Lưu ý lựa chọn và lắp đặt quạt trần an toàn

Quạt trần là thiết bị điện làm mát hiện được nhiều hộ gia đình và văn phòng lựa chọn bởi tốc độ gió lớn, có khả năng điều hòa không khí trong phạm vi rộng. Tuy nhiên, do phải lắp đặt ở vị trí trên cao nên trong quá trình lắp đặt, bạn phải cẩn thận lắp đúng kỹ thuật thì mới bảo đảm quạt vận hành an toàn, hiệu quả. Dưới đây là những lưu ý khi lắp đặt, lựa chọn quạt trần.

Lựa chọn quạt trần có hệ thống an toàn

Yếu tố đầu tiên để đảm bảo an toàn là bạn phải chọn được chiếc quạt trần đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hãy kiểm tra:

- Dây treo an toàn: Giúp ngăn ngừa hiện tượng rơi quạt

- Khóa cánh an toàn: Giúp ngăn ngừa việc rơi cánh

- Công tắc an toàn: Giúp ngăn ngừa những rung lắc mạnh và rơi quạt

- Cầu chì bảo vệ quá nhiệt: Giúp ngăn ngừa cháy nổ

Khi chọn quạt nên lưu ý chọn những thương hiệu đảm bảo tính an toàn.

Chọn vị trí lắp và kích thước quạt trần phù hợp

Quạt trần thường được lắp đặt ở phần giữa phòng để không khí trong phòng được lưu thông. Khi lắp đặt, bạn nên dựa theo chiều rộng và độ cao của trần để chọn kích thước quạt phù hợp. Chẳng hạn, nếu quạt trần có đường kính cánh 1,2 mét thì sẽ sử dụng cho phòng có diện tích khoảng 2,4 x 3 mét như phòng ngủ nhỏ, phòng bếp nhỏ; trong khi quạt trần 1,4 mét cho phòng có 3,6 x 3,6 mét; loại quạt 1,5 mét thích hợp phòng có diện tích 5 x 6 mét.

Khi lắp quạt trần, chú ý cánh quạt cần cách tường ít nhất 0,8 mét để trong khi vận hành, cánh quạt có đủ khoảng trống để lưu chuyển không khí. Bạn có thể lắp thêm nhiều quạt nhưng phải đảm bảo khoảng cách hợp lý, giữa hai tâm quạt cách nhau 3 mét để cánh quạt không va vào nhau.

Thêm vào đó, khoảng cách an toàn từ nền nhà đến quạt là 2,4 - 3 mét là tốt nhất. Với những nhà có không gian rộng thì nên chọn quạt có công suất lớn. Nếu trần nhà quá cao thì bạn nên tính tới giải pháp thiết kế hạ trần để đảm bảo khoảng cách không quá 4m.

Trong trường hợp chỗ treo quạt chưa có đường điện chờ sẵn thì trong quá trình thi công, bạn nên thiết kế đường dẫn điện riêng nối từ bảng điện đến quạt thay cho việc dùng chung đường điện.

Nếu trong phòng đã có sẵn móc treo quạt thì bạn chỉ cần lắp đặt, treo quạt và đấu nối với nguồn điện. Với những phòng chưa có móc treo thì bạn cần phải thi công và gia cố thêm cho quạt bằng hệ thống móc treo bằng vít nở, móc. Móc treo cần chịu được trọng lượng gấp 10 lần quạt.

Kết quả hình ảnh cho lắp quạt trần

Kiểm tra, vệ sinh quạt trần thường xuyên

Hãy kiểm tra quạt trần định kỳ, tình trạng lắp đặt và hiện trạng hoạt động của quạt ít nhất 1 năm/lần. Thời gian tốt nhất là từ 3-6 tháng/lần. Hãy kiểm tra ốc còn siết chặt hay không, dây an toàn có chắc không, trục mô tơ có còn nguyên vẹn hay không… Nếu bắt gặp có vấn đề gì với quạt thì hãy nhanh chóng gọi điện cho trung tâm bảo hành hoặc những dịch vụ bảo trì.

Khi vệ sinh quạt, bạn cần tránh làm cong cánh quạt để tránh đảo, lắc quạt. Không sử dụng dung môi như xăng hay dầu để vệ sinh quạt. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sử dụng xà phòng và nước để lau chùi quạt.

Kết quả hình ảnh cho quạt trần trong nhà

Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn, lắp đặt và sử dụng quạt trần. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn bảo quản thiết bị gia dụng của gia đình tốt hơn.

Chưa có câu trả lời nào