Rao vặtTư vấnHỏi đápHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập
Mua hàng thuận tiện hơn qua APP
Tải ứng dụng ngay

Kafka –Vì một nền văn học thiểu số

0 nơi bán, giá từ : 0₫
Loại sách: Văn học nước ngoài - Tuỳ bút, nhật ký, tự truyện, hồi kýSố trang: 0
Kích cỡ: Đang cập nhậtNhà xuất bản: Tri Thức
Tìm theo vần: KHình thức bìa: Bìa mềm
Kafka –Vì một nền văn học thiểu số
Thông số kĩ thuật trên Vatgia.com chỉ mang tính tham khảo, thông số có thể thay đổi mà không báo trước.
Nếu bạn phát hiện thông số sai xin hãy Click vào đây để thông báo cho chúng tôi. Xin trân trọng cảm ơn bạn!
Loại sáchVăn học nước ngoài - Tuỳ bút, nhật ký, tự truyện, hồi ký
Tác giảGilles Deleuze - Félix Guattari
Người dịchTừ Huy, Bùi Văn Nam Sơn hiệu đính
Kích cỡĐang cập nhật
Nhà xuất bảnTri Thức
Tìm theo vầnK
Hình thức bìaBìa mềm
Khối lượng270g
Nội dung tóm tắt

Sức mạnh của Kafka. Chính trị của Kafka. Những lá thư tình đã là một thứ chính trị, ở đó Kafka tự thấy mình như một ma cà rồng. Các chuyện ngắn và các truyện phác nên những sự-trở-thành-động-vật, chúng cũng là những đường lẩn trốn có tính chất hoạt năng. Các tiểu thuyết là vô hạn. Hơn là chưa hoàn tất, chúng tiến hành một quá trình tháo tung những cỗ máy lớn của xã hội trong hiện tại và tương lai. Chính vào lúc ông trưng chúng ra và sử dụng chúng như một cái bình phong. Kafka hầu như không tin vào luật pháp, vào cảm giác tội lỗi, nỗi sợ hãi, tính nội tâm. Ông cũng ít tin vào các biểu tượng, các ẩn dụ hay các hoán dụ. Ông chỉ tin vào những cấu kết và những chuỗi được vạch ra bởi mọi hình thái mong muốn. Những đường lẩn trốn của ông không bao giờ là một nơi ẩn náu, một lối thoát ra khỏi thế giới. Trái lại đó là một phương tiện để dò tìm những gì đang được chuẩn bị, và để báo trước những “thế lực hắc ám” của tương lai gần. Kafka thích tự xác định mình về phương diện ngôn ngữ, về phương diện chính trị và về phương diện cộng đồng, bằng các khái niệm thuộc về một nền văn học được gọi là “thiểu số”. Nhưng văn học thiểu số là bộ phận của mọi cuộc cách mạng trong những nền văn học lớn.

…“Kafka dùng chữ "văn học nhỏ" (kleine Literatur). Deleuze và Guattari dịch là "litérature mineure". Nhưng, "mineure" ("nhỏ hơn") ở đây không hề có nghĩa là nhỏ bé hơn, thấp kém hơn, hay thậm chí, ấu trĩ. Trái lại, "nhỏ" biểu thị một thế đứng nhất định, một vị trí phát ngôn để từ đó sáng tác văn chương. Deleuze xác định vị trí của "cái nhỏ" như là thế đứng để tạo ra một "thiểu số" trong diễn ngôn có mối quan hệ trực tiếp với quyền lực chính trị như sẽ thấy rõ hơn ở sau. Ngôn ngữ nào cũng áp đặt những quan hệ quyền lực thông qua các quy tắc ngữ pháp và cú pháp, các mã từ vựng và từ nghĩa, tuy nhiên, những quan hệ này lại không ổn định. Sử dụng ngôn ngữ theo kiểu "đa số" luôn có xu hướng hạn chế, tổ chức, kiểm soát và điều tiết chất liệu ngôn ngữ phục vụ cho trật tự xã hội thống trị, trong khi đó, sử dụng ngôn ngữ theo kiểu "thiểu số" sẽ du nhập sự mất cân bằng giữa các thành tố, tận dụng được tiềm năng đa dạng và dị biệt hóa vốn có mặt bên trong ngôn ngữ. Mọi ngôn ngữ, dù là ngôn ngữ thống trị hoặc bị gạt sang bên lề, đều đón nhận cả hai cách sử dụng, và, do đó, văn học thiểu số được hiểu như là cách xử lý những biến số của ngôn ngữ theo cách "thiểu số". Thật thế, cái đa số là cái thuần nhất, đồng dạng (homogene). Nó cần có quy phạm để duy trì quyền lực, để tự kiểm soát và tự khẳng định. Ngược lại, cái thiểu số có thể đề ra những biện pháp để thoát khỏi sự cưỡng bức phải đồng dạng hóa ấy. Nó dự phóng những "đường thoát", tạo ra những không gian "ở giữa", và có thể trở thành-khác. Đặc điểm của thiểu số là tính không thuần nhất, không đồng dạng (hetérogene). Nó không bị kiềm tỏa trong vòng quy phạm thống trị của đa số; nó có thể "thêm vào", nghĩa là không thể đo đếm được, và không chịu "xếp hàng"….

(trích "VĂN HỌC THIỂU SỔ" và một cách đọc khác về Kafka Bùi Văn Nam Sơn, Kafka – Vì một nền văn học thiểu số, Gilles Deleuze và Félix Guattari, Nguyễn Thị Từ Huy dịch, Bùi Văn Nam Sơn hiệu đính, NXB Tri thức, 2013).
Mục lục

"VĂN HỌC THIỂU SỔ" và một cách đọc khác về Kafka Bùi Văn Nam Sơn

Chương 1. NỘI DUNG VÀ BIỂU ĐẠT

Cái đầu cúi xuống, cái đầu ngẩng lên – Photo, âm thanh

Chương 2. MỘT ŒDIPE QUÁ PHÌ ĐẠI

Hai lần vượt quá: những tam giác xã hội, những sự-trở-thành-động-vật

Chương 3. VĂN HỌC THIỂU SỐ LÀ GÌ?

Ngôn ngữ. – Mặt chính trị. – Mặt tập thể

Chương 4. CÁC THÀNH PHẦN CỦA BIỂU ĐẠT

Những bức thư tình và giao kèo với quỷ. – Các truyện ngắn và những sự-trở-thành-động-vật. – Các tiểu thuyết và những kết chuỗi máy móc

Chương 5. TÍNH NỘI TẠI VÀ HAM MUỐN

Chống lại luật pháp, chống lại tội lỗi v.v.. - Diễn trình: cái kề cận, cái liên tục và cái vô giới hạn

Chương 6. SỰ TĂNG SINH CỦA CÁC CHUỖI

Vấn đề quyền lực. – Ham muốn, mảng và đường

Chương 7. NHỮNG BỘ KẾT NỐI

Những người phụ nữ và những nghệ sĩ. – Chống chủ nghĩa thẩm mỹ trong nghệ thuật

Chương 8. NHỮNG KHỐI, NHỮNG CHUỖI, NHỮNG CƯỜNG ĐỘ

Hai trạng thái của kiến trúc, theo Kafka. – Những khối, các dạng thức khác nhau của chúng và những thành phần của tiểu thuyết. – Lối kiểu cách

Chương 9. MỘT KẾT CHUỖI LÀ GÌ?

Thông báo và ham muốn, biểu đạt và nội dung

Liên hệ quảng cáo

Liên hệ Quảng Cáo: 02439747875

Hỏi đáp về sản phẩm

Hỏi cộng đồng(Tối thiểu 20 kí tự)
  • Tất cả
  • Thông tin sản phẩm
  • Hỏi đáp
  • Đánh giá
Thông tin sản phẩm
Hỏi đáp
Đánh giá