Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách thiết kế phòng thờ đẹp chuẩn theo phong thủy

AvatarNguyễn Thu Hương -
Lượt xem: 429

Phòng thờ đẹp, chuẩn theo phong thủy đang là quan tâm của rất nhiều người. Trong quan niệm của người Việt thì việc bài trí phòng thờ, bàn thờ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc gia đình. Bài viết sẽ chỉ ra những lưu ý để thiết kế phòng thờ đúng theo phong thủy.

1. Những lưu ý khi thiết kế phòng thờ

1.1. Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Việc đặt phòng thờ hay bàn thờ trong nhà có tới 70-80% quyết định trong phong thủy. Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt vị trí có khí trường tốt nhất trong ngôi nhà, so với mệnh chủ nhà để mang lại may mắn cho gia đình. Tùy kiểu nhà mà cũng có cách đặt phòng thờ, bàn thờ khác nhau:

Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ theo phong thủy

Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Nhà phố: Với những ngôi nhà phố, khi thiết kế nhà ở, phòng thờ hay bàn thờ thường riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà. Điều này nhằm tránh cho không gian thờ cúng bị ồn ào. Hơn nữa, dưới tầng trệt cũng không thông thoáng, khói nhang hay hóa vàng không thoát được gây hại cho sức khỏe. Việc đặt phòng thờ, bàn thờ lên tầng cao thông thoáng, yên tĩnh, tôn kính trang nghiêm không phạm vào phong thủy, cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Ngoài ra, điều này còn giúp nhà phố tiết kiệm không gian sống của gia đình.

Nhà chung cư: Những căn hộ này thường có không gian khá là nhỏ, nên khu vực thờ cúng thường đặt ở phòng khách thông thoáng khí và thường dùng các loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ nhằm tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo sự tôn kính. Không đặt ở vị trí có gió hay nắng chiếu vào vì nơi thờ cúng thì cần tịnh âm.

Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ theo phong thủy

Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Về hướng của phòng thờ hay bàn thờ, về cơ bản, nên thiết kế theo hướng ngược lại với hướng người đứng thắp hương. Ví dụ người thắp hương hướng về phía Bắc để thắp hương thì hướng của ban thờ là hướng Nam. Không kê bàn thờ hướng ra cửa, không kê tại lối đi lại.

Hướng ban thờ phải tốt với mệnh gia chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn có nhiều sức khỏe và tài lộc.

1.2. Kích thước, màu sắc

Gia chủ cũng cần chú ý đến kích thước, màu sắc của phòng thờ, bàn thờ sao cho đúng theo phong thủy trong thờ cúng.

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại bàn thờ phổ biến nhất là ban thờ treo tường và tủ thờ đa dạng về kích thước cho gia chủ tùy chọn phụ thuộc vào không gian căn nhà. Cần chú ý đo đạc cụ thể thông số kích thước của bàn thờ như chiều rộng, chiều dài, chiều cao để có lựa chọn phù hợp.

Hãy đảm bảo rằng kích thước của ban thờ theo đúng tỷ lệ của căn nhà, phải rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là chuẩn theo phong thủy.

Kích thước, màu sắc theo đúng phong thủy

 Kích thước, màu sắc theo đúng phong thủy

Về màu sắc, phòng thờ nên được sơn màu trung tính không quá tối và cũng không quá sáng và chói. Vì đây là không gian linh thiêng, thanh tịnh và ấm cúng chứ không phải nơi u  minh, lạnh lẽo lại càng không phải nơi màu mè, sặc sỡ, thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Để đảm bảo sự trang nghiêm nên sử dụng những gam màu thâm trầm như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…làm chủ đạo.

Phòng thờ bằng đồng chủ tịch Hồ Chí Minh đẹp

1.3. Cách trang trí và bày biện bàn thờ

Ngoài việc chọn vị trí kê bàn thờ thì việc trang trí bày các vật phẩm trên bàn thờ cũng là điều vô cùng quan trọng.

Bát hương

Bát hương chính là đồ vật thiêng liêng nhất trên bàn thờ, là trung tâm của bàn thờ, vì vậy việc đặt bát hương thế nào cho đúng gia chủ cần phải thật thận trọng. Bên cạnh đó, gia chủ chỉ nên dùng Bát hương Bát tràng rất bền đẹp lại chứa yếu tố Thổ trong đó rất tốt. Cũng nên sử dụng tro sạch từ rơm rạ thơm để đổ đầy bát hương.

Đặc biệt quan trọng nhất là cốt bát hương. Cốt này có chứa túi giấy nhỏ ghi tên, tuổi năm sinh, nơi mất của người đã khuất. Đây được coi như sổ đỏ ở trần.

Bát hương chính là đồ vật thiêng liêng nhất trên bàn thờ, là trung tâm của bàn thờ,

Phòng thờ đẹp

Cây vàng khối

Cây vàng khối mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình nên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Hai cây vàng này có thể đặt ở hai bên của bát hương. Tuy nhiên cây đặt phía bên phải bát hương phải thấp hơn cây đặt bên trái.

Lọ lộc bình

Thông thường thì trên bàn thờ gia tiên có một lọ lộc bình dùng để cắm hoa vào các ngày lễ. Nhưng hiện nay có nhiều nhà mua và đặt những 2 lọ lộc bình trên bàn thờ và điều này được cho là không hợp phong thủy.Tốt nhất ta vẫn chỉ nên đặt 1 lọ là vừa đẹp, vừa đúng phong thủy.

Cách trang trí và bày biện bàn thờ

Cách trang trí và bày biện bàn thờ

Giá nến

Giá nến nên được làm bằng loại gỗ hoặc đồng là tốt nhất, vừa bền đẹp vừa thể hiện sự tôn kính với bề trên.

Khay cốc đựng nước thờ

Nước thờ là loại nước thanh tịnh, trong sạch sẽ thay thường xuyên vào mỗi lần thắp hương. Không được để nước lâu ngày làm bẩn nước, điều này thể hiện sự qua loa, thiếu tôn kính.

Lọ đựng hương

Lọ này nên được đặt ở bên phải bàn thờ và nên được làm từ gốm. Nhưng tùy theo khả năng kinh tế của mình mà gia chủ có thể mua những đồ vật hợp lý về mức giá.

việc trang trí bày các vật phẩm trên bàn thờ cũng là điều vô cùng quan trọng

Phòng thờ đẹp

Đảm bảo đúng theo Ngũ hành

Cần phải đảm bảo có đủ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Kim:

  • Kim: là hai cây vàng khối, cái giá để đựng nến.
  • Mộc: Có thể làbài vị, giá nến hoặc bàn thờ.
  • Thủy: Chén nước thờ, bình, chai nước.
  •  Hỏa: Nến thờ, ngọn đèn dầu và hương khi thắp lên.
  • Thổ: Bát hương Bát Tràng làm từ đất nung lên.

1.4. Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Nên sử dụng các loại ánh sáng có màu ấm như vàng, hồng…

Nên sử dụng các loại ánh sáng có màu ấm như vàng, hồng…

Phòng thờ phải mang hình ảnh tôn nghiêm, ấm cúng, không tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên sử dụng các loại ánh sáng có màu ấm như vàng, hồng…

Chỉ nên có khoảng 2 đến 3 loại màu ánh sáng khác nhau, không nên lắp nhiều bóng đèn làm mất tính tôn nghiêm của phòng thờ.

Chú ý bố trí ánh đèn không được chiếu thẳng vào mặt người làm lễ thờ cúng.

Lưu ý nếu ở hai bên có treo hoành phi câu đối hoặc tranh nên lắp thêm hai đèn rọi mỗi bên để làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật.

Phòng thờ Phật và Cửu huyền thất tổ đẹp mà đơn giản

2. Những điều kiêng kị trong phong thủy phòng thờ

2.1. Chú ý khi thiết kế phòng thờ

Tránh nắng, gió

Tránh nắng, gió chiếu, thổi trực tiếp vào ban thờ sẽ làm cho ban thờ bị nhiễm dương khí, không tịnh âm.

Đặt ngược hướng nhà

Hướng của phòng thờ, bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình bất hòa, không hạnh phúc.

Những điều kiêng kị trong phong thủy phòng thờ

Không đặt gương đối diện

Tuyệt đối không để gương đối diện với bàn thờ, vì sẽ có nhiều hung khí bay ra từ gương đến bàn thờ.

Đặt xa nhà tắm, nhà bếp, phòng ngủ

Tránh đặt cạnh tường bếp đun, ban công... hoặc nằm gần nhà vệ sinh, đặc biệt là phòng ngủ của 2 vợ chồng thể hiện sự tôn trọng với bề trên.    

  

Bên trái không nên có những đồ ô uế, bẩn thỉu như thùng rác... ảnh hưởng đến sự nghiệp. Bên phải bàn thờ không nên có các đồ điện, vì nó phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra tai họa.

Lưu ý khi bài trí bàn thờ

Không đặt nơi khuất sáng

Không đặt dưới cầu thang, xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm điều này sẽ làm cho các thành viên trong gia đình sức khỏe sa sút, thường xuyên đau đầu.  

Phòng thờ luôn luôn phải sạch sẽ, gọn gàng

Bên trái không nên có những đồ ô uế, bẩn thỉu như thùng rác... ảnh hưởng đến sự nghiệp. Bên phải bàn thờ không nên có các đồ điện, vì nó phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra tai họa.

2.2.Chú ý khi bài trí bàn thờ

Thời gian lập bàn thờ

Lập bàn thờ thông thường sẽ được tiến hành giống nhập trạch. Vì thế việc lựa chọn thời gian là rất cần thiết, ảnh hưởng nhiều đến gia đình. Ngoài ra, mọi người còn thường quan tâm đến thời điểm có sao Sát Bạch nhằm hóa giải sát khí.

Phụ nữ mang thai nên tránh

Phụ nữ mang thai được cho là có nhiều tạp khí, không nên tiếp xúc nhiều với bát hương hay bàn thờ.

Lập bàn thờ thông thường sẽ được tiến hành giống nhập trạch

Phòng thờ

Người bốc bát hương

Người bốc bát hương nên là chủ nhà miễn sao thành tâm và sạch sẽ.

Không tùy tiện đặt đồ 

Không được để những thứ vật dụng không liên quan lên trên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở chùa, đình.

Nếu gia đình có thờ Phật thì nên để tách biệt ra và bàn thờ gia tiên để thấp hơn

Đặt thấp hơn bàn thờ Phật

Đặt thấp hơn bàn thờ Phật

Nếu gia đình có thờ Phật thì nên để tách biệt ra và bàn thờ gia tiên để thấp hơn. Vì Phật là đấng tối cao nên để bàn thờ cao hơn hay bằng thì thể hiện sự thiếu kính trọng, không đúng trật tự.

Không thắp hương đồ giả

Nên thắp hương các loại hoa quả tươi và nước sạch không nên thờ đồ giả. Khi cúng xong cần bỏ xuống để hưởng lộc. Điều này thể hiện sự sơ sài, cẩu thả, không kính trọng. Ngoài ra cũng không nên để lễ mặn hay tiền lên trên bàn thờ.  

2.3. Chú ý khi lau dọn phòng thờ

Việc vệ sinh lau dọn phòng thờ cũng rất ần chú ý để tránh làm thay đổi phong thủy:

Tránh làm đổ vỡ

Theo quan niệm của người xưa thì đổ vỡ là điều không may mắn, nhất là đối với đồ linh thiêng như trong phòng thờ.

Chú ý khi lau dọn phòng thờ

Chú ý khi lau dọn phòng thờ

Không làm xê dịch đồ vật

Đồ vật trong phòng thờ được bài trí theo đúng quy cách nếu làm xê dịch sẽ làm mất tính phong thủy, đặc biệt là bát hương.

Nhẹ nhàng

Lau dọn nhẹ nhàng từng đồ vật thể hiện sự tôn trọng, cung khính với người bề trên.

Hơn nữa, trước và sau khi lau dọn nên thắp 3 nén nhang để xin phép.

Phòng thờ là không gian tâm linh, linh thiêng của căn nhà. Việc bài trí làm sao cho đúng theo phong thủy rất quan trọng. Vì điều này ảnh hưởng đến cuộc sống, sự may mắn, sức khỏe, tài lộc của gia đình và cũng là thái độ tôn kính đối với người bề trên.

Hi vọng với bài viết trên bạn sẽ có thể thiết kế phòng thờ của gia đình chuẩn phong thủy mang lại sức khoẻ, tài lộc và sự may mắn cho gia đình!

Theo: Nguyễn Thu Hương