Liệt Kê Các Nguyên Nhân Khiến Cục Nóng Điều Hòa Lúc Chạy Lúc Không

20 triệu

109/13A Huỳnh Thị Hai, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tphcm

Cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không gây phiền phức trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Thanh Hải Châu tìm hiểu tại sao xảy ra tình trạng và cách khắc phục qua bài viết dưới đây nhé!

Có không ít nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, sẽ có 2 trường hợp: 1 là cục nóng đóng ngắt liên tục do thiết kế của nhà sản xuất và 2 là cục nóng điều hòa bị lỗi và không làm lạnh được, cụ thể là:

 

 

1. Do cục nóng điều hòa quá bẩn

Khi cục nóng điều hòa quá bẩn dẫn đến việc nhiệt độ của cục nóng tăng lên, khiến role đóng ngắt liên tục để bảo vệ cục nóng.

 

♦ Nguyên nhân:

- Tích tụ bụi bẩn và cặn bã: Khi không khí trong môi trường bị ô nhiễm hoặc có nhiều bụi bẩn, các hạt nhỏ này sẽ dễ dàng bám vào cục nóng của máy điều hòa. Đặc biệt, trong các khu vực có nhiều tạp chất như bụi đường, phấn hoa, cỏ cây, lông thú cưng, hay dầu mỡ trong không khí, sẽ tăng khả năng cục nóng bị bám bẩn.

 

Vị trí lắp đặt cục nóng không tốt: Nếu cục nóng được lắp đặt ở nơi không thoáng khí hoặc bị che phủ bởi các vật dụng xung quanh, việc lưu thông không khí xung quanh cục nóng sẽ bị hạn chế khiến cho nhiệt độ cục nóng tăng cao hơn, làm cho bụi bẩn dễ dàng tích tụ.

 

- Thiếu vệ sinh định kỳ: Bụi bẩn và cặn bã sẽ tích tụ lâu ngày làm cho cục nóng trở nên quá bẩn. Việc vệ sinh định kỳ giúp duy trì hiệu suất hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của máy.

 

 

 


 

 

 

♦ Cách khắc phục:

- Vệ sinh định kỳ: Hãy vệ sinh cục nóng của máy điều hòa ít nhất là mỗi năm một lần. Tắt máy điều hòa trước khi tiến hành vệ sinh để đảm bảo an toàn. Bạn có thể sử dụng bàn chải mềm và khí nén để loại bỏ bụi bẩn, cặn bã và tạp chất khác trên cục nóng.

 

- Kiểm tra lưu thông không khí: Đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông dễ dàng xung quanh cục nóng. Nếu như lắp đặt ngoài trời, hãy đảm bảo không có vật dụng che phủ cục nóng như cỏ cây, chậu hoa hoặc đồ đạc khác.

 

- Điều chỉnh vị trí lắp đặt: Nếu cục nóng được lắp đặt trong nơi không thoáng khí, hãy xem xét việc thay đổi vị trí lắp đặt sao cho không khí có thể lưu thông tự nhiên và giúp làm giảm tích tụ bụi bẩn trên cục nóng.

 

- Sử dụng bảo vệ: Nếu cục nóng thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố môi trường khắc nghiệt, bạn có thể sử dụng mái che hoặc hộp bảo vệ để giảm thiểu tác động của các yếu tố này lên cục nóng.

 

 

 

2. Do điều hòa bị thiếu gas

Khi điều hòa bị thiếu gas sẽ làm cho cục nóng chạy không đủ dòng định mức và sẽ đóng ngắt liên tục.

 

♦ Nguyên nhân:

Rò rỉ gas: Điều hòa được thiết kế để giữ gas làm lạnh (HFC) trong một mạch kín, tuy nhiên do các yếu tố như: độ rung, áp suất, nhiệt độ và tuổi tác của các bộ phận mà có thể gây ra rò rỉ gas từ các điểm kết nối, van, ống và các bộ phận khác trong hệ thống. Rò rỉ này khiến lượng gas giảm dần trong hệ thống.

 

- Mất mát gas theo thời gian: Dù điều hòa được thiết kế để giữ gas làm lạnh trong một mạch kín nhưng theo thời gian, một số lượng nhỏ gas vẫn có thể thoát ra thông qua các điểm tiếp xúc hoặc hở nắp khiến lượng gas bị giảm dần và làm giảm hiệu suất làm lạnh của máy.

 

- Lỗi trong quá trình lắp đặt hoặc sửa chữa: Nếu điều hòa bị thiếu gas ngay từ khi mới lắp đặt hoặc sau khi sửa chữa thì có thể do sai sót trong quá trình làm việc, không đảm bảo kín đáo và đầy đủ gas cho hệ thống.

 

 

 


 

 

 

♦ Cách khắc phục:

- Liên hệ trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành: Họ sẽ kiểm tra áp suất và lượng gas trong hệ thống và xác định xem máy có thiếu gas hay không.

 

- Kiểm tra và sửa chữa rò rỉ: Nếu có rò rỉ gas trong hệ thống, chuyên gia sẽ kiểm tra và sửa chữa các điểm rò rỉ để ngăn ngừa tình trạng thiếu gas tái diễn trong tương lai.

 

- Bảo trì định kỳ: Bao gồm vệ sinh cục nóng, kiểm tra và thay thế các bộ phận hỏng hóc, kiểm tra áp suất và lượng gas.

 

 

 


 

 

 

3. Do quạt cục nóng bị hỏng

Khi quạt dàn nóng bị hỏng, việc cung cấp không khí làm mát bị gián đoạn sẽ làm tăng nhiệt độ của dàn nóng vàdẫn đến hoạt động không ổn định của điều hòa.

 

♦ Nguyên nhân:

- Sử dụng lâu ngày: Quạt dàn nóng có thể bị hỏng do sử dụng lâu ngày, các bộ phận bị mài mòn hoặc hỏng hóc sau nhiều chu kỳ hoạt động.

 

- Rò rỉ nước: Nếu quạt dàn nóng không được bảo dưỡng định kỳ hoặc hệ thống máy điều hòa bị chảy nước không đủ, nước có thể rò rỉ vào quạt dàn nóng, gây hỏng hoặc hỏng hại các bộ phận bên trong.

 

- Tác động vật lý: Những tác động vật lý như va đập, va chạm hoặc hỏng do người dùng không cẩn thận có thể làm hỏng quạt dàn nóng.

 

- Lỗi kỹ thuật: Các lỗi kỹ thuật trong quá trình lắp đặt hoặc sửa chữa máy điều hòa cũng có thể gây hỏng quạt dàn nóng.

 

 

 


 

 

 

♦ Cách khắc phục:

- Vệ sinh dàn nóng: Dàn nóng thường nằm ở phía ngoài và tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên dễ bị bám bụi, lá cây hoặc bụi bẩn. Bạn có thể dùng cọ mềm hoặc máy thổi khí nén để làm sạch nó.

 

- Kiểm tra quạt tản nhiệt: Xác định xem quạt tản nhiệt trên dàn nóng còn hoạt động hay không. Nếu quạt không quay, hãy kiểm tra xem có lỗi gì về dây nguồn, tụ khởi động hoặc tụ làm nóng của quạt. Nếu có bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc, hãy thay thế bằng các linh kiện mới.

 

- Kiểm tra mức gas: Nếu máy không còn gas hoặc mức gas giảm xuống mức không an toàn, hiệu suất làm mát sẽ giảm đáng kể thì hãy gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và nạp gas mới nếu cần thiết.

 

 

 


 

 

 

4. Máy nén điều hòa bị hỏng

Nhiệm vụ chính của máy nén là nén và bơm khí lạnh (gas làm lạnh) từ dàn lạnh đến dàn nóng, nếu máy nén gặp sự cố có thể dẫn đến tình trạng cục nóng lúc chạy lúc không.

 

♦ Nguyên nhân:

- Thời gian dùng lâu: Máy nén điều hòa có tuổi thọ hữu hạn và sau một thời gian hoạt động, các bộ phận bên trong như piston, van, và động cơ có thể mài mòn, làm giảm hiệu suất gây hư hỏng.

 

- Sử dụng không đúng cách: Sử dụng máy điều hòa ở mức công suất quá cao hoặc quá thấp, không làm sạch và bảo dưỡng định kỳ.

 

- Quá tải: Sử dụng điều hòa ở mức công suất quá cao hoặc quá thấp so với khả năng chịu tải của máy nén cũng có thể gây hỏng máy nén điều hòa.

 

- Rò rỉ gas làm lạnh: Nếu hệ thống điều hòa có rò rỉ gas làm lạnh, áp suất bên trong máy nén có thể không cân bằng, gây tình trạng hỏng hóc.

 

- Tình trạng điện: Vấn đề về nguồn điện, bị sét đánh hoặc các lỗi điện khác có thể gây hỏng máy nén điều hòa.

 

 

 


 

 

 

♦ Cách khắc phục:

- Bảo dưỡng định kỳ: Làm sạch bụi bẩn, thay lọc không khí và đảm bảo môi trường xung quanh máy nén sạch sẽ.

 

- Kiểm tra lượng gas: Nếu máy nén bị thiếu gas, bạn cần tìm vết rò rỉ và sửa chữa trước khi bơm gas mới vào.

 

- Kiểm tra điện: Kiểm tra các linh kiện điện trong hệ thống như tụ, dây nguồn và công tắc nguồn. Nếu phát hiện có lỗi, hãy thay thế các linh kiện hỏng.

 

- Sử dụng đúng cách: Đảm bảo sử dụng điều hòa ở công suất và cài đặt đúng, không quá tải hoặc làm việc ở công suất quá cao hoặc quá thấp.

 

- Thay thế máy nén: Nếu máy nén bị hỏng nghiêm trọng và không thể sửa chữa.

 

 

 

5. Do hỏng tụ điều hoà

Nhiệm vụ của tụ điều hòa là cung cấp năng lượng cho máy nén khi máy điều hòa được bật lên để khởi động hoạt động. Tụ điều hòa bị hỏng có thể gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của điều hòa.

 

♦ Nguyên nhân:

- Điện áp không ổn định: Điều hòa hoạt động trong môi trường có điện áp không ổn định, tụ điều hòa có thể bị hư hỏng do quá tải.

 

- Sử dụng không đúng cách: Thường xuyên bật tắt nhanh liên tiếp, cắm rút phích cắm không đúng quy trình có thể làm tụ điều hòa bị hỏng.

 

- Nhiệt độ môi trường cao: Điều hòa vận hành trong môi trường nhiệt độ cao, tụ điều hòa có thể bị quá tải và hỏng.

 

- Chất lượng tụ không tốt: Trong một số trường hợp, tụ điều hòa có thể có vấn đề về chất lượng hoặc sản xuất không tốt.

 

 

 


 

 

 

♦ Cách khắc phục:

- Thay thế tụ điều hòa: Nếu tụ điều hòa bị hỏng, cách khắc phục hiệu quả nhất khi tụ điều hòa hỏng đó là thay thế tụ mới và phù hợp. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra tụ hỏng và lựa chọn tụ thay thế đúng thông số kỹ thuật.

 

- Kiểm tra điện áp và sử dụng đúng cách: Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra điện áp cung cấp cho tụ và đảm bảo máy điều hòa được sử dụng đúng cách để tránh quá tải tụ.

 

- Bảo dưỡng định kỳ: Đảm bảo sạch sẽ và kiểm tra tụ định kỳ để phát hiện và sửa chữa sớm các vấn đề nhỏ.

 

 

 

6. Hư bo mạch điện tử

Bo mạch điện tử trong máy điều hòa chịu trách nhiệm điều khiển và điều chỉnh các chức năng của hệ thống điều hòa, nếu bo mạch bị hỏng hoặc gặp sự cố có thể ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa.

 

♦ Nguyên nhân:

- Hỏng linh kiện trên bo mạch: Có thể là do tuổi tác, mài mòn hay do điện áp không ổn định. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng điều khiển và làm cho điều hòa không hoạt động đúng cách.

 

- Nhiễu điện từ: Hoặc sự cố về điện áp trong môi trường hoạt động của điều hòa có thể làm hỏng bo mạch điện tử và gây ra các vấn đề về điều khiển.

 

- Lỗi phần mềm: Bo mạch điện tử của điều hòa có thể gặp sự cố phần mềm, dẫn đến việc không thể thực hiện các chức năng điều khiển đúng cách.

 

- Hư hỏng vật lý: Do va chạm hoặc các vấn đề vật lý khác có thể gây hỏng bo mạch điện tử trong điều hòa.

 

 

 


 

 

 

♦ Cách khắc phục:

- Kiểm tra vật lý: Kiểm tra bo mạch điện tử trên máy điều hòa xem có dấu hiệu bị cháy, bị nứt hoặc hỏng vật lý không. Nếu có, hãy xác định linh kiện hỏng và ghi chú chúng để thay thế.

 

- Kiểm tra kết nối: Kiểm tra kết nối dây và cổng trên bo mạch điện tử xem chúng có bị lỏng hoặc oxi hóa không. Nếu phát hiện vấn đề, hãy làm sạch kết nối hoặc thay thế các dây bị hỏng.

 

- Kiểm tra linh kiện: Kiểm tra từng linh kiện điện tử trên bo mạch để xác định xem có linh kiện nào hỏng. Nếu có, hãy thay thế chúng bằng linh kiện mới và phù hợp.

 

- Kiểm tra sự cố phần mềm: Nếu bạn có kỹ năng và kiến thức về lập trình, bạn cũng có thể kiểm tra các lỗi phần mềm trên bo mạch điện tử và cập nhật phần mềm nếu cần thiết.

 

 

 

» Một số tình trạng khác của cục nóng điều hòa:

 


 


 


 


 

 

 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không và biết cách khắc phục như thế nào. Nếu còn điều gì thắc mắc cần được tư vấn hoặc hỗ trợ thêm điều gì, bạn vui lòng liên hệ số hotline 0911260247 (Mr. Luân) nhé.

 

 

CÔNG TY TNHH ĐIỆN LẠNH THANH HẢI CHÂU

• Địa chỉ : 109/13A Huỳnh Thị Hai, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP HCM

• Email báo giá : infothanhhaichau@gmail.com

• Hotline kỹ thuật : 0911260247 Mr Luân

• Phòng bán hàng : 02822120566 – 0901432183

• Website công ty : www.thanhhaichau.com


 

 

Bình luận

HẾT HẠN

0911 260 247
Mã số : 17273984
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 30/10/2023
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn