Học Nghề Thú Y Có Khó Không? Cơ Hội Việc Làm Của Nghề

10 triệu

Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội

Ngành nghề thú y thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký học trong những năm gần đây với mong muốn trở thành bác sĩ thú ý. Ngoài học ngành thú y cấp cao đẳng, đại học thì học nghề thú y ở các khoá học ngắn hạn hay trường trung cấp dạy nghề vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho một số bạn không có điều kiện tài chính tốt, muốn học trong thời gian ngắn. Vậy ngành nghề này là gì? Điều kiện học như thế nào? Cùng Trung cấp Thú Y thuộc học viện Educhelf tìm hiểu nhé.
Học nghề thú ý là gì?
Thông thường, mọi người sẽ biết đến học ngành thú y ở cấp đại học hay cao đẳng phổ biến hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn không có điều kiện tài chính hay khả năng học tập vẫn có thể trở thành bác sĩ thú y bằng cách học nghề thú ý tại trường trung cấp đào tạo nghề hoặc khóa học ngắn hạn tại các trung tâm.
Học nghề thú y là học viên được đào tạo về những kiến thức và kỹ năng liên quan đến lĩnh vực thú y. Cụ thể, mọi người được học và nghiên cứu về cách chữa trị, bệnh lý cho các loại động vật, vật nuôi trong gia đình hay động vật chăn nuôi,…

[​IMG]Khi bạn trở thành bác sĩ thú y tức là bạn đang góp phần bảo vệ và chăm sóc các loài động vật bằng sự hiểu biết về y, dược trong ngành thú ý. Điều này bắt buộc người học nghề thú y phải thành thạo về khả năng thực hành khi chẩn đoán và trị bệnh cũng như nghiên cứu, làm thí nghiệm về các loại bệnh và thuốc liên quan.


Có nên học nghề thú ý hay không?
Với những bạn đang phân vân về nghề thú y, bạn thường đặt những câu hỏi như có nên học nghề thú y hay không. Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào rất nhiều khả năng học và niềm đam mê của bạn. Nhưng dưới đây là một số yếu tố thuyết phục bạn nên học nghề thú y nếu đã yêu thích:
Ngành nghề có tiềm năng phát triển
Khi nền kinh tế phát triển, vật nuôi trong gia đình được xem như là thành viên trong gia đình hoặc bạn của con người. Do đó, các dịch vụ chăm sóc chó mèo được mở rộng, trong đó có thăm khám, chữa bệnh cho chó mèo, vật nuôi trong gia đình.
Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi ở nước ta cũng phát triển không kém. Nhiều chủ trang trại đầu tư và mở rộng quy mô chăn nuôi. Từ đó, tạo nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực thú y.Xét tuyển học dễ dàng

Không như xét tuyển đại học hay cao đẳng, xét tuyển nghề thú y ở hệ trung cấp hay trung tâm đào tạo nghề rất đơn giản, không đòi hỏi về trình độ học vấn cao hay bằng cấp. Quy trình đăng ký, làm thủ tục và nhập học cũng nhanh gọn, đơn giản để phù hợp với nhiều đối tượng học.
Học phí thấp
Với mức đào tạo chỉ từ 10.000.000 – 25.000.000, học phí nghề thú y được đánh giá là thấp hơn nhiều so với các hệ đào tạo cao đẳng hay đại học. Hơn nữa, học viên thường được đảm bảo 100% tay nghề. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vẫn có thể đi học nghề thú ý nếu không có điều kiện tài chính tốt.
Thời gian đào tạo ngắn
Đối với các khoá học ngắn hạn hay trường trung cấp đào tạo nghề, thời gian học chỉ kéo dài từ 6-18 tháng. Nếu chăm chỉ và tích cực học hỏi từ thực tế cũng như kinh nghiệm của các giảng viên, học viên nghề thú y chỉ cần mất ít nhất 6 tháng để có thể tốt nghiệp. Sau đó, bạn có thể đi làm ngay.
Ngoài ra, thời gian học nghề rất linh hoạt, học viên có thể tự sắp xếp để không trùng với lịch đi làm thêm, đi học thêm ngành khác hay sinh viên hằng ngày của mình.

Học nghề thú y có khó không?
Nếu hỏi học ngành thú y có khó không? Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng học tập của mỗi người rất nhiều. Trên thực tế, ngành nghề nào cũng có những điểm khó nhất định, kể cả học nghề thú y. Ngành nghề này chỉ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có đủ đam mê và sự phấn đấu không ngừng nghỉ.

Hình thức học ngành học thú y hệ cao đẳng và đại học sẽ tập trung chuyên môn rất cao nên nhiều bạn cảm thấy khó. Tuy nhiên, nếu như học nghề, bạn chỉ cần trang bị đủ kiến thức và kỹ năng ở mức độ chuyên sâu nhất định để làm nghề. Học nghề thú ý cũng tập trung vào hình thức đào tạo thông qua thực hành là chủ yếu giúp học viên dễ tiếp thu hơn cũng như phù hợp với những bạn không thích học chữ nhiều.
Cơ hội việc làm sau khi học nghề thú y
Sự phát triển của lĩnh vực thú y đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho mọi người hiện nay. Các bạn có thể làm việc tại những cơ sở, trạm hay trại chăn nuôi, mở công ty thuốc hay mở phòng khám thú y.

