Chia Tài Sản Chung Vợ Chồng Trong Thời Kỳ Hôn Nhân

2 triệu

Số 61, Ngõ 12, Đào Tấn, Cống Vị, Ba Đình, Hà N
Luật Toàn Long dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn, thủ tục kết hôn...sau đây chúng tôi cung cấp thông tin về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân


Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được quy định bao gồm các tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chụng và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Trong thời kỳ hôn nhân, pháp luật quy định có thể phân chia tài sản chung của vợ chồng như sau:

Điều 29 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

1. Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thỏa thuận chia tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Việc chia tài sản chung của vợ chồng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về tài sản không được pháp luật công nhận.

Nếu muốn tiến hành chia khối tài sản chung của hai vợ chồng thì hai vợ chồng phải tiến hành thỏa thuận bằng văn bản. Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP ngày 30/11/2001 quy định chi tiết thi hành luật hôn nhân và gia đình thì văn bản này phải ghi rõ  các nội dung:


  • Lý do phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân;
  • Phần tài sản được phân chia (mô tả cụ thể, có các tài liệu kèm theo)
  • Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung;
  • Các nội dung khác (nếu có)

Văn bản thỏa thuận ghi rõ ngày tháng năm lập và phải có chữ ký của vợ chồng, trong một số trường hợp cần có công chứng chứng thực theo quy định của pháp luật (ví dụ phân chia tài sản chung là quyền sử dụng đất)

Ngoài ra, cần lưu ý các điều 7 8 của Nghị định này để xác định thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung cũng như hâu quả pháp lý của việc chia tài sản chung.

Mọi thắc mắc tranh chấp tài sản sau ly hôn xin vui lòng liên hệ công ty TNHH Luật Toàn Long để được tư vấn miễn phí.Bình luận

Toàn Long

upup

0936 453 811
Mã số : 12260429
Địa điểm : Hà Nội
Hình thức : Cho thuê
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 23/09/2030
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn