5 Cách Học Thuộc Bài Nhanh Và Nhớ Lâu [100% Hiệu Quả]

Liên hệ

Khi cần học thuộc bài nhanh, mọi người thường khuyên bạn nên chép lại, đọc nhẩm,... Những cách này vẫn có hiệu quả nhưng tốn nhiều thời gian và công sức. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách học thuộc bài nhanh và nhớ lâu 100% hiệu quả. 

Tại sao bạn không thể nhớ nổi một môn học nào đó?

Trước khi tìm giải pháp thì chúng ta cùng chuẩn đoán nguyên nhân của việc bạn học mãi mà không thuộc hoặc rất nhanh quên. 

Có nhiều lý do dẫn tới việc này. Tuy nhiên, Cảm Hứng Sống sẽ chỉ ra một số vấn đề mà bạn gặp phải khi không thuộc bài

  1. Môn học, vấn đề bạn cần ghi nhớ quá nhàm chán, bạn chỉ muốn học cho xong, thi cho qua là được. 

  2. Bạn không tập trung khi học, vừa học vừa làm này làm kia, vừa học vừa chat Facebook, xem tin nhắn.

  3. Bạn không có phương pháp đúng đắn, học tràn lan, gì cũng học.

Làm thế nào để cải thiện học mau thuộc mà lâu quên?

Từ việc tìm ra nguyên nhân ở trên, bạn Cảm Hứng Sống chỉ ra 3 cách thuộc bài nhanh rất hiệu quả như sau. 

Hãy làm cho mình yêu thích môn học, vấn đề đó

Đừng cố gắng ép bản thân phải nhớ hết tất cả các môn. Làm vậy là quá cầu toàn và sẽ khiến bạn rơi vào vòng lặp mỗi môn nhớ một tí, mỗi môn biết một tí mà cuối cùng chẳng nhớ nổi môn nào. 

Bạn cứ để bộ não được thoải mái, nếu môn học nào bạn không thích lắm thì cũng chỉ cần học vừa đủ là được. Đừng áp dụng các cách làm cực đoan như ngồi đọc vẹt, ngồi chép 1000 lần.

Não bạn đã không thích rồi thì bạn có nạp vào đầu, sớm hay muộn nó cũng bị quên lãng mà thôi. Bạn có thể làm cho mình trở nên yêu thích môn học hoặc vấn đề mà bạn cần nhớ bằng cách xem video hoạt họa, nghĩ đến lợi ích trong tương lai. 

Ví dụ như một số môn khó nhớ như lịch sử, sinh học, hóa học chẳng hạn. Bạn cứ lên Youtube tìm kiếm các video hoạt họa, video phản ứng giữa các chất hoặc video minh họa cơ thể người, cấu tạo tế bào,... Những video này sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn nhờ việc bạn cảm thấy thú vị, thích thú. 

Việc nào ra việc nấy

Việc đa nhiệm (làm nhiều việc cùng lúc) sẽ khiến bạn cảm giác mình ngầu, năng suất. Tuy nhiên, thực tế các cụ đã có câu một nghề cho chín còn hơn 9 nghề. Đừng tham lam, làm mỗi thứ một chút. Làm quá nhiều việc sẽ khiến bạn vừa mệt vừa không thể nhớ nổi.

Bạn nên phân biệt rạch ròi và chỉ làm một công việc một lúc. Đừng tham lam và ôm đồm hết tất cả mọi thứ. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp phân chia thời gian quả cà chua. 

Phương pháp học nhanh nhớ lâu này sẽ yêu cầu bạn phân chia thời gian thành nhiều khoảng. Mỗi khoảng kéo dài 25 - 40 phút tùy bạn. Trong mỗi khoảng thời gian đó, bạn sẽ chỉ làm một việc duy nhất và hết một khoảng thì bạn tự cho bản thân nghỉ ngơi một lúc. 

 

Cách dậy sớm không buồn ngủ

Cái gì không quan trọng thì không cần học

 Bạn phải bỏ ngay tính cầu toàn muốn nhớ hết tất cả mọi thứ. Đừng làm như vậy, bộ não là có giới hạn và thời gian cũng có giới hạn. Nên học vào những gì quan trọng và nhớ những chi tiết chủ chốt, những chi tiết linh tinh, râu ria thì bạn không cần quan tâm làm gì. 

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn sẽ không thể nhớ ngay được đâu. Để nhớ được, bạn cần hệ thống hóa lại thành các chương, tiểu chương.

Tiếp theo, bạn hãy ghi nhớ kiến thức các chương quan trọng nhất. Các chương bổ sung, ít quan trọng thì học dần dần và từ từ, đừng quá gượng ép. 

Làm như vậy sẽ giảm tải cho bộ não và bạn cũng sẽ nhớ tốt hơn rất nhiều.

Ghi chú ra sổ tay

Đã bao giờ bạn thử ghi chú vào sách chưa? Rồi đúng không. Kết quả như thế nào, cuốn sách của bạn đỏ vàng xanh lòe loẹt đủ cả mà bạn vẫn chẳng nhớ được chữ nào. 

Lý do là thế này, khi bạn quét thông tin bằng mắt và lấy bút ghi chú, bạn chỉ xử lý dữ liệu bài vở một lần duy nhất. Điều này khiến bạn không kịp lưu vào não để nhớ lâu được.

Bạn nên ghi chú ra sổ hoặc vở đàng hoàng. Đừng kiệm chữ quá, nếu cần thì ghi chú dài dài chút cũng không sao, miễn là bạn nhớ. 

Bạn mua một cuốn sổ đẹp cũng được, sổ xấu cũng được mà sổ bình bình cũng được. Cuốn sổ đẹp là cuốn sổ giúp bạn ghi nhớ hiệu quả chứ bạn mua sổ màu mè rồi không dùng thì cũng không có tác dụng. 

 

Cách để ngủ sớm

Mục lục hóa bằng sơ đồ

Cách làm này thì quá phổ biến rồi nhưng nhiều bạn chưa biết cách làm đúng. Bây giờ bạn thử kéo lên trên đầu bài viết này đi. Bạn có thấy phần mục lục không. Hệ thống hóa chính là việc mục lục hóa lại bài học hoặc công việc. 

Không cần phải vẽ mây vẽ gió, vẽ hươu vượn màu mè làm gì đâu. Bạn cứ hệ thống hóa giống như cách bạn lập mục lục vậy. Vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian mà còn dễ đọc nữa. 

Bạn cứ thử mục lục hóa một vài bài xem, chắc chắn sẽ thấy rất hiệu quả. Cách làm này sẽ giúp bạn nắm bắt từ tổng thể đến chi tiết. 

Trượt nguyện vọng 1 thì làm sao?

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ cách học thuộc bài nhanh nhớ lâu. Hi vọng những cách làm này sẽ giúp bạn cải có thể ghi nhớ và học bài, làm việc một cách hiệu quả hơn. Nếu bạn thấy có phương pháp nào hiệu quả, hãy để lại một bình luận ở bên dưới nhé.

 

Chúc bạn luôn hạnh phúc!

 

Bình luận

HẾT HẠN

0922 257 961
Mã số : 16404360
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 13/10/2021
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn