Aida - Mô Hình Truyền Thông Marketing

Liên hệ

Số 1 Ngõ 15 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

Có lẽ bạn đã không còn cảm thấy xa lạ khi nhắc đến cụm từ AIDA - mô hình truyền thông Marketing nhằm cho phép công ty, doanh nghiệp thấu hiểu về quá trình nhận thức của người dùng khi họ có quyết định mua hàng. Hãy cùng MyAd Growth Marketing Agency tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Mô hình AIDA

Mô hình AIDA

Mô hình AIDA là gì? 

AIDA là thuật ngữ viết tắt của 4 chữ bao gồm: Attention, Interest, Desire, Action. Đây là 4 bước đi quan trọng giúp bạn đạt được hiệu quả khi thuyết phục người đối diện về một chủ đề mà họ chưa biết. Mô hình AIDA này hoạt động dựa trên thực tế khi bạn muốn người đối diện chú ý đến bất kỳ sản phẩm,dịch vụ nào, việc đầu tiên bạn cần làm là thu hút sự chú ý của họ sau đó đưa ra những điểm thú vị và mang lại lợi ích. Tiếp đó là tạo ra những mong muốn và nhu cầu từ phía họ để đạt được mục tiêu cuối cùng là hướng khách hàng theo chủ đích ban đầu của mình đặt ra. Đây được xem là một trong những công thức hay nhất được ứng dụng thành công tại nhiều lĩnh vực trên thị trường như bán hàng, quảng cáo,..

A - Attention (Sự chú ý)

Tạo nhận thức về thương hiệu hoặc liên kết với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Trong thời kỳ thông tin bùng nổ như hiện nay thì những người làm trong lĩnh vực Marketing cần có sự khéo léo khi chọn lựa phương thức thực hiện và các công cụ marketing phù hợp nhất để có thể nhanh chóng thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như thôi thúc họ dừng lại để tiếp nhận thông điệp truyền thông. 

I - Interest (Thích thú)

Tạo ra sự quan tâm đến lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và sự quan tâm để khuyến khích người mua có hứng thú để tìm hiểu, nghiên cứu thêm.

D - Desire (Mong muốn)

Cho phép sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được “kết nối cảm xúc”, thể hiện được những  tính cách thương hiệu của bạn. Tạo nên những tác động khiến người tiêu dùng từ trạng thái “thích” nó sang “muốn” nó.

A - Action

Sau khi đã thu hút được sự chú ý của khách hàng, khiến họ quan tâm và mong muốn sở hữu sản phẩm, dịch vụ đó, doanh nghiệp cần bắt tay vào thực hiện các hoạt động - hay còn được gọi là Call to action (CTA):

  • Lời kêu gọi hành động không cần nhiều nhưng cần mạch lạc, rõ ràng

  • Sử dụng từ ngữ “kích thích” hành động hiệu quả (ví dụ như mua/đăng ký ngay,…)

  • Làm cho phần CTA thật nổi bật thông qua một số thủ thuật như tạo màu sắc tương phản, phông chữ khác biệt,…)

⏯️⏯️⏯️Xem thêm để biết được thông tin chi tiết về Marketing Executive và cơ chế hoạt động của nó trong lĩnh vực Digital Marketing.

Cách sử dụng mô hình AIDA

AIDA có thể được gọi là một mô hình truyền thông hơn là một mô hình ra quyết định, vì nó xác định các công ty, cách thức và thời điểm giao tiếp trong mỗi giai đoạn.Người tiêu dùng sẽ sử dụng các nền tảng khác nhau, tham gia ở các điểm tiếp xúc khác nhau và yêu cầu thông tin khác nhau xuyên suốt các giai đoạn từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi trong từng giai đoạn như sau: 

  • A - Sự chú ý: Làm thế nào để doanh nghiệp làm cho người mua biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình? Chiến lược tiếp cận của doanh nghiệp là gì? Chiến dịch nâng cao nhận biết thương hiệu là gì? Doanh nghiệp cần sử dụng công cụ hoặc nền tảng nào? Thông điệp phải là gì?

  • I - Sự thích thú: Làm thế nào doanh nghiệp sẽ đạt được sự quan tâm của khách hàng? Chiến lược nội dung là gì? Đưa ra những bằng chứng gì để chứng minh khả năng và lịch sử của doanh nghiệp? Làm thế nào để cung cấp thông tin này và ở đâu?

  • D - Mong muốn: Điều gì làm cho dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp trở nên cần thiết và “xứng đáng” ? Làm thế nào để doanh nghiệp có thể có những tương tác cá nhân để tạo ra một kết nối cảm xúc? Trò chuyện trực tuyến? Phản hồi ngay lập tức với nguồn cấp dữ liệu? Chia sẻ mẹo và lời khuyên?

  • A - Hành động: Lời gọi hành động là gì và doanh nghiệp cần đặt chúng ở đâu? Người tiêu dùng có dễ dàng kết nối không và họ mong đợi tìm thấy nó ở đâu? Hãy nghĩ xem bạn đang sử dụng kênh /nền tảng tiếp thị nào và làm thế nào để tương tác qua email, trang web hay trang đích, cuộc gọi đến, ...

Hãy đặt ra các câu hỏi ở cho mỗi giai đoạn thực hiện

Hãy đặt ra các câu hỏi ở cho mỗi giai đoạn thực hiện

Tóm lại, Media 4.0 là xu thế tất yếu của thời đại công nghệ số, nơi mà khi doanh nghiệp của bạn muốn tồn tại được chỉ có duy nhất một con đường là đồng hành cùng sự phát triển của nó. Bên cạnh những xu hướng trên, mô hình AIDA trở thành một “cánh tay” đắc lực cho việc lập kế hoạch truyền thông tiếp thị của doanh nghiệp. Rất mong được đồng hành cùng bạn trên chặng đường tìm hiểu về chủ đề, hãy để lại bình luận dưới bài viết nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về Customer Journey và liên hệ với chúng tôi qua website của Myad.

Bình luận

HẾT HẠN

0979 242 732
Mã số : 16804169
Địa điểm : Hà Nội
Hình thức : Cho thuê
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 05/10/2022
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn