So sánh quạt điều hòa và điều hòa nhiệt độ?

Do thời tiết nắng nóng oi bức kéo dài, tôi tính mua 1 thiết bị làm mát cho phòng ngủ của gia đình. Gần đây tôi thấy người ta hay quảng cáo quạt điều hòa không khí với giá rẻ hơn điều hòa nhưng có khả năng làm mát ngang ngửa.

Không biết thực hư ra sao, xin hỏi quạt điều hòa có tốt hơn điều hòa không?

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Quạt hơi nước có giá rẻ hơn, đồng thời làm mát thân thiện hơn điều hòa. Nhưng với thời tiết quá nắng nóng thì điều hòa lại tỏ ra tốt hơn rất nhiều

So sánh quạt hơi nước và điều hòa nhiệt độ

Tiêu chí

Quạt hơi nước

Điều hòa

Hình ảnh

Quạt hơi nước

Điều hòa máy lạnh

Khả năng làm mát

Giảm 3 - 5 độ so với nhiệt độ môi trường

Giảm nhiệt độ sâu rất tốt, có thể cho nhiệt độ xuống dưới 19 độ C mặc dù nhiệt độ ngoài trời lên trên 35 độ C

Diện tích làm mát

Khoảng 12 mét vuông

Nhiều diện tích từ phòng nhỏ đến các không gian lớn hàng trăm mét vuông

Phù hợp với không gian

Thiết kế thấp nên phù hợp với không gian sinh hoạt thấp (ngồi đất, nằm nệm)

Thiết kế phù hợp nhiều không gian khác nhau

Điện tiêu thụ

Tiết kiệm điện hơn

Tốn điện hơn

Cung cấp độ ẩm

Có, nhưng hầu hết là không có

Khả năng lọc không khí

Có nhưng chỉ có thể lọc bụi và rất ít model có thể lọc được vi khuẩn

Rất tốt với khả năng:

+ Lọc bụi

+ Lọc ẩm

+ Diệt vi khuẩn và khử mùi

Các tính năng phụ khác

Đuổi muỗi, hẹn giờ bật tắt

Hẹn giờ bật tắt, đuổi muỗi, các tính năng làm mát theo cảm ứng nhiệt...

Độ ồn

Thấp

Giá

Khoảng 2.5 triệu đồng

Từ 5 triệu đồng trở lên

Kết luận Quạt hơi nước làm mát thân thiện hơn và rất tốt khi sử dụng cho trẻ sơ sinh. Khả năng tiết kiệm điện và giá thành rẻ hơn nhiều so với các dòng điều hòa Điều hòa làm mát tốt và hiện đại hơn rất nhiều so với quạt hơi nước, nhưng giá thành và sử dụng nhiều điện khiến nhiều người không muốn sử dụng điều hòa
Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Quạt điều hòa có mức giá rẻ và làm mát cũng khá tốt, nhưng điều hòa nhiệt độ lại hiện đại hơn với khả năng làm mát tốt và khả năng lọc không khí tốt hơn hẳn.

Cùng vatgia.com tìm hiểu và so sánh quạt điều hòa không khí và điều hòa không khí để biết được sự khác biệt giữa quạt điều hòa và điều hòa không khí.

So sánh quạt điều hòa và điều hòa nhiệt độ

Tiêu chí

Quạt điều hòa

Điều hòa

Hình ảnh

Quạt hơi nước
Quạt điều hòa không khí

Điều hòa máy lạnh

Khả năng làm mát

Giảm 0 - 10 độ C so với nhiệt độ môi trường

Giảm nhiệt độ sâu rất tốt, có thể cho nhiệt độ xuống dưới 19 độ C mặc dù nhiệt độ ngoài trời lên trên 35 độ C

Diện tích làm mát

Khoảng dưới 30m2

Nhiều diện tích từ phòng nhỏ đến các không gian lớn hàng trăm mét vuông

Phù hợp với không gian

Phù hợp với các không gian nhỏ, thoáng

Thiết kế phù hợp nhiều không gian khác nhau

Điện tiêu thụ

Tiết kiệm điện hơn

Tốn điện hơn

Cung cấp độ ẩm

Có, nhưng hầu hết là không có

Khả năng lọc không khí

Có nhưng chỉ có thể lọc bụi nhưng không tốt bằng điều hòa nhiệt độ

Rất tốt với khả năng:

+ Lọc bụi

+ Lọc ẩm

+ Diệt vi khuẩn và khử mùi

Các tính năng phụ khác

Đuổi muỗi, hẹn giờ bật tắt

Hẹn giờ bật tắt, đuổi muỗi, các tính năng làm mát theo cảm ứng nhiệt...

Độ ồn

Thấp

Giá

Khoảng 1,5 - 10 triệu đồng

Từ 5 triệu đồng trở lên

Kết luận Quạt điều hòa làm mát khá tốt, nhưng kém hơn điều hòa, tuy vậy, quạt điều hòa lại tăng cường độ ẩm cho không khí, nên không hại sức khỏe, hoặc da người dùng Điều hòa làm mát tốt và hiện đại hơn rất nhiều so với quạt điều hòa, đồng thời có nhiều tính năng hiện đại hơn hẳn quạt điều hòa
Như bảng so sánh trên đây bạn có thể nhận thấy rằng giữa quạt điều hòa và điều hòa nhiệt độ có những sự khác nhau như sau:

- So sánh khả năng làm mát không khí của quạt điều hòa và điều hòa không khí

Đương nhiên, với công nghệ làm lạnh bằng khí gas lạnh nên điều hòa nhiệt độ có thể hạ nhiệt độ không khí xuống 15 độ C trong khi nhiệt độ môi trường có thể lên tới 50 độ C. Trong khi đó, quạt điều hòa không khí chỉ có thể hạ nhiệt độ từ 0 - 10 độ C so với mức nhiệt độ ban đầu.
Cả quạt điều hòa và điều hòa nhiệt độ đều có thể làm ấm không khí trong mùa đông, nhưng đương nhiên, khả năng làm ấm của điều hòa nhiệt độ tốt hơn hẳn so với quạt điều hòa không khí 2 chiều.

- So sánh về khả năng lọc không khí giữa quạt điều hòa và điều hòa không khí

Mặc dù cũng được trang bị lưới lọc bụi, và màng lọc than hoạt tính, công nghệ diệt khuẩn bằng ion, nhưng quạt điều hòa không khí đương nhiên không có khả năng lọc không khí, bụi bẩn, và diệt khuẩn tốt được như điều hòa nhiệt độ.

- So sánh về giá quạt điều hòa không khí và điều hòa nhiệt độ

Giá quạt điều hòa không khí rẻ hơn khá nhiều so với giá điều hòa, do đó, nó là thiết bị làm mát giá rẻ khá tốt phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.
Nhìn chung, quạt điều hòa là sự lựa chọn tốt cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau, đặc biệt là những người thường xuyên di chuyển, và những người đi thuê nhà trọ. Còn đối với các hộ gia đình, bạn nên đầu tư mua một chiếc điều hòa nhiệt độ để làm mát vào mùa hè cũng như làm ấm vào mùa đông.