xịt vào mũi có hiệu quả trong trường hợp mũi bị viêm cấp tính do lạnh, nhiễm siêu vi..., niêm mạc mũi bị xung huyết, dãn mạch và phù nề, các cuốn mũi sưng to. Cần hiểu rõ thuốc co mạch chỉ tạm thời giảm nghẹt mũi, giảm triệu chứng khó chịu, có tác dụng hỗ trợ, không phải là thuốc trị bệnh, không giải quyết tận gốc được cơ chế sinh bệnh. Do vậy, chỉ được dùng trong 5 - 7 ngày. Nghẹt mũi kéo dài nhiều ngày (mạn tính), nghẹt mũi luân phiên đổi bên... đều phải được khám kỹ, chẩn đoán nguyên nhân và chữa trị tận gốc. Nếu lạm dụng thuốc co mạch, dùng kéo dài cho dù ngày vài lần, mỗi lần vài giọt thì sau nhiều tuần dùng liên tục, thuốc sẽ giảm dần hiệu quả. Tai hại hơn việc làm đó sẽ gây hiệu ứng “dội ngược” càng nghẹt mũi mà y học gọi là bệnh viêm mũi do thuốc, điều trị rất khó khăn, nhiều trường hợp phải đốt điện, phẫu thuật cắt cuốn mũi... Để phòng bệnh về mũi như tránh viêm, dị ứng bằng cách truyền thống là rửa mũi bằng nước sạch, nước muối sinh lý 0,9 %, nhưng tốt nhất là dùng nước biển phun sương vì nó có chứa nhiều khoáng như Bạc, Kẽm, Đồng, Mangan... Các loại nước vệ sinh mũi này sẽ giúp làm sạch các chất bẩn gây bệnh bám trên bề mặt niêm mạc, giúp loãng nhầy để tiết ra ngoài và góp phần phục hồi các tế bào tơ lông của niêm mạc mũi. Nhờ đó hoạt động chức năng sinh lý của mũi dễ dàng hơn và nhanh chóng trở lại bình thường.