Một số lưu ý khi sử dụng kính áp tròng??

Tôi 27 tuổi, khoảng 2 tuần nay luôn cảm thấy biếng ăn, ăn gì cũng không thấy ngon, nhức đầu, nhức mắt, chóng mặt mỗi buổi sáng khi thức dậy và đầu giờ chiều. Tôi mới chuyển qua xài kính áp tròng trong 2 tháng nay. Vui lòng cho biết có phải kính áp tròng gây nên tình trạng này không ? tôi kính mỗi ngày không quá 8 tiếng theo đúng chỉ định và thường xuyên nhỏ mắt khi thấy khó chiu. Do công việc bận rộn nên chưa có thời gian đi khám. Vui lòng cho biết tôi có thể đi khám chuyên sâu ở BV nào ? Cảm ơn chương trình Thân chào.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Kính áp tròng có rất nhiều loại: - Kính áp tròng cứng: loại kính áp tròng cứng có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc và trong nhiều trường hợp được bác sĩ chỉ định dùng kính này vào ban đêm để chỉnh hình giác mạc - Kính áp tròng mềm: đây là loại phổ biến nhất ở Việt Nam bởi loại kính này ít kích thích mắt hơn, ít thay đổi chỉ số bức xạ của mắt. Tuy nhiên, hai loại kính áp tròng cứng và mềm không có trao đổi khí nên nếu đeo liên tục sẽ khiến giác mạc không trao đổi được khí, gây mờ mắt, có thể dẫn đến sẹo tròng đen mắt nên không nên đeo thường xuyên. - Kính áp tròng có trao đổi khí: đây là loại kính tốt nhất cho mắt hiện này. Vì bản thân giác mạc có màng phim có 3 lớp là nước (gồm dinh dưỡng, khoáng… để nuôi dưỡng giác mạc); lớp nhầy có tác dụng bôi trơ; lớp mỡ để hạn chế tình trạng bay nước. Như vậy, bản thân giác mạc cũng cần có sự hô hấp, do vậy, loại kính áp tròng có trao đổi khí là tốt nhất cho mắt. Mặc dù kính áp tròng mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám kỹ trước khi dùng. Vì bản chất kính áp tròng là 1 hợp chất, nó có thể gây dị ứng, kích ứng với từng người, không phải ai cũng có thể đeo được kính áp tròng. Hơn nữa, việc đeo kính áp tròng có chỉ định rất chặt chẽ. Chỉ có thể sử dụng loại kính này khi bạn có đôi mắt hoàn toàn khỏe mạnh, không bị viêm nhiễm, không bị khô mắt. Nếu mắt đang bị viêm, bị bụi, sạn sạn vôi mắt hột mà vẫn đeo kính áp tròng thì nguy cơ bị tổn thương mắt, nhiễm khuẩn… dẫn đến giảm thị lực là khó tránh khỏi. Dù có một đôi mắt khỏe, việc sử dụng kính áp tròng cũng cần rất thận trọng. Vì trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi của nước ta, việc đeo kính áp tròng có thể gây nhiều nguy cơ, có thể khiến mắt người dùng bị khô, đỏ, cảm giác vướng, viêm loét, nhiễm khuẩn... Do vậy, nếu không cần thiết, bạn không nên đeo kính áp tròng. Còn nếu đeo, cần thận trọng tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây tổn thương cho mắt. Người đeo kính áp tròng nên khám định kỳ để phát hiện kịp thời những vi chấn thương ở mắt. Chỉ sử dụng khi thật cần thiết và nên xen kẽ giữa kính áp tròng và kính gọng để đôi mắt được nghỉ ngơi, đủ dinh dưỡng. Bạn có thể đi khám và tư vấn tại Bệnh viện mắt hoặc các Phòng khám mắt chất lượng cao để được giải đáp thêm các thông tin bạn quan tâm.