Macbook có nguy cơ bị virus không?

Chào các bác, em đang dùng Macbook ạ. Hôm qua em đọc trên mạng thấy đã có hacker cài được mã độc vào Macbook rồi, liệu sắp tới Macbook có giống Windows là sẽ phải cài phần mềm diệt virus không nhỉ?

Kien Thu
Trả lời 8 năm trước
Mỏng, nhẹ và đẹp là điểm cộng cho sản phẩm MacBook mới của Apple. Nhưng chỉ có duy nhất một cổng vừa để sạc vừa để truyền dữ liệu không chỉ bất tiện mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm virus và phần mềm độc hại. Tuần trước, Apple công bố chiếc MacBook mới chỉ sử dụng một cổng cắm USB-C duy nhất cho cả chức năng sạc pin và chuyển dữ liêu. Nhờ điều này, MacBook đã trở thành chiếc máy tính mỏng nhất từ trước đến giờ của Apple. Cổng USB Type-C đem lại khả năng sạc pin và truyền dữ liệu tốc độ nhanh. Phải trả thêm 79 USD cho một chiếc adapter không phải lý do để người dùng ghét chiếc MacBook mới này. Lý do chính nằm ở việc: một cổng duy nhất đồng nghĩa với rủi ro nhiễm virus cao hơn. USB-C dựa trên chuẩn USB thông thường, vì vậy nó trở thành một mục tiêu của những cuộc tấn công bằng firmware. Những lỗ hổng bảo mật này không mới, nhưng khi gộp tất cả chúng vào trong một loại dây cắm nguồn, một thứ dây cắm duy nhất, khiến chúng trở nên đáng sợ hơn và khó tránh hơn. Với những loại máy tính thông thường khác, việc tấn công qua USB có thể được ngăn chặn bằng cách tránh sử dụng USB. Nhưng dây nguồn là thứ bạn không thể không dùng. Điều đáng lo ngại nhất là lỗ hổng BadUSB. BadUSB thực tế là một chuỗi những phần mềm do hai nhà khoa học Krasten Nohl và Jakob Lell tạo ra nhằm khai thác các lỗ hổng của USB với khả năng chiếm dụng băng thông internet, cài đặt các phần mềm độc hại và thậm chí có thể chiếm cả quyền điều khiển bàn phím và chuột của người dùng. Cuộc tấn công thông qua BadUSB dựa trên firmware của một thiết bị USB và ảnh hưởng đến máy tính ngay khi vừa được kết nối thậm chí trước khi người sử dụng kịp xem nội dung bên trong hoặc quyết định xem có nên mở nó ra không. Một vài loại USB cài sẵn chức năng bảo vệ để chống nhiễm firmware, nhưng để bảo vệ cho máy tính còn khó hơn nhiều. USB được sản xuất để trở thành những thiết bị có khả năng tích hợp cao, vì vậy có rất ít loại thiết bị ngoại vi bị máy tính từ chối truy cập, thậm chí kể cả những thiết bị ngoại vi có chứa phần mềm độc hại. Theo thông báo của Apple, các sản phẩm của hãng này cho phép sử dụng các loại sạc và pin của bên thứ ba miễn là có dạng USB-C. Điều này càng tạo ra nhiều vật trung gian để lây nhiễm virus. USB-C có rất nhiều ưu điểm so với các loại USB trước đây nhưng các chuyên gia an ninh cho rằng nó gần như không hề sửa chữa được khuyết điểm lớn nhất đó chính là lỗ hổng BadUSB. Theo Karsten Nohl, một trong số những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lỗ hổng BadUSB đầu tiên, độ mở và sự linh hoạt của USB-C sẽ tạo nên nhiều khe hở cho các cuộc tấn công. Không có giải pháp nào xử lý được lỗ hổng BadUSB kể cả với chuẩn mới này. Để khắc phục lỗ hổng này là một việc vô cùng khó khăn. Không công ty nào có thể thay đổi cách thức hoạt động của USB. Trước kia, Apple từng tích hợp các loại chip xác thực vào các bộ kết nối như Lightning, nhưng điều này là không thể đối với các chuẩn mở như USB. Thậm chí nếu Apple có yêu cầu tất cả các loại cáp nguồn đều được gắn các chip xác thực thì cũng không thể bảo vệ cổng này khỏi bị tấn công bởi các thiết bị cũ. Cho đến thời điểm này, cách tốt nhất để bảo vệ thiết bị của bạn đó là: tránh sử dụng các loại sạc hoặc thiết bị bạn không tự mua hoặc tin tưởng.
Kien Thu
Trả lời 8 năm trước
Giờ Ubuntu còn bị virus đấy bạn ơi, cứ dùng Blackberry là an toàn nhất
Nick Clone
Trả lời 8 năm trước
Máy tính Mac trước giờ vẫn có tiếng là không có virus, an toàn, bảo mật cực cao,… Tuy nhiên, mới đây một nhóm hacker đã tạo ra loại virus có khả năng tấn công máy Mac đến nỗi không thể phục hồi. Máy tính Mac bao gồm MacBook, iMac, Mac Mini,… từ Apple được xem là những dòng máy tính cao cấp và được nhiều người đánh giá là an toàn nhất. Với hệ điều hành riêng OS X được cập nhật thường xuyên và tính bảo mật cao bởi hệ sinh thái đóng, gần như miễn nhiễm với tất cả các loại virus máy tính quen thuộc trên Windows. Mac OS X của Apple dính lỗi bảo mật quan trọng, hàng loạt máy tính có nguy cơ bị nhiễm virus Cổng Thunderbolt Ethernet Và có lẽ nhiều người cứ mãi tin tưởng như vậy cho đến khi một nhóm hacker LegbaCore gồm Corey Kallenberg, Xeno Kovah và Trammell Hudson đã tạo ra một loại virus có tên Thunderstrike 2 và sẽ giới thiệu tại hội nghị bảo mật Black Hat và Def Con sắp tới đây. Mac OS X của Apple dính lỗi bảo mật quan trọng, hàng loạt máy tính có nguy cơ bị nhiễm virus Một chiếc Macbook bị tấn công Loại virus này sẽ lây nhiễm khi người dùng dùng thiết bị ngoại vi, ví dụ như adapter Thunderbolt Ethernet để truyền tải dữ liệu hoặc có thể lây nhiễm từ xa. Virus này nguy hiểm đến nỗi nếu máy tính bị tấn công, nó sẽ xóa sạch ổ cứng và dù có cài lại hệ điều hành vẫn không hết. Khi tấn công từ xa, tin tặc có thể chọn một mục tiêu lây nhiễm thông qua email hoặc trang web có chứa mã độc, virus có thể tự động phát tán từ máy Mac này sang máy Mac khác mà không cần các thiết bị này được nối mạng. Video thực tế Thunderstrike 2 tấn công máy tính MacBook Ngoài ra, LegbaCore cũng đã đăng tải một video thử biến một chiếc MacMini thành cục gạch và phục hồi sau khi gây lỗi hệ điều hành. Sự thật cho thấy rằng máy tính Mac rất dễ bị vô hiệu hoá, không thể khởi động, không cài lại được hệ điều hành và cho dù có thay ổ cứng cũng vô ích. Cách duy nhất để phục hồi từ những hình thức tấn công này là flash lại chip flash SPI bằng một bản hệ điều hành sạch. Một chiếc MacMini được mang ra làm thí nghiệm Như vậy, Apple sẽ phải cập nhật khá nhiều cho lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng này vào phiên bản OS X tiếp theo. Thật ra thì trước đây cũng đã có khá nhiều hacker tuyên bố có thể phá vỡ bức tường bảo mật siêu mạnh này và đã từng thực hiện, tuy nhiên Apple đã âm thầm vá lỗi và củng cố hệ sinh thái nên cho tới thời điểm này vẫn được cho là an toàn nhất. Đó cũng chính là lý do mà không hề có một phần mềm diệt virus nào dành cho Mac trên AppStore. Tuy nhiên, đã đến lúc người dùng Mac cần quan tâm và đòi hỏi nhiều hơn về vấn đề bảo mật, đơn giản vì với các hacker thì "không gì là không thể". Bạn có sử dụng máy tính Mac và hoàn toàn yên tâm, phó thác chiếc máy của mình cho Apple?
Thang Du
Trả lời 8 năm trước
Có, vừa hôm qua có 1 máy bị song, apple chắc đau đầu lắm đây :)