Thuốc ngủ có gây “nghiện”?

Do rất khó ngủ nên tôi đã sử dụng thuốc ngủ trong một thời gian khá dài. Mới đây tôi thử ngưng không dùng thuốc thì lại bị mất ngủ. Xin cho hỏi có phải tôi đã bị quá lệ thuộc vào thuốc không?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Công dụng của thuốc ngủ chính là giúp cho bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn và có một giấc ngủ đạt “chất lượng” (giấc ngủ sâu và ngon). Đối với một số người, việc sử dụng thuốc ngủ sẽ đem lại cảm giác minh mẫn, nhanh nhẹn mỗi khi thức dậy. Nhưng cũng có những người lại phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi, uể oái do tác dụng phụ của thuốc ngủ gây nên. Khi mất ngủ, bạn thường có thói quen sử dụng thuốc ngủ với hy vọng có thể nhanh chóng khắc phục tình hình. Tuy nhiên, cũng xin khẳng định rằng thuốc ngủ chỉ là liệu pháp điều trị mang tính chất nhất thời và chỉ được phép sử dụng trong một thời gian ngắn. Không nên sử dụng thuốc lâu dài và lạm dụng nó. Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Những người bị chứng mất ngủ hoành hành không nên dùng thuốc ngủ thường xuyên và với liều cao. Bởi thuốc ngủ rất dễ gây nghiện, thậm chí còn có những tác động xấu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Hơn thế nữa, thuốc ngủ còn là con dao hai lưỡi, bạn sẽ bị mất ngủ trở lại nếu ngưng dùng thuốc. Trong trường hợp bạn đã quá lạm dụng thuốc trong một thời gian dài, thậm chí trở nên “nghiện” nó và không thể ngủ được nếu không uống thuốc ngủ thì bạn cần phải trao đổi tình trạng của mình với các bác sĩ chuyên khoa ngay. Để có thể “tiêu diệt tận gốc” chứng mất ngủ (biểu hiện của chứng mất ngủ là khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, chỉ ngủ được trong thời gian ngắn, ngủ chập chờn và thức dậy sớm), bạn cần tìm ra nguyên nhân tại sao bạn bị mất ngủ để từ đó việc điều trị được đúng hướng.