 • Bác sĩ thú ý tại các cơ sở, phòng mạch, bệnh viện thú y.
 • Mở phòng khám hay kinh doanh thuốc thú ý,…
 • Mở trang trại chăn nuôi riêng.
 • Nhân lực tại các công ty thuốc thú y hay đơn vị nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh thuốc thú y.
 • Làm việc tại các cơ quan nghiên cứu về lĩnh vực thú y như cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở chăn nuôi,…
 • Làm việc tại các khu bảo tồn động vật trong và ngoài nước, trung tâm nghiên cứu bảo vệ động vật,…
 • Trở thành giảng viên tại các cơ sở, đơn vị đào tạo nghề hay trường chuyên về ngành thú y,… khi đã có kinh nghiệm dày dặn.

Chương trình đào tạo của nghề thú y
Chương trình đào tạo nghề thú ý cũng tương tự như các nghề khác, bao gồm đào tạo lý thuyết và thực hành. Như vậy, người học có thể nắm chắc cả kiến thức và kỹ năng, kỹ thuật chuyên môn trong thú y, nâng cao tay nghề và dễ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Phần lý thuyết
Đối với lý thuyết, học viên sẽ được trải qua các chuyên đề tổng quan về ngành nghề cũng như tìm hiểu các phương pháp khám chữa bệnh mang tính chuyên môn cao. Mỗi trung tâm đào tạo sẽ thiết kế chương trình khác nhau, tuy nhiên để đáp ứng chứng chỉ bác sĩ thú y cần có các nội dung sau:

 • Chuyên đề 1: Pháp lệnh thú y
 • Chuyên đề 2: Dược lý thú y
 • Chuyên đề 3: Giải phẫu bệnh
 • Chuyên đề 4: Xác định quy trình vắc xin phòng bệnh
 • Chuyên đề 5: Bệnh ký sinh trùng ở gia súc, gia cầm
 • Chuyên đề 6: Bệnh truyền nhiễm ở gia súc, gia cầm
 • Chuyên đề 7: Quản lý và phòng trừ dịch bệnh

Phần thực hành
Bên cạnh lý thuyết, thực hành là phần quan trọng để học viên có thể thành thạo kỹ thuật và tay nghề của bản thân. Các phần thực hành quan trọng như bệnh ký sinh trùng ở động vật, quy trình tiêm vắc xin hay quản lý và phòng trừ dịch bệnh,…

Ngoài ra, học viên được tiếp xúc và thực hành nhận biết các loại thuốc thú y, thực hành chẩn đoán bệnh của động vật thường gặp. Đặc biệt, các bài học thực hành về khám chữa bệnh cho gia súc và gia cầm là không thể thiếu.

Yếu tố nào để học tốt nghề thú y?
Để học nghề thú y và trở thành bác sĩ thú y giỏi, có tâm, thành công trong lĩnh vực này thì bạn phải có đủ tố chất của ngành nghề này. Vậy nếu muốn học tốt nghề thú y, bạn cần yếu tố gì?
Yêu thương động vật
Điều đầu tiên trong danh sách yếu tố cần có để học tốt và làm nghề thú y chính là sự yêu thương và mong muốn bảo vệ các loài động vật. Bởi vì đối tượng khách hàng mà bác sĩ thú y phục vụ chính là động vật. Khi yêu thương động vật, bạn mới chuyên tâm nghiên cứu, khám và chữa bệnh cho các loài động vật một cách có tâm nhất.


Với những bạn sợ động vật, bạn cần cân nhắc lại quyết định có nên học ngành nghề thú y hay không.

Sự tâm huyết với ngành nghề thú ý
Đối với phần lý thuyết có thể dễ hơn các ngành y khác nhưng phần thực hành của học nghề thú y khá khó. Vậy nên, bạn cần phải có sự yêu thích, đam mê và tâm huyết với ngành nghề này. Từ đó, bạn mới bỏ nhiều thời gian để tìm tòi và học hỏi nhiều hơn cũng như dám đối mặt với những khó khăn nhất định của nghề.
Kiên trì, nhẫn nại
Sự kiên trì và nhẫn nại là yếu tố rất cần thiết để bạn có thể theo học nghề thú ý. Một phần sự kiên trì và nhẫn nại bạn sẽ dành cho việc học tập và nghiên cứu kiến thức, kỹ năng của nghề. Và phần còn lại sẽ dành để chiều chuộng những “bệnh nhân không biết nói”. Có như vậy, bạn mới có thể làm lâu dài trong lĩnh vực thú y.

Có khả năng quan sát tốt, nhạy bén
Bởi vì không thể hiểu được động vật đang bị bệnh gì, đau chỗ nào hay đang có những cảm giác gì nên bác sĩ thú y cần khả năng nhạy bén, quan sát tốt. Do đó, học viên học nghề thú y phải luyện tập khả năng này để đưa ra những chuẩn đoán về bệnh có độ chính xác cao.

[​IMG]Chương trình học Trung cấp Thú y tại Học viện Educhelf

 • Chương trình học trung cấp thú y được thiết kế nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc, điều trị bệnh cho động vật. Các môn học không chỉ bao gồm lý thuyết mà còn có nhiều giờ thực hành tại các cơ sở thú y, giúp sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế, từ đó nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình.
 • Hơn nữa, việc lựa chọn học trung cấp thú y còn mang lại cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe động vật ngày càng cao trong xã hội hiện đại, từ các trang trại chăn nuôi đến các gia đình nuôi thú cưng.

Thông Tin Liên Hệ:
Văn phòng tư vấn tuyển sinh – Educhefvietnam hỗ trợ tư vấn 24/7. Quý anh chị/bạn học cần tư vấn hỗ thêm, vui lòng liên hệ:

Bình luận

0986 425 099
Mã số : 17540729
Địa điểm : Hà Nội
Hình thức : Cho thuê
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 27/06/2024
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn